Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Seo Là Gi | Lợi Ích Của Seo Web Là Gì?

Seo Là Gi | Lợi Ích Của Seo Web Là Gì?

SEO là gì và seo làm gì ? ✅ Video rõ ràng - ✅Chi tiết nhất - ✅ Đầy đủ - ✅Giúp bạn dễ hiểu

Table of Contents

Mục đích cuối cùng của SEO Search

Rõ ràng, mục đích SEO mà mọi người thường nghĩ đến đó là đạt top cao trên bảng kết quả tìm kiếm Google. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ!

Mục đích thật sự của SEO chính là để tiếp cận khách hàng tiềm năng, từ đó tạo ra các giá trị hoạt động marketing như tăng nhận diện thương hiệu, tạo mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, cung cấp kiến thức – thông tin cho khách hàng tiềm năng, hỗ trợ cho bán hàng v.v….

Nếu cứ chăm chăm vào mục đích lên TOP mà bỏ qua phần “tạo ra các giá trị hoạt động marketing” thì bạn đang sử dụng SEO không đúng mục đích, cho dù bạn có đang ở TOP 1, nhiều người click vào kết quả của bạn nhưng thoát ra ngay lập tức, thì sớm muộn, vị trí TOP 1 của bạn cũng sẽ không còn trụ vững nữa.

Bản chất Google sinh ra là để “sắp xếp lại thế giới”. Tuyên ngôn của họ đã được công bố như sau:

“Our mission is to organize the world’s information and make it universally accessible and useful.”

Dịch: “Nhiệm vụ của chúng tôi là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu”

Để đạt được mục đích SEO, xét cho cùng bạn phải làm tốt 2 phần:

 • Phần 1: Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng bằng những thông tin hữu ích. Đây là mục đích cốt lõi nhất và cũng là quan trọng nhất.
 • Phần 2: Đáp ứng các yêu cầu của Google bằng việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên website. Việc cải thiện trải nghiệm người dùng này sẽ gồm nhiều công đoạn tối ưu cả bên trong hệ thống website (back-end, source code) lẫn bên ngoài (front-end, bài viết). Được giới SEOer gọi là Onpage.

Và một khi đã đề cập đến Onpage thì bạn cũng cần phải biết thêm về Offpage trong SEO. OFFPAGE là một thuật ngữ SEO để chỉ các hoạt động tối ưu SEO nằm ngoài website. Ví dụ như là đi backlink, làm social, làm entity v.v.. Về bản chất, Offpage là sự thể hiện độ uy tín của thương hiệu website trên môi trường internet. Càng nhiều website khác nhắc về website của bạn thì chứng tỏ website của bạn là một website uy tín.

Ngoài 2 cụm từ trên thì trong SEO còn rất nhiều thuật ngữ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về quy trình SEO hoặc các kỹ thuật triển khai SEO, hãy xem trước bài viết Các thuật ngữ trong SEO để có thể nắm được nội dung tốt hơn.

SEO quan trọng thế nào trong marketing?

Hiện nay internet trở thành một nơi lưu trữ tất cả các thông tin cần thiết của người dùng. Internet phát triển mạnh và khiến cho hành vi của người dùng cũng thay đổi theo, từ những hành vi mua hàng trực tiếp như trong truyền thống trước kia người tiêu dùng đã mua hàng trên internet nhiều hơn.

SEO giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình mua hàng hoặc tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm/dịch vụ người tiêu dùng chắc chắn sẽ thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Lúc này nếu website của bạn không xuất hiện trên SERP thì chắc chắn bạn đã để mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

SEO giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần có một cửa hàng ở vị trí đẹp có nhiều người qua lại từ đó bạn sẽ có thêm những khách hàng tiềm năng. Trong kinh doanh Online với các công cụ tìm kiếm cũng vậy, hàng ngày người dùng có hàng ngàn truy vấn tìm kiếm thể hiện sự quan tâm tới ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm cũng tương tự như bạn không có vị trí đẹp trong kinh doanh truyền thống.

Bạn xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm giúp nhiều người dùng có thể nhìn thấy bạn mỗi khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra những trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí của người dùng, tối ưu tốt việc này chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trở thành thương hiệu được yêu mến trên internet.

SEO hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

Nếu so sánh với các phương thức tiếp cận khách hàng khác thì SEO thực sự giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thực hiện SEO thành công sẽ giúp bạn có được hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Giả sử có 1000 lượt người truy cập mỗi ngày bạn có thể bán được 50 sản phẩm mỗi ngày, với quảng cáo Adwords bạn sẽ mất tiền cho từng lượt truy cập, với các loại hình quảng cáo hiển thị khác bạn cũng mất tiện cho mỗi lượt truy cập đó, nhưng với SEO bạn không mất thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào. Thật tuyệt vời phải không?

SEO giúp bạn hiểu khách hàng hơn

Công việc quan trọng nhất trong quá trình tối ưu đó là cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Và để có thể làm tốt điều này, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về hành vi, mong muốn của khách hàng mục tiêu để từ đó có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao thỏa mãn khách hàng. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn giúp bạn hiểu khách hàng hơn.

SEO là gì và seo làm gì ? ✅ Video rõ ràng - ✅Chi tiết nhất - ✅ Đầy đủ - ✅Giúp bạn dễ hiểu
SEO là gì và seo làm gì ? ✅ Video rõ ràng – ✅Chi tiết nhất – ✅ Đầy đủ – ✅Giúp bạn dễ hiểu

Chuyên gia SEO là ai?

Chuyên gia SEO là người được thuê làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Một phần trong số họ có thể làm tại các công ty marketing online lớn trong khi những chuyên gia SEO khác lại muốn làm việc một cách độc lập.

Trước khi bạn thuê một chuyên gia SEO, bạn cần phải có những kiến thức căn bản về phương thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, cũng như các thuật ngữ chuyên ngành liên quan để có thể tương tác và đưa ra yêu cầu đúng nhất cho các chuyên gia SEO.

Bất cứ ai cũng có thể cho bạn lời khuyên để tối ưu trang web, nhưng để trang web đó vừa có nội dung hấp dẫn vừa được hiện lên top đầu của những trang kết quả tìm kiếm thì chắc chắn bạn nên kết nối với các chuyên gia SEO để nhận được những hỗ trợ cần thiết.

SEO là gì và seo làm gì ? ✅ Video rõ ràng – ✅Chi tiết nhất – ✅ Đầy đủ – ✅Giúp bạn dễ hiểu

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

 1. SEO tổng thể
 2. SEO từ khóa (keyword)
 3. SEO hình ảnh
 4. SEO video
 5. Local SEO
 6. SEO app mobile
 7. SEO sàn Thương mại điện tử

SEO tổng thể

SEO tổng thể là một chiến lược SEO toàn diện, tập trung vào việc cải thiện thứ hạng của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) cho nhiều từ khóa và cụm từ liên quan. Chiến lược này bao gồm việc tối ưu hóa cả yếu tố on-page và off-page của website.

SEO từ khóa (keyword)

SEO từ khóa là quá trình tối ưu trang web dựa trên các từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác như Cốc Cốc, Bing, Yahoo,… mục tiêu cuối cùng là đưa các từ khóa xuất hiện trên trang nhất bảng xếp hạng tìm kiếm.

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ mà mọi người sử dụng để tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm. Khi một người dùng nhập một từ khóa vào thanh tìm kiếm, Google sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với từ khóa đó. SEO từ khóa là một quá trình quan trọng trong việc tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm. Bằng cách tối ưu các từ khóa, doanh nghiệp có thể giúp trang web của mình xuất hiện ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều khách truy cập hơn.

SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là quá trình tối ưu hóa hình ảnh trên website để giúp hình ảnh hiển thị tốt hơn trên kết quả tìm kiếm hình ảnh của các công cụ tìm kiếm. SEO hình ảnh bao gồm các hoạt động như lựa chọn hình ảnh chất lượng cao, tối ưu tên và alt text của hình ảnh, sử dụng các thẻ meta, tối ưu kích thước, dung lượng hình ảnh.

SEO video

SEO video là quá trình tối ưu hóa định dạng video trên các nền tảng, bao gồm YouTube, website, Social,… để chúng xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Tương tự như SEO website, SEO video sử dụng các kỹ thuật để cải thiện thứ hạng của video trong các kết quả tìm kiếm, giúp video tiếp cận được nhiều người xem hơn.

Local SEO

Local SEO là quá trình tối ưu hóa trang web và hồ sơ doanh nghiệp để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương (SERPs). Điều này giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp khi họ tìm kiếm các sản phẩm/ dịch vụ liên quan trong khu vực của họ.

Local SEO thường được hiểu là SEO Maps, được sử dụng phổ biến bởi các website nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp kinh doanh như điểm tham quan du lịch, sửa khóa, dọn nhà,…

SEO app mobile

SEO app mobile là quá trình tối ưu hóa ứng dụng di động để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như App Store, Google Play, Microsoft Store, Windows Store,… SEO app mobile là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị ứng dụng của doanh nghiệp. Bằng cách tối ưu hóa ứng dụng của mình cho SEO, có thể giúp ứng dụng của mình được nhiều người dùng hơn tìm thấy và tải xuống.

SEO sàn Thương mại điện tử

SEO sàn Thương mại điện tử là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các gian hàng trên các sàn Thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Mục đích của SEO sàn Thương mại điện tử là giúp các sản phẩm trên gian hàng đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của sàn, từ đó thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu bán hàng.

SEO là gì?

1.Dưới góc nhìn kỹ thuật, SEO nghĩa là gì?

SEO là viết tắt của từ gì? SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghĩa là bạn sẽ thực hiện hàng loạt các công việc như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, xây dựng liên kết, viết nội dung,… nhằm mục đích giúp website của bạn được bộ máy tìm kiếm đánh giá tốt và xếp hạng cao hơn trong top kết quả tìm kiếm của Google. SEO cũng là một thành phần của SEM (Search Engine Marketing) – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm.

Mặc dù Google sẽ xếp hạng cho website của bạn nhưng bạn cần hiểu đúng về cái đích cuối cùng của SEO không phải là Google mà là người truy cập vào website, là chính khách hàng của bạn!

Google muốn người dùng được cung cấp các thông tin chính xác nhất, có những trải nghiệm tốt nhất trên website được đề xuất, nhờ vậy Google mới có thể tồn tại được và vượt trội hơn các công cụ tìm kiếm khác. Do đó, nếu có cùng đích đến với Google là phục vụ người tìm kiếm thông tin, website của bạn sẽ lên Top.

Có thể hiểu làm SEO là sự phối hợp của hàng loạt các công việc nhằm tối ưu website ngày càng tốt hơn để thỏa mãn trải nghiệm thông tin của người truy cập, đồng thời được Google đánh giá tốt và xếp hạng cao trong SERPs.

Dĩ nhiên, Google sẽ đưa ra các tiêu chuẩn để đánh giá được “mã hóa” thành các thuật toán và thường được cập nhật 3 tháng/lần. Các mức độ quan trọng của các yếu tố có thể thay đổi, nhưng có một điều chắc chắn rằng để website của bạn mạnh hơn các đối thủ khác và thứ hạng cao bền vững theo thời gian, nhiệm vụ của SEO là phải nỗ lực giúp toàn website gia tăng các giá trị thực sự cho người truy cập, liên tục và bền bỉ qua mỗi ngày, mỗi năm.

Lưu ý:

 • Thật ra có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex… Tuy nhiên do số lượng người sử dụng Google chiếm phần lớn, nên khi nói tới SEO, đa số mọi người đều ngầm hiểu đó là thực hiện SEO trên Google.
 • Nằm trong top Google nghĩa là nằm trong top 10 vị trí tự nhiên đầu tiên (kết quả không phải quảng cáo chứa “QC” hoặc “Ad”).

>> Tìm hiểu thêm về các thuật ngữ SEO bạn cần biết

1.Về góc nhìn kinh doanh online, SEO là gì trong Marketing?

SEO là việc bạn dẫn lối khách hàng đến website của mình bằng cách đưa website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm.

Một chiến lược SEO Marketing vững chắc sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập cho website, thu hút khách hàng tiềm năng và doanh thu cho doanh nghiệp.

Hãy thử lấy ví dụ về SEO trong mảng du lịch. Khi bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch, điều trước tiên bạn làm là tìm kiếm thông tin về địa điểm mà bạn muốn đến trước. Có thể nhảy lên Facebook chat hỏi bạn bè, người quen, hoặc hỏi đồng nghiệp đã từng đi hay lên Google search. Nhưng bạn sẽ tìm thông tin trên Google như thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần gõ vài từ khóa thích hợp với nhu cầu của mình.

Ví dụ như “địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc”. Sau khi đã chọn được những nơi sẽ đi, bạn sẽ tìm tiếp khách sạn ở gần đó như “Khách sạn ở Phú Quốc” hay “Khách sạn ở Bãi Dài Phú Quốc”, sau đó là “quán ăn ngon ở Phú Quốc” và cứ thế bạn tìm kiếm thông tin để lấp đầy những nhu cầu của mình.

Đó là xét ở vị trí người tìm kiếm. Còn người đang kinh doanh dịch vụ ở Phú Quốc họ phải làm gì? Họ phải đưa website tới bạn, hay nói đúng hơn, làm sao khi bạn search những từ khóa trên, website của họ sẽ hiển thị ra, nếu càng ở những vị trí đầu tiên, khả năng bạn click vào xem sẽ càng cao.

Tương tự như vậy, bạn có website bán sản phẩm, dịch vụ nào đó, bạn cũng phải làm sao khi khách hàng search những từ khóa liên quan, website sẽ hiển thị ở những kết quả cao trên Google.

Bắt nguồn từ nhu cầu lấp đầy thông tin của khách hàng, khi làm SEO bạn phải mở rộng từ khóa dựa trên các chủ đề liên quan với sản phẩm, dịch vụ của mình thay vì chỉ thu gọn trong vài từ khóa bán hàng.

Tiếp nối ví dụ trên, ta sẽ có hàng loạt từ khóa với các chủ đề liên quan đến du lịch Phú Quốc như: khách sạn ở Phú Quốc, quán ăn ngon ở Phú Quốc, kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, tour du lịch Phú Quốc, bản đồ du lịch Phú Quốc, thuê xe Phú Quốc, giá tour Phú Quốc, giá vé cáp treo Phú Quốc, địa điểm du lịch Phú Quốc,…

Dưới góc nhìn kinh doanh online, SEO sẽ giúp bạn tăng cơ hội đưa các thông điệp (về bán hàng hoặc đẩy mạnh thương hiệu) tới chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu và chính xác nhu cầu thông tin mà họ muốn tìm kiếm.

SEO là gì? Hiểu tổng quan về SEO trong 5 phút
SEO là gì? Hiểu tổng quan về SEO trong 5 phút

Quy trình SEO cơ bản

Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên trong quy trình SEO là nghiên cứu từ khóa (research keywords). Đây là quá trình xác định những từ khóa mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như keyword.io, Google Trends, Google Keyword Planner,… doanh nghiệp sẽ có được danh sách các từ khóa mục tiêu cần tập trung tối ưu.

Tối ưu SEO Content (nội dung)

Content Marketing là trọng số quan trọng trong các xếp hạng SEO của Google. Thực hiện tối ưu nội dung trên website để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nội dung cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Chất lượng cao, cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng
 • Đúng chủ đề, liên quan đến từ khóa mục tiêu
 • Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên
 • Có cấu trúc tốt, dễ đọc, dễ hiểu
 • Sử dụng hình ảnh, video, infographics để tăng tính hấp dẫn

Tối ưu SEO On-page

Tối ưu On-page là quá trình tối ưu các yếu tố kỹ thuật của website để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Các yếu tố này bao gồm:

 • Tiêu đề trang (title tag)
 • Mô tả trang (meta description)
 • Tên thẻ (h1, h2, h3, …)
 • Đường dẫn liên kết (URL)
 • Tốc độ tải trang
 • Tối ưu cho thiết bị di động

Tối ưu SEO Off-page

Tối ưu Off-page là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm:

 • Xây dựng liên kết (Link Building): Đây là hoạt động quan trọng nhất trong tối ưu Off-page. Giúp Google đánh giá chất lượng và mức độ uy tín của website. Có nhiều cách để xây dựng liên kết, chẳng hạn như:

  • Tạo nội dung chất lượng và có giá trị để thu hút các website khác liên kết đến.

  • Tham gia các diễn đàn, hội nhóm và chia sẻ nội dung hữu ích.

  • Gửi email liên kết đến các website liên quan.

  • Xây dựng backlink từ các website có chất lượng.

 • Marketing trên các kênh Social Media

 • Social Bookmarking

Tối ưu Off-page có mục đích thúc đẩy website lên top tìm kiếm của Google và kéo về thêm nhiều traffic. Khi một website có nhiều liên kết trỏ đến từ các website uy tín, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ đánh giá website đó là chất lượng và có liên quan đến các từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Tối ưu Off-page thường được thực hiện sau khi tối ưu On-page hoàn tất. Tuy nhiên, hai yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tối ưu On-page tốt sẽ giúp website có nội dung chất lượng và thu hút người dùng, từ đó tạo ra nhiều liên kết tự nhiên. Ngược lại, tối ưu Off-page tốt cũng sẽ giúp website tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều người truy cập hơn.

Theo dõi, phân tích và tối ưu cải thiện SEO

Tiến hành theo dõi và phân tích kết quả thường xuyên để đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO.

 • Theo dõi các chỉ số SEO:

  • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

  • Vị trí trên trang kết quả tìm kiếm (SERP)

  • Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm

  • Thời gian trên trang

  • Tỷ lệ thoát

 • Phân tích kết quả SEO: Sau khi thu thập dữ liệu, cần phân tích dữ liệu để tìm ra các xu hướng và điểm mạnh, điểm yếu của các chiến lược SEO. Từ đó, đưa ra các điều chỉnh phù hợp để cải thiện hiệu quả SEO.

Căn cứ vào kết quả phân tích, cần thực hiện các bước cải thiện các chiến lược SEO để đạt được hiệu quả tốt hơn. Đồng thời thiết lập các mục tiêu mới để tiếp tục theo đuổi.

SEO là gì? Hiểu tổng quan về SEO trong 5 phút

Các hình thức SEO nhất định phải biết

 • Hình thức SEO Trends

Có hai xu hướng SEO Trends thường được áp dụng đó là: những xu hướng đang hot và những xu hướng sắp xảy ra. Hình thức SEO Trends có mức độ cạnh tranh khá cao và chỉ giúp gia tăng traffic trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Hình thức SEO Traffic

Lượng truy cập vào trang web thường đến từ các nguồn như:

 • Trực tiếp
 • Gián tiếp từ một trang trung gian
 • Từ các công cụ tìm kiếm
 • Từ các trang mạng xã hội

Trang web chỉ đạt được hiệu quả khi khách hàng đến thông qua website hay thông qua các nguồn thông tin trung gian có liên quan, tức là khách hàng có đúng nhu cầu.

 • Hình thức SEO Crisis

SEO Crisis hay còn được gọi là Khủng hoảng SEO, là việc trang web của bạn đột ngột bị rớt thứ hạng và mất sự ổn định trên các công cụ tìm kiếm. Điều này mang lại những tổn thất kinh tế không hề nhỏ, vì vậy cần sớm phát hiện nguyên nhân và tìm cách khắc phục kịp thời.

SEO Crisis có thể đến từ các nguyên nhân như nội dung sao chép quá nhiều hoặc không sáng tạo, sử dụng thủ thuật SEO mũ đen, bị đối thủ chơi xấu từ các link bẩn,…

Khi gặp phải các trường hợp này, cần nhanh chóng xử lý theo quy trình sau để tránh các thiệt hại không đáng có:

Đầu tiên, cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra khủng hoảng SEO. Tiếp theo, hãy kiểm tra để disavow ngay những backlinks bẩn đồng thời cũng chỉnh sửa lại các nội dung bị lỗi. Sau đó, tối ưu lại toàn bộ website để nó trở nên thân thiện với Google và khai báo ngay với Google để sớm được xử lý. Cuối cùng, tiếp tục phát triển các trang mới song song với việc xử lý khủng hoảng để tối ưu hiệu quả công việc của bạn.

 • Hình thức SEO Sales

Đây là hình thức SEO nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách khá tự nhiên. Khách hàng thông qua việc tìm kiếm thông tin qua các từ khóa biết đến trang web của bạn và bạn thông qua việc cung cấp, chia sẻ thông tin để quảng cáo và bán sản phẩm của mình. SEO bán hàng không chỉ tạo ra doanh thu mà còn giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng. Đây là một cách bán hàng vô cùng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

 • Hình thức SEO Branding

SEO Branding hay SEO thương hiệu là hình thức SEO mà các doanh nghiệp lớn hay sử dụng để tăng nhận diện thương hiệu cá nhân. Với SEO Branding, tên và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng. Việc thực hiện tốt SEO Branding giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trong lòng khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

SEO có được coi là một nghề?

Ngành SEO phát triển mạnh ở Việt Nam từ những năm 2009 tuy nhiên đến năm 2014 thì SEO mới được coi là một nghề. Năm 2014 báo Vnexpress phỏng vấn tôi và một số chuyên gia khác tại Việt Nam và chính thức đưa tin: “Nghề SEO được trọng vọng vì kinh doanh online nở rộ“.

Kể từ đó đến nay SEO đã được công nhận là một nghề tại Việt Nam, hiện tại nếu bạn thực hiện tìm kiếm từ khóa tuyển dụng seo trên Google bạn sẽ thấy có tới 12 triệu kết quả liên quan được trả về. Với những thông tin như vậy đủ thấy các doanh nghiệp quan tâm và cần nguồn nhân lực SEO rất mạnh mẽ.

Nắm bắt được xu hướng nên năm 2013, tôi xây dựng VietMoz Academy và sau gần 8 năm VietMoz đã trở thành trung tâm đào tạo uy tín tại Việt Nam. Hàng tháng VietMoz vẫn cung cấp các khóa học về SEO. Nếu bạn quan tâm tới các chương trình đào tạo SEO của VietMoz, bạn hãy gọi cho tôi qua số điện thoại: 0983803333 tôi sẽ giải đáp các thắc mắc giúp bạn.

SEO Là Gì? 13 Công Việc Của Nhân Viên SEO 2023
SEO Là Gì? 13 Công Việc Của Nhân Viên SEO 2023

Các hình thức SEO mới nhất mà SEOer cần biết

SEO Trends

SEO Trends là một chiến lược SEO tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung website cho các xu hướng đang hot hoặc sắp xảy ra. Bằng cách nắm bắt và tận dụng các xu hướng, doanh nghiệp có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu. Bao gồm:

 • Xu hướng hiện tại là các sự kiện, chủ đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều người tại một thời điểm cụ thể. Ví dụ như:

  • Các sự kiện văn hóa, giải trí, thể thao

  • Các nhân vật, đối tượng nổi tiếng

  • Các sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt

 • Xu hướng tương lai là những sự kiện, chủ đề dự đoán sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Ví dụ như:

  • Các xu hướng công nghệ mới: AI, AR/VR, blockchain,…

  • Các xu hướng tiêu dùng mới: lối sống xanh, du lịch bền vững,…

  • Các xu hướng xã hội mới: bình đẳng giới, bảo vệ môi trường,…

SEO Traffic

Lượng truy cập vào website (traffic) đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Truy cập trực tiếp: Người dùng nhập URL của website vào trình duyệt.

 • Truy cập gián tiếp: Người dùng truy cập website thông qua một trang web khác.

 • Truy cập thông qua công cụ tìm kiếm: Người dùng tìm thấy website thông qua kết quả tìm kiếm.

 • Truy cập thông qua các trang mạng xã hội: Người dùng truy cập website thông qua các trang mạng xã hội.

Để website hiệu quả, cần đảm bảo lượng truy cập đến từ các nguồn phù hợp với mục tiêu của website.

SEO Branding

SEO Branding là phương pháp kết hợp giữa SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và Branding (xây dựng thương hiệu) để tạo ra một chiến lược Marketing tổng thể, giúp doanh nghiệp tăng khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, đồng thời xây dựng và củng cố thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

SEO Branding tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao, có liên quan đến nhu cầu của khách hàng, đồng thời tối ưu hóa website để đáp ứng các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Giúp website của doanh nghiệp có thứ hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng, nhất là các công ty mới thành lập.

SEO Sales

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng cao. Điều này dẫn đến sự gia tăng SEO sales, một phương pháp tiếp cận khách hàng tự nhiên và hiệu quả.

Hình thức SEO sales giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ của họ. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan, website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

SEO bán hàng không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp không cần phải trả tiền cho các quảng cáo trực tuyến. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm.

SEO Crisis

SEO Crisis là một thuật ngữ dùng để mô tả tình huống xảy ra khi một trang web hoặc một trang cụ thể trên trang web bị suy giảm đáng kể vị trí trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,… Điều này có thể dẫn đến mất lượng truy cập và doanh thu cho các chủ sở hữu trang web.

Một SEO Crisis có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Khủng hoảng do lỗi kỹ thuật: lỗi mã nguồn, lỗi cấu trúc dữ liệu, lỗi bảo mật,…

 • Khủng hoảng do vi phạm chính sách của Google: Google có một bộ quy tắc nghiêm ngặt về nội dung và liên kết trên website. Nếu website vi phạm các quy tắc này, Google có thể áp dụng các hình phạt, khiến website bị rớt thứ hạng hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

 • Khủng hoảng do tấn công mạng: Các cuộc tấn công mạng có thể gây ra nhiều thiệt hại cho website, bao gồm cả thiệt hại về SEO. Ví dụ, các cuộc tấn công DDoS có thể khiến website bị sập, khiến Google không thể thu thập dữ liệu.

 • Khủng hoảng do cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh có thể cố tình sử dụng các thủ thuật SEO xấu để làm giảm thứ hạng của website.

SEO Là Gì? 13 Công Việc Của Nhân Viên SEO 2023

Hạn chế của SEO trong Marketing là gì?

Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp, người làm SEO cũng nên biết những hạn chế của nó để có thể cân bằng và lên chiến lược SEO phù hợp với mục tiêu phát triển kinh doanh của công ty. Các hạn chế cụ thể như sau:

 • Google liên tục cập nhật thuật toán để tối ưu trải nghiệm người dùng

Để đem đến trải nghiệm tốt nhất hay kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, Google thường xuyên có các đợt thay đổi thuật toán. Thuật toán thay đổi đồng nghĩa với thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm cũng bị ảnh hưởng, chính vì thế những nhà làm SEO phải luôn theo dõi và cập nhật thông tin kịp thời những đợt Google thay đổi thuật toán. Hiện tại, Google đã có hơn 200 thuật toán để xếp hạng trên SERP.

 • Sự tấn công liên tục từ đối thủ cạnh tranh

Không chỉ có doanh nghiệp của bạn nhìn thấy tiềm năng của SEO, mà bên ngoài kia còn rất nhiều doanh nghiệp khác cùng ngành cũng đang đầu tư cho SEO. Vậy nên, bạn sẽ bị cuốn vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt diễn ra liên tục, trong đó nếu chiến dịch SEO của doanh nghiệp bạn đạt kết quả cao hơn các đối thủ của mình thì họ sẽ nhanh chóng thay đổi chiến dịch để vượt mặt bạn. Vì vậy, hãy luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng để luôn sẵn sàng với cuộc đua thứ hạng hiển thị với đối thủ.

>> Tìm hiểu ngay: Cách phân tích tối thủ cạnh tranh trên môi trường trực tuyến và tải mẫu hướng dẫn cực kỳ chi tiết

 • Cần nhiều thời gian đầu tư và kiên trì thực hiện

Các doanh nghiệp phải mất ít nhất hai tháng để bài viết được lên top đầu và giữ thứ hạng bền vững trong trang kết quả tìm kiếm trên Google. Việc một bài viết lên top trong một vài ngày là điều không thể xảy ra, cho dù có xảy ra thì cũng không bền vững và nhanh chóng bị tụt hạng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần kiên trì thì mới có thể đạt được kết quả như mong đợi. Nếu doanh nghiệp bạn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu thì có thể liên hệ các công ty cung cấp Dịch vụ SEO uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

 • Cần kết hợp với các yếu tố khác để tạo ra chuyển đổi

Nếu bạn đang trông mong hoàn toàn vào SEO để tạo ra chuyển đổi cho doanh nghiệp thì bạn sẽ nhanh chóng thất vọng bởi việc tạo ra chuyển đổi còn phụ thuộc vào các yếu tố khác ngoài SEO, đó là:

 • Chất lượng nội dung trang web.
 • Giao diện trang web.
 • Các kế hoạch marketing khác ví dụ như kế hoạch chạy remarketing.
 • Hệ thống quản lý khách hàng (CRM) để chăm sóc khách và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự của doanh nghiệp.

Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

Sau khi nắm các công việc cụ thể của SEO là làm gì rồi thì bạn đã biết hiện nay các SEOers đang sử dụng các công cụ SEO là gì chưa? Cùng điểm qua ngay các công cụ sau đây:

8.Các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí cần có

 • SEOquake và Web Developer là hai tiện ích miễn phí có thể thêm vào Chrome.
 • Google Search Console và Google Analytics là hai công cụ giúp theo dõi và phân tích website hiệu quả.

8.Các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa cần thiết

Những công cụ này giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng tìm kiếm của khách hàng để tập trung vào SEO các từ khóa phổ biến mang lại hiệu quả thực sự. Ngoài ra, việc sử dụng công cụ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức để đầu tư thời gian vào phân tích kết quả và tối ưu website. Dưới đây là một vài công cụ check thứ hạng từ khóa mà nhà làm SEO không thể thiếu:

 • Google Rank Tracker
 • Gwebbot
 • SERP’s Keyword Rank Checker
 • SEOCentro Rank Checker

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách check thứ hạng từ khóa trên Google

8.Các công cụ hỗ trợ nghiên cứu lựa chọn từ khóa hiệu quả

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp biết cách sử dụng các công cụ sau:

 • SEMrush
 • Ahrefs
 • Google Keyword Planner
 • Google Adwords

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa từ A đến Z

3.Các công cụ hỗ trợ phân tích website nên biết

Việc phân tích website giúp bạn xác định được điểm mạnh và điểm yếu của website mình so với website đối thủ, từ đó đưa ra kế hoạch cải thiện và chiến lược SEO hiệu quả hơn. Các công cụ sau sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc đồng thời tiết kiệm được thời gian và công sức:

 • Crazy Egg
 • Google Analytics
 • SEO Serp

8.Các công cụ hỗ trợ check backlink phổ biến

Hãy thường xuyên kiểm tra backlink bằng các công cụ sau để đảm bảo backlink chất lượng và không bị đối thủ chơi xấu:

 • Link Diagnosis
 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Backlink Watch
Buổi 1: SEO là gì ✓ SEO làm gì ✓ Cách Học SEO Hiệu Quả - Đào Tạo SEO & Khoá Học SEO Miễn Phí 2023
Buổi 1: SEO là gì ✓ SEO làm gì ✓ Cách Học SEO Hiệu Quả – Đào Tạo SEO & Khoá Học SEO Miễn Phí 2023

Google quyết định thứ tự trên trang kết quả tìm kiếm như thế nào?

Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để quyết định thứ tự của kết quả tìm kiếm và những thuật toán chính xác này là một bí mật – điều tương tự cũng xảy ra đối với các công cụ tìm kiếm của Yahoo hay Microsoft. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn được tách biệt giữa các yếu tố nằm trên trang web như văn bản thực tế và nội dung, và các yếu tố nằm ngoài trang web bao gồm số lượng các đường link từ bên ngoài đến các website đó.

Buổi 1: SEO là gì ✓ SEO làm gì ✓ Cách Học SEO Hiệu Quả – Đào Tạo SEO & Khoá Học SEO Miễn Phí 2023

Các công cụ hỗ trợ SEO

Có rất nhiều công cụ phần mềm hỗ trợ quá trình làm SEO, tại bài viết này tôi muốn giới thiệu tới các bạn một số công cụ phổ biến, từ đây bạn có thể phát triển tìm hiểu thêm các phần mềm hỗ trợ khác.

Công cụ hỗ trợ SEO miễn phí

 • Ứng dụng SEO quake và web developer
 • Search Console và Analytics của Google

Công cụ hỗ trợ nghiên cứu lựa chọn từ khóa

Như bạn đã biết nghiên cứu từ khóa là việc vô cùng quan trọng, bạn hãy cố gắng sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để hỗ trợ quá trình xây dựng bộ từ khóa SEO cho website của mình. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa tôi hay sử dụng như:

 • Google keyword planner
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io

Công cụ phân tích website (Audit website)

Phân tích website giúp bạn xác định được ưu nhược điểm của trang web đối thủ cũng như của chính bạn. Từ đó hỗ trợ bạn xây dựng kế hoạch hành động khi làm SEO. Tôi hay sử dụng một số công cụ sau để phân tích website:

 • Scremming Frog
 • Website Auditor
 • Ahrefs

Công cụ phân tích backlink

Tôi đã từng chia sẻ những công cụ phân tích backlink tuyệt nhất mà tôi thường sử dụng, thời gian gần đây thì tôi chủ yếu sử dụng các công cụ sau:

 • Ahrefs
 • Open site explorer

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Đây là công cụ mà tôi đầu tư đầu tiên trong sự nghiệp làm SEO, bởi tôi thấy công cụ này vô cùng cần thiết. Công cụ này giúp tôi giảm bớt thời gian phải kiểm tra thứ hạng từ khóa, ngoài ra một số công cụ có thể cảnh báo cho tôi biết khi thứ hạng từ khóa có sự thay đổi

 • Rank Tracker (trong bộ công cụ của SEO Powersuite)
 • Serprobot

Nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyến

Hạng mục này cần ngân sách cố định hàng tháng, phù hợp với những công ty SEO có nguồn lực tốt hoặc dành cho các SEO PRO

 • SEMrush
 • MozPro

Các công cụ hỗ trợ SEO thì rất nhiều, nếu có điều kiện bạn hãy trải nghiệm tất cả các công cụ để có thể lựa chọn những người bạn đồng hành trên chặng đường học và làm SEO.

Đối tượng nào cần SEO Website?

SEO phù hợp với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có website và muốn phát triển kinh doanh. Các đối tượng cần SEO website có thể kể đến như:

 • Chủ doanh nghiệp: SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng doanh số và lợi nhuận.

 • Người làm Marketing: SEO là một kênh marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

 • Quản lý website: SEO giúp website có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

 • Những người muốn theo đuổi công việc SEO tại các doanh nghiệp, hay tự xây dựng kênh để phát triển theo định hướng cá nhân.

Tự học SEO 1: SEO là gì? Tổng quan về SEO & Cách tiếp cận triển khai | Khoá học SEO miễn phí 2024
Tự học SEO 1: SEO là gì? Tổng quan về SEO & Cách tiếp cận triển khai | Khoá học SEO miễn phí 2024

Công việc vị trí nhân viên SEO

Lập kế hoạch SEO

 • Xác định mục tiêu SEO
 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Xây dựng danh sách từ khóa
 • Lên kế hoạch triển khai

Nghiên cứu từ khóa

 • Xác định ý định tìm kiếm của người dùng
 • Lựa chọn từ khóa phù hợp
 • Phân tích volume (số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cho một từ khóa nhất định)
 • Xây dựng bộ từ khóa

Phân tích, đánh giá đối thủ cạnh tranh

 • Xác định đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích nội dung website đối thủ
 • Phân tích backlink của đối thủ
 • Rút ra bài học từ đối thủ

Sáng tạo và cập nhật nội dung

 • Tạo nội dung chất lượng
 • Tối ưu nội dung cho SEO
 • Cập nhật nội dung thường xuyên

Tối ưu SEO Onpage

 • Tối ưu cấu trúc website
 • Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả
 • Tối ưu nội dung
 • Tối ưu hình ảnh
 • Tối ưu liên kết nội bộ
 • Tối ưu tốc độ tải trang

Tương tác với người dùng

 • Trả lời bình luận
 • Trả lời câu hỏi của người dùng

Xây dựng liên kết

 • Xây dựng liên kết nội bộ
 • Xây dựng liên kết bên ngoài
 • Kiểm tra và quản lý backlink

Thiết kế, nâng cấp UX/UI

 • Tối ưu trải nghiệm người dùng
 • Tạo giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Quản lý số liệu trả về

 • Theo dõi các chỉ số SEO
 • Phân tích kết quả SEO
 • Đưa ra các giải pháp cải thiện SEO

Theo dõi, đánh giá và lập báo cáo

 • Theo dõi kết quả SEO
 • Đánh giá hiệu quả SEO
 • Lập báo cáo SEO.

Tự học SEO 1: SEO là gì? Tổng quan về SEO & Cách tiếp cận triển khai | Khoá học SEO miễn phí 2024

Cơ hội nghề nghiệp cho người làm SEO trong tương lai

Theo một thống kê của Google, 93% người dùng internet bắt đầu hành trình tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ từ công cụ tìm kiếm. Do đó, việc tối ưu hóa trang web để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong tương lai, nhu cầu về các chuyên gia SEO sẽ tiếp tục tăng cao. Điều này là do:

 • Số lượng người dùng internet ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu tìm kiếm thông tin và sản phẩm/dịch vụ cũng tăng lên.

 • Các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngày càng phức tạp, đòi hỏi các chuyên gia SEO cần có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để tối ưu hóa trang web hiệu quả.

 • Các doanh nghiệp ngày càng coi trọng Marketing trực tuyến và SEO là một phần không thể thiếu trong chiến lược Marketing của họ.

Người làm SEO có thể phát triển tại nhiều vị trí như:

 • Chuyên viên SEO là vị trí cơ bản nhất trong lĩnh vực SEO. Các chuyên viên SEO sẽ chịu trách nhiệm tối ưu hóa trang web cho các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Giám đốc SEO là người đứng đầu bộ phận SEO của một doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai chiến lược SEO cho toàn doanh nghiệp.

 • Chuyên gia SEO chuyên sâu sẽ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của SEO, chẳng hạn như SEO on-page, SEO off-page, SEO local, Content for SEO,…

 • Chuyên gia SEO sẽ cung cấp dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp khác.

Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, website của bạn sẽ nhận được nhiều tín hiệu hơn (tín hiệu Onpage và Offpage). Lúc này bạn cần sử dụng các công cụ để có thể phân tích và đo lường hiệu quả của quá trình SEO vừa qua.

Có rất nhiều công cụ SEO có thể hỗ trợ bạn làm việc này, tuy nhiên tôi đề xuất 2 công cụ quan trọng nhất đó là: Google Analytics và Search Console

Google Analytics sẽ giúp bạn thấu hiểu hành vi của người dùng khi truy cập vào trang web của bạn. Ngoài ra Google Analytics giúp bạn biết rõ những thông tin dữ liệu quan trọng như:

 • Số lượng người truy cập
 • Nhân khẩu học của đối tượng truy cập
 • Thời gian ở lại trên trang của người dùng với mỗi bài viết (Time on-site)
 • Số lượng trang của mỗi phiên truy cập (Page View)
 • và nhiều chỉ số khác nữa

Search Console là công cụ yêu thích của người làm SEO, trước đây Search Console có tên gọi là Google Webmaster Tools. Công cụ này giúp bạn phân tích được hiệu suất của trang web, giúp chủ website có thể phát hiện và khắc phục các lỗi trên web như trùng lặp thẻ tiêu đề, trùng lặp đoạn miêu tả. Ngoài ra Search Console còn giúp bạn biết được những nguồn liên kết đang trỏ đến website của bạn và nhiều điều tuyệt vời khác nữa.

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn về công cụ Analytics này tại 1 bài viết chuyên sâu khác, vui lòng theo dõi trên vietmoz.edu.vn hoặc follow Facebook Nam Lê của tôi.

Buổi 15: Cách Viết Content Chuẩn SEO Cho Người Mới Bắt Đầu ✓Đơn Giản ✓Dễ Hiểu Mới Nhất 2023
Buổi 15: Cách Viết Content Chuẩn SEO Cho Người Mới Bắt Đầu ✓Đơn Giản ✓Dễ Hiểu Mới Nhất 2023

Mục đích làm SEO là gì ?

Khi SEO hiệu quả, thứ hạng web ở vị trí top. Cơ hội trang web xuất hiện trước đối tượng khách hàng tiềm năng cao hơn. Thu hút nhiều lượt xem, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng. Giúp quảng bá thương hiệu đồng thời nâng cao doanh số.

SEO dần trở thành một nhu cầu quan trọng đối với bất kỳ chiến lược Online Marketing. Mục đích làm SEO cũng chính là phục vụ cho việc phát triển thương hiệu, kinh doanh; tăng cường lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh thương mại trong thời đại Internet phát triển bùng nổ.

Mọi người đang tìm kiếm hàng ngày và hẫu hết chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế nếu như một khách hàng đang đi tìm sản phẩm của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai. Bạn sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm website. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Buổi 15: Cách Viết Content Chuẩn SEO Cho Người Mới Bắt Đầu ✓Đơn Giản ✓Dễ Hiểu Mới Nhất 2023

SEO làm những công việc gì?

Trước tiên và quan trọng nhất của một nhân viên SEO là phải xác định được công việc. Khả năng làm việc và tính cầu tiến bộ của mỗi người làm SEO. SEO không đơn giản chỉ là đưa từ khóa lên top. Làm SEO là làm sao đưa từ khóa lên top và khiến người sử dụng click vào website của chúng ta.

Công việc của một SEOer là gì?

 • Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO
 • Phân tích chi tiết website và đối thủ hàng đầu
 • Đưa ra kế hoạch SEO và làm list từ khóa
 • Tối ưu cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Tạo ra nội dung chất lượng cho website
 • Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trỏ về website
 • Kiểm tra từ khóa hàng tuần, tháng để khắc phục sai xót nếu có
 • Duy trì lặp lại các công việc trên

Copyright© Mat Bao Company. All Reserved.Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Mắt Bão có nghĩa là bạn đồng ý với Thỏa thuận sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.Công ty cổ phần Mắt Bão – Giấy phép kinh doanh số: 0302712571 cấp ngày 04/09/2002 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tp. Hồ Chí Minh.Giấy phép cung cấp dịch vụ Viễn thông số 247/GP-CVT cấp ngày 08 tháng 05 năm 2018.

Khái niệm SEO Website đã trở nên khá quen thuộc, là một kênh Marketing khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu SEO là gì và những thứ liên quan!

Đối tượng dùng SEO gồm những ai?

SEO là một cách tiếp cận khách hàng hiệu quả, nhanh chóng mà lại ít tốn kém thông qua các công cụ tìm kiếm mà bất kỳ ai đang sở hữu một trang web hay một địa điểm kinh doanh nhất định phải biết đến. Dưới đây là những đối tượng cần dùng SEO:

 • Những người quản lý website đang sở hữu một website bán hàng và muốn sản phẩm/dịch vụ của mình được nhiều người biết đến.
 • Những marketers đang muốn gia tăng doanh số và tiết kiệm ngân sách dành cho quảng cáo.
 • Những chủ doanh nghiệp đang muốn phát triển kinh doanh theo mục tiêu dài hạn thông qua công cụ tìm kiếm.
 • Những người muốn làm công việc SEO cho doanh nghiệp hoặc cho cá nhân.
Lưu ý rất quan trọng để cây mai không bị suy yếu sau khi chơi tết và cắt đôn côn tàng
Lưu ý rất quan trọng để cây mai không bị suy yếu sau khi chơi tết và cắt đôn côn tàng

Nhược điểm của SEO là gì?

Bên cạnh các ưu điểm của SEO, thì vấn đề thời gian đầu tư lâu dài hay đối thủ cạnh tranh cũng là những nhược điểm của SEO, cùng điểm ua chi tiết nhé:

 • Thời gian đầu tư lâu
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO

Thời gian đầu tư lâu

SEO là một phương pháp quảng bá website dài hạn. Để bài viết trên trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí có thể lên đến vài tháng. Vì vậy, với SEO, doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn. Và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người làm kinh doanh đang cần quảng cáo nhanh.

Đối thủ cạnh tranh

Hiển nhiên, với bất kỳ doanh nghiệp nào, sự cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, nếu chiến dịch SEO của bạn đạt được kết quả ấn tượng. Các đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing của họ và tiến hành tấn công bạn.

Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO

Thứ hạng tìm kiếm là thứ không thể đoán trước được. Nó có thể biến động liên tục mà không hề có dự báo trước. Vì vậy, doanh nghiệp phải lường trước mọi kết quả có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Lưu ý rất quan trọng để cây mai không bị suy yếu sau khi chơi tết và cắt đôn côn tàng

Các công cụ hỗ trợ SEO hữu ích và phổ biến

 1. Các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google
 2. Công cụ nghiên cứu từ khóa
 3. Công cụ phân tích website
 4. Công cụ theo dõi thứ hạng
 5. Công cụ xây dựng backlink

Các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google

 • Google Search Console (GSC): GSC là một công cụ giúp chủ sở hữu website theo dõi hiệu suất của website của họ trên Google Tìm kiếm. GSC cung cấp thông tin về các chỉ số như thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập, lỗi index.

 • Google Analytics (GA): GA là một công cụ phân tích web giúp hiểu hành vi của người dùng trên website của mình. GA cung cấp thông tin về các chỉ số như nguồn lưu lượng truy cập, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát.

 • Google Keyword Planner: Đây là công cụ giúp nghiên cứu từ khóa để sử dụng trong chiến lược SEO. GKP cung cấp thông tin về các chỉ số như khối lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, chi phí quảng cáo.

 • Google Trends: Google Trends là một công cụ giúp theo dõi xu hướng tìm kiếm. Google Trends cung cấp thông tin về tần suất tìm kiếm của các từ khóa và chủ đề theo thời gian.

 • Google PageSpeed Insights:Giúp đánh giá tốc độ và khả năng sử dụng của website của mình. Google PageSpeed Insights cung cấp thông tin về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải của website.

 • Google Structured Data Testing Tool: Kiểm tra cấu trúc dữ liệu của website. Cấu trúc dữ liệu giúp Google hiểu nội dung của website và hiển thị nó trong các kết quả tìm kiếm theo cách có ý nghĩa hơn.

 • Google Lighthouse: Đánh giá hiệu suất, khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng của website. Google Lighthouse cung cấp thông tin về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của website.

>> Xem thêm: Cẩm nang Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm (SEO)

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Các công cụ này giúp người dùng tìm kiếm và phân tích các từ khóa có liên quan đến website. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Google Keyword Planner
 • Google Adwords

Công cụ phân tích website

Các công cụ này giúp người dùng kiểm tra và đánh giá chất lượng website về mặt SEO. Một số công cụ phân tích website phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Screaming Frog
 • SEOQuake
 • Small Seo Tool
 • Google Analytics

Công cụ theo dõi thứ hạng

Các công cụ này hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi các xu hướng tìm kiếm của khách hàng, giúp tập trung vào việc tối ưu hóa SEO cho các từ khóa phổ biến để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng công cụ này còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức, một số công cụ theo dõi thứ hạng phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Moz Rank Tracker
 • Google Rank Tracker
 • Gwebbot
 • SERPs Keyword Rank Checker
 • SEOCentro Rank Checker

Công cụ xây dựng backlink

Các công cụ này giúp người dùng xây dựng các backlink chất lượng cho website. Một số công cụ xây dựng backlink phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Backlinko
 • Majestic
 • Linkody
 • Link Diagnosis
 • Backlink Watch

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là công việc quan trọng nhất của chiến dịch SEO. Quá trình nghiên cứu từ khóa ảnh hưởng tới ngân sách đầu tư của cả dự án cũng như tác động mạnh đến chiến lược SEO.

Công việc quan trọng nhất của quá trình nghiên cứu từ khóa là phải tìm ra bộ từ khóa cần tối ưu và hỗ trợ quá trình xây dựng chiến lược nội dung. Nếu làm không đúng sẽ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên của doanh nghiệp mà không mang lại kết quả thực sự giá trị gì.

Ở thời điểm hiện tại khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần lưu ý tới các thông tin liên quan tới:

 • Ý định tìm kiếm (Search intent)
 • Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI keyword)
 • Từ khóa đuôi dài (Long tail keyword)

Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa SEO là việc không dễ dàng, tôi khuyên bạn hãy dành thời gian và sự nghiêm túc để tìm kiếm và xây dựng bộ từ khóa. Ngoài ra bạn có thể cần đến sự trợ giúp từ các chuyên gia để hoàn tất quá trình này.

Garena Cái Thế Tranh Hùng - Lưu Bị Thật Sự Yếu ? Giải quyết thế nào ?
Garena Cái Thế Tranh Hùng – Lưu Bị Thật Sự Yếu ? Giải quyết thế nào ?

Một số câu hỏi thường gặp về SEO

 1. SEO bao lâu thì có kết quả?
 2. Làm SEO có cần biết viết content không?
 3. Làm SEO có cần biết design không?
 4. Học ngành gì ra làm SEO?
 5. SEO và Marketing Online có khác nhau không?

SEO bao lâu thì có kết quả?

Thời gian cần thiết để website tăng trưởng phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Đối với những thị trường dễ, có ít đối thủ cạnh tranh, website có thể tăng trưởng trong vòng 3 – 6 tháng. Đối với những thị trường khó, có nhiều đối thủ cạnh tranh, website có thể cần đến 12 tháng hoặc lâu hơn để đạt được hiệu quả.

Làm SEO có cần biết viết content không?

Content is King – Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trong SEO.

Theo một nghiên cứu, nội dung chiếm tới 80% yếu tố quyết định thứ hạng của một bài viết trên công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa rằng, dù có áp dụng các kỹ thuật SEO tối ưu đến đâu, mà nội dung không chất lượng thì cũng khó có thể đạt được thứ hạng cao trên Google.

Vậy nội dung chất lượng là như thế nào? Nội dung chất lượng là nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và hữu ích. Nội dung cũng cần được trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu, thu hút người đọc. Đối với các SEOer, việc viết nội dung chất lượng là vô cùng quan trọng. Dù có thể không trực tiếp viết ra các bài content, nhưng SEOer cũng cần có kỹ năng truyền tải nội dung qua chữ viết để kiểm soát chất lượng nội dung trước khi đưa lên website.

Làm SEO có cần biết design không?

Bài viết thường bao gồm chữ, hình ảnh và đôi khi là cả video. Nếu doanh nghiệp có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, người làm SEO không cần phải lo lắng về hình ảnh. Tuy nhiên, nếu không có đội ngũ thiết kế, các SEOer phải tự tạo hình ảnh cho bài viết của mình. Nói chung, SEOer không cần phải có kỹ năng thiết kế chuyên sâu, nhưng một số kỹ năng cơ bản về thiết kế sẽ giúp bài viết SEO tốt hơn.

Học ngành gì ra làm SEO?

Để làm SEO, sinh viên có thể học các ngành liên quan như Marketing, Digital Marketing, Công nghệ thông tin,… Bên cạnh các trường Đại học, Cao đẳng, sinh viên cũng có thể học SEO thông qua các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm, Học viện.

SEO và Marketing Online có khác nhau không?

SEO là một trong những hoạt động thuộc SEM, hay còn gọi là Marketing qua công cụ tìm kiếm. SEM bao gồm cả các hoạt động SEO và quảng cáo trả phí, do đó có thể xem hai khái niệm này là một. Trong đó, SEO là hoạt động tối ưu hóa trang web để tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, còn quảng cáo trả phí là hình thức xuất hiện quảng cáo của doanh nghiệp trên kết quả tìm kiếm có trả phí.

Ngoài ra còn có các yếu tố được gọi là yếu tố EEAT của Google, mặc dù không được coi là yếu tố xếp hạng trực tiếp, truyền thống của nhiều SEO, nhưng là một bộ nguyên tắc mà Google hướng dẫn những người đánh giá chất lượng của mình đánh giá trong việc đo lường chất lượng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất. Nhưng cho đến nay nó là một trong những phổ biến nhất. Đó là lý do tại sao chúng ta nhắc đến Google hầu hết khi nói về công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, các nguyên tắc cơ bản về SEO khá giống nhau trên hầu hết các công cụ tìm kiếm.

Tham khảo thêm:

SEO Web là gì? và tại sao website của bạn lại phải làm SEO

Khi tìm kiếm trên Google cụm từ: SEO là gì? Tôi nhận được 2 030 000 kết quả trả về để trả lời cho câu hỏi này, ngoài đời thực tôi cũng nhận được khá nhiều các bạn:

Hỏi SEO là gì?Anh làm SEO thì anh làm cái gì?Tại sao website của em lại phải làm SEO?Khóa học SEO ở đâu tốt?Đại loại những câu hỏi như vậy, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem thực chất SEO la gi ? SEO làm gì? SEO hoạt động như thế nào?

SEO được viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm). SEO được hiểu là phương pháp hay tập hợp những phương pháp tối ưu hóa website, làm cho website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm, nhằm nâng cao thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… khi người dùng tìm kiếm với các keyword (từ khóa) liên quan.

Garena Cái Thế Tranh Hùng – Lưu Bị Thật Sự Yếu ? Giải quyết thế nào ?

Các trường phái SEO phổ biến

SEO mũ trắng (White Hat SEO)

Đây là trường phái SEO tuân thủ các quy tắc và khuyến nghị của các công cụ tìm kiếm. Các phương pháp SEO mũ trắng tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng, tối ưu hóa trang web và xây dựng liên kết tự nhiên.

SEO mũ trắng là cách tiếp cận SEO an toàn, bền vững và được khuyến khích bởi các chuyên gia SEO. Các kỹ thuật SEO mũ trắng tập trung vào việc cải thiện chất lượng trang web và nội dung để thu hút người dùng và công cụ tìm kiếm. Một số kỹ thuật SEO mũ trắng phổ biến bao gồm:

 • Tạo nội dung chất lượng cao, hữu ích và có liên quan đến đối tượng mục tiêu.

 • Tối ưu hóa trang web cho các từ khóa và cụm từ mà doanh nghiệp muốn xếp hạng.

 • Xây dựng liên kết chất lượng từ các trang web có uy tín.

 • Tối ưu hóa kỹ thuật trang web để cải thiện tốc độ tải và khả năng sử dụng.

 • Tuân thủ các quy tắc và khuyến nghị của các công cụ tìm kiếm.

 • Mang lại kết quả bền vững.

 • Có thể tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

SEO mũ đen (Black Hat SEO)

Đây là trường phái SEO sử dụng các phương pháp không chính thống hoặc thậm chí là gian lận để nâng cao thứ hạng trang web. Các phương pháp SEO mũ đen có thể bao gồm việc sử dụng từ khóa nhồi nhét, xây dựng liên kết spam và sử dụng các thủ thuật kỹ thuật để lừa các công cụ tìm kiếm.

 • Sử dụng các phương pháp không chính thống hoặc thậm chí là gian lận để nâng cao thứ hạng trang web.
 • Cách triển khai này có thể mang lại kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, dễ bị Google phát hiện và trừng phạt, gây hại cho uy tín của trang web.

Một số kỹ thuật trong SEO mũ đen tiêu biểu phải kể đến như:

 • Nhồi nhét từ khóa: Sử dụng từ khóa quá nhiều lần trong nội dung trang web, khiến cho nội dung trở nên khó đọc và không tự nhiên.

 • Tạo liên kết giả mạo: Mua hoặc tạo liên kết từ các trang web không liên quan hoặc có chất lượng thấp để tăng thứ hạng trang web.

 • Ẩn nội dung: Sử dụng các kỹ thuật CSS hoặc JavaScript để ẩn nội dung trang web khỏi người dùng, nhưng vẫn hiển thị cho công cụ tìm kiếm.

 • Tạo nội dung trùng lặp: Sao chép nội dung từ các trang web khác và sử dụng nội dung đó cho trang web của mình.

 • Sử dụng các kỹ thuật thao túng thuật toán: Tận dụng các lỗ hổng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng trang web.

SEO mũ xám (Grey Hat SEO)

Đây là trường phái SEO nằm giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Các phương pháp SEO mũ xám có thể là hợp pháp, nhưng chúng cũng có thể gây ra rủi ro cho trang web. Kỹ thuật SEO mũ xám thường được coi là không hoàn toàn tuân theo các nguyên tắc của Google, nhưng không vi phạm chúng một cách rõ ràng.

Các kỹ thuật SEO mũ xám có thể kể đến như:

 • Sử dụng các từ khóa ngầm trong tiêu đề và meta description của trang web.

 • Tạo các trang web vệ tinh để tạo backlink cho trang web chính.

 • Sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa trang web để tăng tốc độ tải.

 • Tạo nội dung chất lượng cao và có liên quan.

SEO mũ xám có thể mang lại lợi ích cho các trang web, chẳng hạn như tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Tuy nhiên, các kỹ thuật SEO mũ xám cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị Google phạt.

Có phải trả tiền để được xếp hạng cao ở các trang tìm kiếm?

Bạn có thể trả tiền cho các trang web tài trợ (sponsor link), nhưng đó là cách khá đắt đỏ để có được khách hàng, đặc biệt nếu như bạn có rất nhiều khách hàng ghé thăm. SEO tập trung vào việc tác động đến danh sách kết quả tìm kiếm có hệ thống.

Bạn có thể trả tiền cho một chuyên gia SEO để khuyên mình làm thế nào để tăng thứ hạng của mình, nhưng bạn không thể trực tiếp trả tiền cho Google để được xuất hiện ở thứ hạng cao.

Một phần quan trọng của SEO là xác định từ khóa và lặp lại chúng trong các đề mục, các đoạn mở đầu và trong địa chỉ trang web. Các đường link đến với những bài khác từ trang chủ cũng có tác dụng. Bởi vì trang chủ thường được các công cụ tìm kiếm biết đến nhiều hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ \
LÀM THẾ NÀO ĐỂ \”ONE SHOT\” KẺ ĐỊCH ?

SEO là làm những gì? Quy trình SEO căn bản

Dưới dây là quy trình SEO 7 bước TIEN ZIVEN cơ bản nhất. Có thể bạn sẽ thấy quy trình này không giống các tài liệu SEO mà bạn được đọc trên website khác. Nhưng mình đảm bảo rằng, thư viện TIEN ZIVEN sẽ mang lại những kiến thức được cập nhật mới nhất và được kiểm chứng kỹ lưỡng!

Quy trình chạy SEO Search 7 bước cơ bản TIEN ZIVEN

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Chúng ta sẽ thực hiện với công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí như Keyword Planner, Google Suggest. Hay các công cụ nghiên cứu từ khoá trả phí như Ahrefs Keywords Explorer, Keyword IO,… Qua bước này, bạn biết người dùng đang search gì ở ngành của bạn. Bạn sẽ cần quan tâm đến các khái niệm như:

Bước 2: Lựa chon keywords

Từ các từ khoá nghiên cứu được, bạn cần lựa chọn những từ khoá SEO để thực hiện chiến lược SEO trong 3 tháng/ 6 tháng hoặc 10 tháng. Yếu tố chính cho chiến lược chính là việc bạn làm gì để đạt hiệu quả SEO nhanh nhất, tiết kiệm nhất.

Xem ngay bài viết siêu hay của TIEN ZIVEN về chiến lược SEO Web Marketing.

Bước 3: Triển khai bài viết

Xây dựng bài viết chuẩn SEO để dần định hình chủ đề chuyên môn của Website. Bạn cần vừa xây dựng bài viết với nội dung hay, bổ ích với người dùng, vừa phù hợp với tiêu chí Google. Tuy nhiên trước hết bạn cần tìm hiểu cách lên kế hoạch SEO Content marketing.

Trong quá trình xây dựng nội dung, TIEN ZIVEN luôn nhắc nhở các học viên: Content SEO trên Website như máu trong cơ thể người. Đó là vì, một cơ thể có máu tốt sẽ được Google đánh giá cao. Và ngược lại, Google sẽ đào thải những nội dung không phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn Cách viết bài chuẩn SEO tại: Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bước 4: Tối ưu ONPAGE

Tối ưu Onpage là quá trình thực hiện nhiều phương pháp tối ưu cho các yếu tố SEO trên website của bạn.

Trong khi Content là máu, Onpage chính là cơ thể của Website. Cơ thể ở đây là: Sức khoẻ, tính cách, khí chất. Một người tốt thì ai cũng yêu mến huống chi là bắc Gồ (Google) nhà ta.

Trong bài viết này TIEN ZIVEN chỉ đề cập các khái niệm ở mức tổng quan. Mời các bạn đọc tìm hiểu rõ hơn tại: SEO Onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu Onpage chi tiết nhất!

Bước 5: Tối ưu OFFPAGE

Offpage là bao gồm nhiều phương pháp tối ưu bên ngoài Website. Onpage và Content sẽ phát huy nội lực đối với các thị trường dễ. Nhưng với những thị trường khó, bạn cần thực hiện Offpage. Đó là vì Offpage được xem như là sự công nhận từ những “người khác”.

Offpage điển hình mà bạn biết tới chính là Backlink và các cách xây dựng backlink cho URL SEO.

Bước 6: Tìm kiếm traffic

Tìm kiếm traffic ở đây bao gồm cả traffic di chuyển từ trang này sang trang khác trong website và cả traffic đến từ website khác. Nguồn traffic bạn có thể kiếm được là từ PPC, Social, Direct… Ở đây bạn sẽ thấy SEO đã có liên quan tới Ads rồi đó.

Bước 7: Kiểm soát và tối ưu lại

Chúng ta có thể theo dõi để kiểm soát chiến dịch SEO bằng nhiều công cụ nhưng đừng quên rằng Google cũng cung cấp 2 công cụ miễn phí. Đó là Google Search Console và Google Analytics. Chúng là công cụ được Google khuyến khích những ai làm SEO sử dụng để theo dõi hành vi trên website và trả về những báo cáo chính xác nhất.

Thông qua đó, ta biết được cách Google hiểu website mình cũng như phân tích hành vi người dùng trên website. Hãy đọc thêm 2 bài viết:

Cuối cùng, từ các số liệu thu thập được, chúng ta kiểm soát chiến dịch SEO bằng các giải pháp để cải thiện và phát huy. Quá trình này còn được gọi là Audit SEO. (Tìm hiểu SEO Audit là gì?). Nếu bạn có chỉnh sửa về nội dung, bạn hãy nhớ Submit URL để Google thu thập dữ liệu và cập nhật lại kết quả tìm kiếm nhanh nhất nhé!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ \”ONE SHOT\” KẺ ĐỊCH ?

Vậy cụ thể thì seo là gì?

SEO cũng được coi là một lĩnh vực trong việc tiếp thị, truyền thông và quảng bá, là một ngành nghề tiếp thị hay dành cho những người làm công việc tối ưu hóa thiết bị tìm kiếm, người đưa ra phương pháp tối ưu cho website.

Thông qua SEO, các quản trị có thể đưa trang web của họ lên vị trí cao trong SERP (Search engine result page – trang kết quả tìm kiếm) với những từ khóa liên quan nhằm tăng lượt truy cập và tính cạnh tranh với đối thủ.

SEO là một công việc riêng, một việc rất độc lập nhưng đôi khi là một trong những chiến dịch quảng cáo của các quản trị. Nếu nhận thức được tầm quan trọng của SEO, người quản trị sẽ gặt hái được nhiều thành công, kiếm được nhiều nguồn khách hàng khổng lồ từ các công cụ tìm kiếm.

Thuật ngữ SEO cũng có thể được dùng để chỉ những người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là những nhà tư vấn đưa ra những dự án tối ưu hóa cho các website của khách hàng.

Tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của Google

Bước quan trọng nhất là phải tối ưu được trang web giúp Googlebot có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng nhất.

Bạn nghĩ như này nhé: Giả sử bạn đến tham gia 1 lớp học tại VietMoz Academy, tuy nhiên người bảo vệ tòa nhà đã không cho bạn vào lớp như vậy chắc chắn bạn sẽ không thể nào có được kiến thức. Và tương tự như vậy nếu website của bạn ngăn chặn quá trình thu thập dữ liệu của Google thì chắc chắn Google không thể sắp xếp thứ hạng cho web của bạn được đúng không nào?

 • Ngày 4/11/2016 Google chính thức thông báo về việc thử nghiệm lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên thay vì lập chỉ mục trên máy tính để bàn như trước đây.
 • Ngày 26/3/2018 Google chính thức đưa tin về việc ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động (Mobile First Indexing).

Có lẽ vẫn hơi khó hiểu phải không? Tôi sẽ liệt kê một số tiêu chí kỹ thuật để bạn có thể hiểu đơn giản hơn. Để tối ưu cho quá trình thu thập dữ liệu bạn cần quan tâm các thông tin sau:

 • Sever, máy chủ nơi đặt hosting
 • File Robots.txt
 • Mã trạng thái HTTP
 • Các thẻ Robot meta tags
 • Code HTML của phần nội dung trên web

Nếu bạn không thể tự tối ưu, hãy nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia lập trình hoặc liên hệ trực tiếp với người đã tạo ra website của bạn. Chỉ một vài thao tác nhỏ nhưng sẽ giúp website của bạn thân thiện hơn với Googlebot.

Mai Vàng Chơi Qua Tết Cần Làm Gì ?
Mai Vàng Chơi Qua Tết Cần Làm Gì ?

Tối ưu cấu trúc website

Hiểu một cách đơn giản thì tối ưu cấu trúc website là cách bạn tổ chức nội dung trang web của bạn. Một trang web thường bao gồm nội dung về nhiều chủ đề được trình bày trên các bài đăng (post) và trang (page).

Cấu trúc trang web liên quan đến cách nội dung này được nhóm, liên kết và trình bày phục vụ người đọc. Nếu bạn cấu trúc trang web tốt, người dùng sẽ tìm dễ dàng hơn và Google cũng có thể lập chỉ mục URL của bạn tốt hơn.

Tại VietMoz tôi thường phân loại các dạng sau liên quan tới cấu trúc web (không tính trang chủ):

 • Chuyên mục bài viết
 • Danh mục sản phẩm
 • Bài viết độc lập (Page)
 • Bài viết tin tức (Post)
 • Bài viết sản phẩm (Detail hoặc Product)
 • Thẻ Tags

Mai Vàng Chơi Qua Tết Cần Làm Gì ?

Kỹ năng mà người làm SEO cần trang bị

 1. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích
 2. Mindset tốt
 3. Khả năng thích ứng
 4. Kỹ năng viết lách
 5. Kỹ năng sử dụng các công cụ SEO
 6. Tư duy Logic
 7. Kỹ năng kỹ thuật
 8. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Người làm SEO cần có khả năng nghiên cứu và phân tích thông tin để tìm ra các từ khóa phù hợp, phân tích đối thủ cạnh tranh,… Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu, người làm SEO có thể đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch SEO, xác định các thay đổi cần thiết và tối ưu hóa chiến lược.

Mindset tốt

Mindset trong SEO cũng rất quan trọng, yếu tố này giúp người làm SEO nảy ra những cách triển khai mới mẻ, hiệu quả mà vẫn phù hợp các tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm. Sở hữu một Mindset tốt cũng giúp họ luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất để tối ưu hóa website của mình hiệu quả hơn.

Khả năng thích ứng

SEO là một lĩnh vực đòi hỏi sự thích nghi nhanh chóng với thay đổi. Google liên tục cập nhật thuật toán của mình để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Người làm SEO cần sẵn sàng thích nghi với những thay đổi này để website của họ không bị ảnh hưởng.

Công nghệ và xu hướng trong lĩnh vực SEO cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Ví dụ, sự phát triển của di động, trí tuệ nhân tạo (AI), tìm kiếm giọng nói và trải nghiệm người dùng đang tác động đến cách tìm kiếm và tương tác với nội dung trực tuyến. Một người làm SEO cần thích nghi với những xu hướng mới này và áp dụng các chiến lược phù hợp để đạt được hiệu quả tối đa.

Kỹ năng viết lách

SEO ngoài tập trung vào tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật trên trang web và xây dựng liên kết, thì viết nội dung có chất lượng và hấp dẫn là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO hiệu quả. Nội dung cần phải gây hứng thú cho người đọc, cung cấp thông tin hữu ích và tương thích với các đánh giá của công cụ tìm kiếm. Kỹ năng viết lách giúp người làm SEO sản xuất nội dung có cấu trúc, chuyên nghiệp, hấp dẫn và tối ưu hóa từ khóa mục tiêu để nâng cao vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Kỹ năng sử dụng các công cụ SEO

Có rất nhiều công cụ SEO hữu ích giúp người làm SEO thực hiện các công việc SEO hiệu quả hơn. Chẳng hạn như Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, SEMrush,… Do đó, kỹ năng này rất quan trọng để người làm SEO thực hiện chiến dịch SEO hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác.

Tư duy Logic

SEO là một khía cạnh trong Marketing, nhưng bản chất công việc của SEO lại thiên về kỹ thuật. Do đó, để thành công trong lĩnh vực này, người làm SEO cần có tư duy logic, khả năng làm việc với con số. Tư duy này đồng thời cũng giúp người làm SEO phân tích cũng như giải thích các thay đổi trong thuật toán nhằm điều chỉnh chiến lược SEO tối ưu hóa.

Kỹ năng kỹ thuật

Người làm SEO cần hiểu cách một trang web được xây dựng và cấu trúc của nó, bao gồm các yếu tố như URL, thẻ tiêu đề, thẻ meta, cấu trúc liên kết và sitemap. Cùng với một số kiến thức về mã hóa HTML, CSS và JavaScript có thể giúp người làm SEO hiểu được cách các yếu tố trên trang web ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa và hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, những người không giỏi về kỹ thuật vẫn có thể làm SEO, bởi SEO là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó có cả kỹ thuật và phi kỹ thuật. Những người không giỏi kỹ thuật có thể tập trung vào các khía cạnh phi kỹ thuật của SEO, như viết content, đi backlink,…

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong một dự án SEO có thể cần làm việc với các chuyên gia khác như nhà phát triển web, nhà thiết kế đồ họa và nhà sản xuất nội dung. Kỹ năng làm việc nhóm giúp người làm SEO có thể hợp tác hiệu quả với các thành viên khác để đạt được mục tiêu chung. Bên cạnh đó, mỗi thành viên có thể mang đến kiến thức và kỹ năng khác nhau. Có kỹ năng làm việc nhóm tốt giúp chia sẻ kiến thức và học hỏi từ những người khác, cung cấp một góc nhìn đa dạng và cải thiện các kỹ năng.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Ngày 26/10/2015 Google sử dụng RankBrain để sắp xếp thứ hạng tìm kiếm các phương pháp SEO đã có những thay đổi nhất định, và đặc biệt từ đó tối ưu tín hiệu trải nghiệm người dùng trở thành một tín hiệu xếp hạng quan trọng của quá trình đưa website lên TOP.

RankBrain trở thành một phần của thuật toán xếp hạng, RankBrain sử dụng công nghệ máy học để xác định các kết quả thực sự phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Để tối ưu trải nghiệm người dùng, VietMoz Academy đề xuất bạn nên lưu tâm tối ưu:

 • Dwell time (thời gian dừng của người dùng trên trang trong mỗi phiên truy cập)
 • Ý định tìm kiếm của người dùng (Search intent)
 • CTR (tỉ lệ nhấp)
 • Tỉ lệ thoát trang (Bounce rate)

Xin lưu ý rằng còn rất nhiều tiêu chí kỹ thuật khác, nhưng nếu tối ưu thật tốt 9 yếu tố trên sẽ giúp website của bạn tăng hạng đáng kể trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

SEO Là gì? Nghề SEO Website là gì? - Đình Tỉnh
SEO Là gì? Nghề SEO Website là gì? – Đình Tỉnh

Video hướng dẫn seo là gì ?

Với mỗi một mặt hàng, mỗi người kinh doanh hay một doanh nghiệp tùy theo nhu cầu cụ thể của mình để áp dụng các giải pháp bán hàng hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng hoặc sử dụng tổng thể các phương pháp nhằm mang tới hiệu quả cao nhất. Bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp và chưa tìm ra giải pháp??? Bạn gặp khó khăn trong việc tăng doanh số bán hàng thì Gói Marketing Online của Phong Việt có thể hữu ích cho bạn. Thử ngay hôm nay.

Error: Contact form not found.

HOTLINE : 0941119900

SEO Là gì? Nghề SEO Website là gì? – Đình Tỉnh

Loại hình SEO phổ biến

8.SEO Branding

Hình thức làm SEO Search này sẽ tập trung vào việc nhận diện thương hiệu cũng như giúp tăng độ mạnh thương hiệu nhờ vào việc phát tán entity về doanh nghiệp.
Hơn nữa, SEO Branding còn giúp doanh nghiệp tăng thứ hạng trên SERPs, xây dựng được hình ảnh tốt trong lòng khách hàng.

SEO Branding giúp việc kinh doanh của công ty, doanh nghiệp cũng ngày một tốt hơn.

8.SEO Sales

Biết tới với tên gọi khác là SEO E-commerce, chạy SEO Sales hiện nay khá phổ biến.

Không chỉ mang lại doanh thu mà hình thức SEO Web Marketing này còn có khả năng kết nối cũng như giữ chân khách hàng lâu dài.

Từ các thông tin chia sẻ chất lượng sản phẩm thì thông qua việc truy cập thường xuyên họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết của bạn. Đây chính là hình thức Marketing online tiết kiệm chi phí giúp bán hàng hiệu quả.

8.SEO Crisis

Website của bạn đang hoạt động tốt bất ngờ mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm điều này chính là khủng hoảng SEO. Điều này gây ra thiệt hại nặng nề về tinh thần lẫn kinh tế cho chủ Website.

 • Cần phải xác định được nguyên nhân khủng hoảng SEO Marketing
 • Lọc chỉnh sửa các content lỗi
 • Lọc và disavow backlink bẩn
 • Tối ưu lại toàn bộ trang Web để thân thiện với Google
 • Để được xử lý sớm nhất liên hệ khai báo trực tiếp với Google

Web SEO marketing theo trường phái khùng hoảng đang là xu hướng

Song song với công việc xử lý khủng hoảng thì phát triển trang mới. Điều này sẽ giúp tối ưu được thời gian cũng như lợi ích.

8.SEO Traffic

Lưu lượng truy cập Website thường đến từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Trực tiếp (Direct)
 • Thông qua 1 trang trung gian gián tiếp (Referral)
 • Thông qua các trang mạng xã hội (Social)
 • Thông qua các công cụ tìm kiếm (Organic Search)

Lưu lượng khách truy cập cần phải đúng đối tượng có nghĩa là thông qua nguồn tin trung gian liên quan hay thông qua Website họ đến. Nhờ vậy mang lại hiệu quả cho Website.

8.SEO Trends

Xu hướng đang hot và xu hướng sắp xảy ra là hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends. Những sự kiện nóng hổi, những xu hướng đang hot trên internet, truyền hình sẽ được cập nhật. Đó là những thông tin được rất nhiều người quan tâm. Lượng truy cập vào các thông tin này cũng cực kỳ cao.

So sánh SEO và Google Ads

SEO (Search Engine Optimization) và Google Ads là hai trong số những phương pháp Marketing trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với những mục tiêu và ngân sách khác nhau của doanh nghiệp.

 • SEO là một quá trình tối ưu hóa website để nó có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (SERP) các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,… SEO bao gồm nhiều yếu tố, chẳng hạn như tối ưu hóa nội dung, tối ưu hóa kỹ thuật, xây dựng liên kết,…

 • Google Ads là một nền tảng quảng cáo của Google, được hiển thị ở vị trí đầu tiên hoặc ở các vị trí thứ hai trên trang kết quả tìm kiếm của Google, bên trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO).

Điểm khác nhau

SEO

Google Ads

Khái niệm

Tối ưu hóa website để có thứ hạng cao trong SERP

Quảng cáo trả phí trên kết quả tìm kiếm

Công cụ

Các công cụ SEO như Google Search Console, Ahrefs, SEMrush,…

Công cụ Google Ads

Thời gian thực hiện

Mất nhiều thời gian và công sức để lên top

Có thể hiển thị quảng cáo ngay lập tức

Chi phí

Chi phí thấp

Tính phí theo click (CPC) hoặc mỗi lần hiển thị (CPM)

Ưu điểm

Hiệu quả bền vững

Hiệu quả nhanh chóng, dễ dàng đo lường

Nhược điểm

Mất nhiều thời gian và công sức để lên top

Chi phí cao, cạnh tranh lớn

Vậy, nên lựa chọn SEO hay Google Ads?

Cả hai phương pháp đều có lợi ích riêng và có thể được sử dụng đồng thời để tăng cường hiệu quả quảng cáo trực tuyến. Không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào, mà phụ thuộc vào mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp.

 • Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ, thì SEO là lựa chọn phù hợp. SEO mang lại hiệu quả bền vững và chi phí thấp, nhưng cần thời gian và công sức để thực hiện.

 • Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay lập tức, thì Google Ads là lựa chọn phù hợp. Google Ads mang lại hiệu quả nhanh chóng và dễ dàng đo lường, nhưng chi phí cao và cạnh tranh lớn.

Seo là gì? Seo làm gì? Học Seo top Google từ cơ bản đến nâng cao cho người mới | Đào tạo Seo
Seo là gì? Seo làm gì? Học Seo top Google từ cơ bản đến nâng cao cho người mới | Đào tạo Seo

Tổng kết

Qua đây tôi và các bạn đã cùng tìm hiểu các khái niệm về SEO cơ bản, rất hy vọng bài viết này sẽ góp phần giúp các bạn có những chìa khóa quan trọng trong việc thu hút người dùng đến với website của bạn.

Nhưng nếu bạn cảm thấy đây là một việc khó khăn và phức tạp, đầy thử thách, bạn hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với tôi. Rất vui vì được đồng hành cùng với các bạn trên chặng đường tìm hiểu về SEO.

Trân trọng

Bản quyền thuộc về VietMoz AcademyVui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Những ai cần đến SEO?

Tất cả những ai đang muốn tiếp cận khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm đều cần đến SEO.

SEO có được coi là nghề?

Từ năm 2014 khi báo VNEXPRESS.NET đưa tin về nghề SEO, lúc đó SEO đã chính thức được coi là một nghề.

Làm SEO có khó không?

Bạn hoàn toàn có thể tự làm được việc này, và thuê một người nào đó làm công việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để tập trung vào những lĩnh vực quan trọng khác trong việc phát triển kinh doanh.

Seo là gì? Seo làm gì? Học Seo top Google từ cơ bản đến nâng cao cho người mới | Đào tạo Seo

SEO hoạt động như thế nào?

Làm SEO nghĩa là các hoạt động tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng ví dụ như: Google, Yahoo, Bing hay Yandex, Baidu, Yahoo…

Mỗi công cụ tìm kiếm lại có những thuật toán khác nhau để giúp xác định kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về cách hoạt động của Google tìm kiếm tại blog của chính Google tại đây

Tham khảo thêm bài viết quy trình seo 2021 mà tôi đã chia sẻ trên VietMoz Academy để nắm được các bước triển khai SEO dành cho người mới bắt đầu.

Kiến thức cần có của một SEO-er chuyên nghiệp

 1. Kiến thức về SEO cơ bản
 2. SEO nội dung
 3. Kiến thức về SEO off-page
 4. Tối ưu trên thiết bị di động
 5. Phân tích, đo lường hiệu quả SEO

Kiến thức về SEO cơ bản

Người làm SEO cần nắm được các khái niệm về SEO, các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm, các thuật toán SEO của Google,… Cũng như các kỹ thuật tối ưu hóa website về mặt kỹ thuật, giúp website thân thiện với các công cụ tìm kiếm như tối ưu hóa tốc độ tải trang, tối ưu hóa cấu trúc website,…

SEO nội dung

Bao gồm các kỹ thuật tối ưu hóa nội dung website, giúp nội dung website hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa tiêu đề, tối ưu hóa hình ảnh, mô tả trang, sử dụng từ khóa một cách hợp lý trong nội dung, tạo liên kết nội bộ, xây dựng cấu trúc nội dung tốt.

Ngoài ra, việc hiểu về nguyên tắc viết nội dung hấp dẫn và khả năng tương tác với người đọc cũng rất quan trọng. Một nội dung tốt không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc, mà còn có khả năng chia sẻ và tạo liên kết từ các trang web khác, từ đó cải thiện sự hiện diện trên công cụ tìm kiếm.

Kiến thức về SEO off-page

Các yếu tố SEO off-page bao gồm việc xây dựng liên kết (link building), chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến, viết bài khách (guest posting) trên các trang web khác,… nhằm tạo ra các tín hiệu đáng tin cậy và tăng cường sự tương tác trang web với người dùng.

Để thực hiện các hoạt động này hiệu quả, người làm SEO cần hiểu về các nguyên tắc cơ bản của SEO off-page, bao gồm cách xác định các nguồn liên kết chất lượng, cách tăng cường chia sẻ nội dung,…

Tối ưu trên thiết bị di động

Ngày nay, số lượng người truy cập web từ thiết bị di động ngày càng tăng lên, và công cụ tìm kiếm như Google cũng đã thay đổi thuật toán của mình để ưu tiên các trang web tương thích di động. Điều này có nghĩa là, nếu không tối ưu hóa trang web của mình cho thiết bị di động, doanh nghiệp có thể bị đánh giá thấp trong kết quả tìm kiếm, gây ra nhiều tác động tiêu cực cho doanh nghiệp.

Để tối ưu trên thiết bị di động, người làm SEO cần nắm vững các khái niệm như thiết kế đáp ứng (responsive design), tốc độ tải trang nhanh, trải nghiệm người dùng tốt trên màn hình nhỏ, cải thiện tốc độ tải trang,…

Phân tích, đo lường hiệu quả SEO

Phân tích, đo lường giúp xác định xem chiến dịch SEO đang hoạt động như thế nào và có đạt được mục tiêu hay không. Bằng cách theo dõi các chỉ số và thống kê, doanh nghiệp có thể xác định các yếu tố trong chiến dịch SEO cần cải thiện. Chẳng hạn như các từ khóa không đạt được hiệu quả, trang không tối ưu hóa, tốc độ tải trang chậm,… Người làm SEO cần biết cách phân tích, đo lường chiến dịch SEO của mình cung cấp thông tin cần thiết nhằm điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp.

HỌC DIGITAL MARKETING MIỄN PHÍ cho người MỚI BẮT ĐẦU🧑‍💻: 9 KĨ NĂNG CƠ BẢN (Hướng Dẫn Chi Tiết)
HỌC DIGITAL MARKETING MIỄN PHÍ cho người MỚI BẮT ĐẦU🧑‍💻: 9 KĨ NĂNG CƠ BẢN (Hướng Dẫn Chi Tiết)

Tối ưu Off-page

Tất cả những việc tối ưu bên ngoài website của bạn thì được gọi là Offpage SEO. Những công việc này có thể bao gồm quá trình xây dựng liên kết (link building) hay tối ưu mạng xã hội (social) và xây dựng danh tiếng thương hiệu (brand reputation hoặc mention)

Offpage SEO cũng là một trong những kỹ thuật tốn nhiều thời gian, bởi quá trình tìm kiếm và xây dựng các hệ thống để tạo ra các tín hiệu quảng bá cho website của bạn. Công việc này khá nhạy cảm bởi nếu làm không đúng quy định của Google rất có thể sẽ khiến website của bạn bị phạt vì mưu đồ liên kết vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Tuy nhiên người làm SEO vẫn luôn dành phần lớn thời gian thực hiện các chiến lược Offpage SEO để cải thiện E-A-T cho website.

Hiện tại ở Việt Nam, do các diễn đàn và các blog ngày càng ít nên quá trình tối ưu SEO Offpage cũng vì thế trở nên khó khăn hơn đối với những người mới. Còn đối với người đã có kinh nghiệm thì có thể họ đã sở hữu những hệ thống riêng nên có khả năng phát triển duy trì thứ hạng tốt hơn so với người mới.

Trường hợp bạn không có đủ tài nguyên để SEO offpage bằng backlink thì bạn hãy tập trung tối ưu mạng xã hội. Sức mạnh của mạng xã hội nếu được khai thác triệt để sẽ giúp ích cho website của bạn dễ dàng thăng hạng hơn.

HỌC DIGITAL MARKETING MIỄN PHÍ cho người MỚI BẮT ĐẦU🧑‍💻: 9 KĨ NĂNG CƠ BẢN (Hướng Dẫn Chi Tiết)

Các loại hình SEO phổ biến

Trong các công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới, ngoài loại hình SEO bài viết bạn có thể quan tâm đến các loại hình tối ưu SEO mới phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây:

 • SEO bản đồ (Tối ưu tìm kiếm địa phương)
 • SEO hình ảnh (Tối ưu hình ảnh)
 • SEO video (Tối ưu video)
 • Voice search (Tối ưu tìm kiếm giọng nói)

Tại Việt Nam, ngoài những lưu ý về việc tối ưu SEO như trên… thị trường Việt Nam còn có thêm một số thuật ngữ để nói về mô hình SEO khác như SEO tổng thể, SEO từ khóa, SEO APP.

SEO tổng thể là gì?

Đây là khái niệm nói về việc tối ưu SEO toàn trang nhằm mục đích gia tăng nhận diện của cả trang web. Tập trung vào mục tiêu đẩy TOP hầu hết các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà 1 doanh nghiệp đang cung cấp cũng như tập trung SEO các từ khóa mà khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp quan tâm.

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là khái niệm tại Việt Nam dùng để nói về việc các công ty chỉ tập trung SEO các từ khóa chính (thông thường là những từ khóa bán hàng phổ biến). Các hợp đồng SEO theo dạng này thường có số lượng từ khóa vừa phải và tập trung vào các từ khóa ngắn. Ngược lại với mô hình SEO tổng thể là tập trung SEO các từ khóa đuôi dài.

SEO APP là gì?

SEO APP là mô hình SEO các ứng dụng lên TOP của Google để người dùng có thể tìm thấy và cài đặt ngay trên kết quả tìm kiếm. Ngoài ra SEO APP cũng được biết tới với mô hình tối ưu SEO trên các nền tảng như Appstore, CHplay.

Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Một trong những công việc khó nhất của quá trình SEO đó là viết bài, thật không dễ để có thể xây dựng một website có giá trị bởi bạn cần rất nhiều công sức mới có thể tạo ra những bài viết chất lượng.

Một trong những kỹ thuật có thể hỗ trợ bạn trong quá trình viết bài chuẩn SEO đó là SEO writing. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các chủ đề khác liên quan tới cách sáng tạo nội dung tại blog content của VietMoz.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn viết bài chuẩn SEO của tôi trên Youtube

Khởi nghiệp kinh doanh thời trang nam và cái kết của người mới ra làm chủ #329
Khởi nghiệp kinh doanh thời trang nam và cái kết của người mới ra làm chủ #329

Tối ưu thiết bị di động

Theo các số liệu thống kê về việc sử dụng internet tại Việt Nam thì có tới hơn 61 triệu người sử dụng điện thoại thông minh để truy cập internet. Con số này quả thực rất lớn và nếu như bạn là chủ của 1 trang web, chắc chắn bạn không thể không dành thời gian để tối ưu trang web của mình thân thiện hơn với các thiết bị di động.

Thêm nữa, với hiện tại Google ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động nên quá trình tối ưu website thân thiện hơn với thiết bị di động đã trở thành 1 trong những tiêu chí rất quan trọng.

Có nhiều cách để tối ưu website thân thiện hơn với thiết bị di động:

 • Sử dụng cùng 1 đường dẫn nhưng tạo giao diện website trên máy tính riêng và trên điện thoại riêng.
 • Sử dụng 2 đường dẫn khác nhau dành riêng cho giao diện trên máy tính và trên di động.
 • Sử dụng chung 1 đường dẫn và giao diện trên máy tính có khả năng co giãn khi vào các thiết bị di động khác (Responsive)

Thông thường công nghệ Responsive được đa số các webmaster lựa chọn để tối ưu trang web thân thiện hơn với thiết bị di động bởi tính linh hoạt của công nghệ này cũng như công nghệ thực sự tương thích với hầu hết tất cả các thiết bị di động.

Ngoài ra bạn cũng có thể lưu tâm tới công nghệ AMP (Accelerated Mobile Pages) cho phép tối ưu hiệu suất tổng thể của trang web. AMP cũng là công nghệ được Google khuyến nghị các webmaster áp dụng cho trang web của mình.

Hiểu đơn giản là nếu website của bạn sử dụng công nghệ AMP thì nếu như người dùng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm và thấy website của bạn. Khi đó tốc độ load của trang của bạn sẽ cực kỳ nhanh, tạo trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho khách hàng khi truy cập vào trang web của bạn.

Chính vì vậy tối ưu cho thiết bị di động thường các webmaster sẽ sử dụng công nghệ Responsive là chính. Có một số ít các trang tin tức có sử dụng AMP nhưng không đáng kể.

Khởi nghiệp kinh doanh thời trang nam và cái kết của người mới ra làm chủ #329

Thuật toán SEO

Thuật toán SEO rất đa dạng và một số thuật toán SEO Web Marketing chính hiện nay được sử dụng phổ biến như:

 • Google Panda (gấu trúc)
 • Pirate
 • Thuật toán Penguin (chim cánh cụt)
 • Pigeon (chim bồ câu)
 • Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)
 • RankBrain
 • Mobile Friendly
 • Thuật toán Fred
 • Possum

Trong phần này, mình chỉ giới thiệu sơ lược. Bạn có thể nhấp vào các đường link bên trong từng phần để tìm hiểu chi tiết từng thuật toán nhé!

Thuật toán Panda Back

Google Panda hỗ trợ chiến lược chạy SEO Search

Google Panda sẽ xử lý và hạn chế khả năng xuất hiện của các Website có chất lượng nội dung nghèo nàn, thấp, copy, spam… trên kết quả tìm kiếm. Do đó, các trang Web vi phạm những lỗi này khó có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm nếu không cải thiện chất lượng nội dung.

Thuật toán Pirate

Mục tiêu xử lý của thuật toán Pirate là các Website vi phạm bản quyền nội dung, bị nhiều báo cáo vi phạm.

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Thuật toán Penguin sẽ xử lý những Website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết không tự nhiên và spam.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Pigeon sẽ xử lý những trang Web thiết lập Google My Business không đúng cách, tối ưu hóa kém, thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương hoặc có sự mâu thuẫn các thông tin liên hệ của doanh nghiệp.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Các Website xây dựng nội dung lan man hoặc nhồi nhét từ khoá trong nội dung sẽ bị thuật toán Google Hummingbird xử lý.

RankBrain

RankBrain xử lý các Website có cùng thương hiệu nhưng muốn chiến nhiều vị trí tìm kiếm cho các dịch vụ tương tự nhau.

Mobile Friendly

Những Website có chữ quá nhỏ, các dòng quá sát nhau và không có phiên bản dành cho thiết bị di động, có chế độ xem không chất lượng, dùng nhiều Plugin ảnh hưởng đến việc tiếp cận thông tin của người dùng đều sẽ bị thuật toán Mobile Friendly sẽ tiến hành sàng lọc xử lý vi phạm.

Làm Marketing SEO cần đảm bảo tính thân thiện trên nhiều loại thiết bị

Thuật toán Fred

Thuật toán Fred sàng lọc các Website kém chất lượng

Những Website không hướng đến người dùng, có quá nhiều quảng cáo, chất lượng nội dung kém, spam là những đối tượng mà Fred hướng đến. Thuật toán này sẽ sàng lọc và khiến nhiều Website kém chất lượng bị giảm traffic đáng kể.

Đọc thêm EAT là gì?

Thuật toán Possum

Những trang Web có địa chỉ giống nhau hay cung cấp các dịch vụ tương tự nhau chính là những đối tượng bị thuật toán này xử lý. Chính vì thế, các doanh nghiệp muốn đưa trang Web của mình lên top đầu bảng tìm kiếm thì cần chú ý đến các thuật toán này khi xây dựng trang Web.

TIEN ZIVEN đề xuất bạn xem qua Video mà chúng tôi đã tổng hợp để bạn củng cố kiến thức tìm hiểu về SEO nhé!

Những thách thức của SEO

 1. Thời gian triển khai lâu, ảnh hưởng cơ hội kinh doanh
 2. Trang đích SEO
 3. Đối thủ cạnh tranh mạnh lên
 4. Không hoàn toàn tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO
 5. Thuật toán Google biến đổi liên tục

Thời gian triển khai lâu, ảnh hưởng cơ hội kinh doanh

Một chiến dịch SEO hiệu quả đòi hỏi thời gian dài để xây dựng và triển khai. Cần phải thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung, xây dựng liên kết và theo dõi kết quả. Việc này có thể mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đôi khi, việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm có thể đòi hỏi nhiều công sức và tài nguyên, có thể làm giảm sự tập trung vào các hoạt động kinh doanh khác như phát triển sản phẩm, tiếp thị và xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Trang đích SEO

Việc đảm bảo trang đích đáp ứng theo các yêu cầu và tiêu chuẩn mà Google nhận diện là một yếu tố quan trọng. Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định xếp hạng và hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng. Do đó, nếu trang web không tuân theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn mà Google đề ra, nó có thể bị hạn chế hoặc không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Đối thủ cạnh tranh mạnh lên

Trong kinh doanh, cạnh tranh là một phần không thể thiếu. Khi các đối thủ cạnh tranh cải thiện chiến lược SEO, họ sẽ có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn cho các từ khóa mà doanh nghiệp đang nhắm mục tiêu. Điều này có thể gây ra những khó khăn cản trở việc thu hút lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên. Chính vì vậy, đội ngũ Marketing của doanh nghiệp cần có những cập nhật, bổ sung kiến thức để làm mới nội dung và tăng thứ hạng tìm kiếm, tạo ra giá trị thực sự cho người dùng.

Không hoàn toàn tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO

Tối ưu SEO là một yếu tố quan trọng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của website. Tuy nhiên, chỉ dựa vào SEO là chưa đủ. Để tạo ra chuyển đổi, doanh nghiệp cần chú trọng đến các yếu tố bổ trợ khác như:

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX/UI): Website cần được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 • Tạo ra nội dung chất lượng: Nội dung website cần hữu ích, hấp dẫn, thu hút khách hàng.

 • Chạy remarketing: Tiếp cận lại khách hàng đã từng ghé thăm website.

 • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Xây dựng hệ thống CRM để theo dõi và chăm sóc khách hàng tiềm năng.

Để đạt được hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp cần xây dựng hai kế hoạch song song:

 • Kế hoạch thu hút khách hàng: Thu hút khách hàng tiềm năng đến với website thông qua các kênh như SEO, quảng cáo, PR,…

 • Kế hoạch tối ưu chuyển đổi: Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, tạo ra doanh thu.

Thuật toán Google biến đổi liên tục

Google thường cập nhật thuật toán của mình để cải thiện kết quả tìm kiếm và ngăn chặn thao tác tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không đúng cách. Một số biến đổi thuật toán có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong lượng truy cập và doanh số bán hàng của một trang web. Điều này có thể gây ra lo ngại cho những người làm SEO.

Chính vì vậy, những người làm SEO không phải lúc nào cũng đi tối ưu SEO, mà quan trọng là tập trung vào trải nghiệm người dùng. Bởi mục tiêu cuối cùng của các công cụ tìm kiếm vẫn là cung cấp kết quả phù hợp và tốt nhất cho người dùng.

Song đó, việc thay đổi thuật toán cũng tạo cơ hội cho các trang web tuân thủ quy tắc tốt và cung cấp nội dung chất lượng để nổi lên trong kết quả tìm kiếm. Khi có một biến đổi thuật toán mới, các chuyên gia SEO có thể nghiên cứu và hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng và điều chỉnh chiến lược tối ưu hóa để đáp ứng yêu cầu của Google.

SEO là gì ? Có nên làm SEO không ?
SEO là gì ? Có nên làm SEO không ?

Công việc của SEO là gì? Thế nào là một SEOer?

Có khá nhiều những thắc mắc xoay quanh những công việc, điều kiện hay kỹ năng cần có của một SEOer. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết về những câu hỏi dưới đây:

 • Nghề SEO là gì?
 • Giống nhau và khác nhau giữa IT và SEO là gì?
 • SEO có cần biết Copywriter là gì không?
 • Vậy SEO liệu có cần biết Design?
 • SEO thì không cần biết lập trình?
 • SEO và Marketing Online là 2 lĩnh vực khác nhau?

Nghề SEO là gì?

Nghề SEO là một trong những nghề nổi lên tại Việt Nam chỉ trong vài năm gần đây. Cùng với sự phát triển của Marketing Online và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là SEO. Hiểu một cách đơn giản, một người làm nghề SEO cần đảm nhận công việc SEO Onpage và SEO Offpage.

Tuy nhiên Nghề SEO là gì cũng là một khái niệm còn khá lạ lẫm với nhiều người. Hãy tìm hiểu nghề SEO là gì nhé. Sau đây là 5 lầm tưởng về nghề làm SEO phổ biến nhất:

Giống nhau và khác nhau giữa IT và SEO là gì?

IT viết tắt là Information Technology. Nghề SEO với nghề IT không hề giống nhau. Nếu như IT lập trình máy tính chuyên sâu, SEO lại về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghề SEO chỉ cần biết soạn thảo văn bản, cài đặt các phần mềm chính để phục vụ cho chạy Adwords, phân tích và đo lường kết quả. Đúng đắn hơn, cần nói rằng, nghề SEO liên quan đến nghề IT.

SEO có cần biết Copywriter là gì không?

Copywriter là việc quan trọng nhất trong nghề SEO. Vì nội dung mới chính là thứ thu hút và níu giữ người đọc. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhưng nội dung lại nghèo nàn thì sớm muộn trang web cũng bị quên lãng. Nghề SEO đòi hỏi khả năng biết copy và write lại một cách hấp dẫn.

Vậy SEO liệu có cần biết Design?

Kỹ năng design tầm cao thì có thể không cần, nhưng kỹ năng design căn bản thì không thế thiếu. Bởi vì, bạn không thể tối ưu hóa trang web của mình để được xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google nếu như trang web đó không có hình ảnh hấp dẫn. Nghề SEO liên quan đến Photoshop, video design và một chút khả năng mỹ thuật. Bài viết chuẩn SEO không thể không có những bức ảnh design hấp dẫn.

SEO thì không cần biết lập trình?

Thực ra thì không hẳn thế, bởi vì khi tối ưu hóa cái gì đó, thì bạn cần hiểu nó. Ngôn ngữ lập trình chính là Source Code website. Chỉ khi hiểu được thứ ngôn ngữ ấy, bạn mới hiểu được trang web cần gì. Nghề SEO không cần những kiến thức chuyên môn về lập trình, nhưng kiến thức căn bản thì không thể thiếu.

SEO và Marketing Online là 2 lĩnh vực khác nhau?

Đây là nhầm tưởng tai hại. SEO là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm). Trong thời đại hiện nay, khi mà marketing online ngày càng phát triển. Nghề SEO gần như trở thành nghề quan trọng để chạy marketing tốt.

SEO là gì ? Có nên làm SEO không ?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google. Vậy những thông tin bạn cần biết thêm về SEO là gì? Đừng lo Wiki Mắt Bão sẽ giải đáp cho bạn.

Các loại hình SEO hay làm:

 • SEO từ khóa hay SEO Website đang là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Đa số các doanh nghiệp hoặc SEOer đều mong muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google
 • SEO ảnh: Là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
 • SEO Clip: Có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
 • SEO Google Map (Local SEO): Là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map
 • SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ được các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Ưu điểm của SEO là gì?

SEO có rất nhiều ưu điểm, trong đó những ưu điểm nổi bật phải kể đến là:

 • Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư
 • Tiết kiệm chi phí
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Hỗ trợ phân tích khách hàng
 • Mang đến uy tín cho doanh nghiệp
 • Phát triển thương hiệu

Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư

Một ưu điểm nổi bật của SEO là giúp tối ưu ROI (Return On Investment – tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư)

Theo đó, việc xác định chính xác từ khoá tìm kiếm có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng số lượng người dùng truy cập website. Điều này giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin chi tiết về số lượng khách tiềm năng liên lạc. Hành vi khách hàng từ lúc lựa chọn cho đến khi mua hàng cũng được thu nhập. Đồng thời biết được từ khóa mang về tỉ lệ khách hàng hoàn tất thanh toán cao nhất.

Từ đó, góp phần gia tăng lượng truy cập website và tỷ lệ chuyển đổi. Nó cũng góp phần làm tăng tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp

SEO gắn liền với chiến lược xây dựng thương hiệu.

Dịch vụ SEO Navee

Tiết kiệm chi phí

SEO là hình thức Marketing dựa trên sáng tạo nội dung hấp dẫn, lôi kéo quan tâm của khách hàng. Theo nghiên cứu, SEO có thể tiết kiệm được 61% chi phí so với bán hàng qua điện thoại.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong quá trình tối ưu SEO, các doanh nghiệp không ngừng cải thiện cấu trúc các trang web. Họ làm mới nội dung của mình, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Điều này sẽ giúp cho những ai tìm kiếm trang web cũng như các các thông tin trên trang web của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vậy, khách hàng sẽ biết đến và đánh giá cao về chất lượng của doanh nghiệp.

Hỗ trợ phân tích khách hàng

SEO có tác dụng quan trọng trọng việc hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tượng chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Lựa chọn các phương pháp marketing hiệu quả để thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

Mang đến uy tín cho doanh nghiệp

Nếu thứ hàng tìm kiếm của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm càng cao, càng nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp hơn. Từ đó, mang lại uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

Phát triển thương hiệu

Nếu SEO tốt, doanh nghiệp sẽ liên tục xuất hiện trên top đầu của các công cụ tìm kiếm. Nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ đạt được hiệu quả trông thấy. Điều này sẽ góp phần giúp thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng hơn,

Học seo nên bắt đầu từ đâu ? Tự học seo cho người mới bắt đầu - Học seo khó hay dễ - TIEN ZIVEN
Học seo nên bắt đầu từ đâu ? Tự học seo cho người mới bắt đầu – Học seo khó hay dễ – TIEN ZIVEN

SEO offpage là gì?

SEO offpage là phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website. Những thứ đó bao gồm link building, các kênh social media, social media bookmarking, … nhằm mục đích tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác. Vì các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một điểm số như một phiếu tín nhiệm.

Liên kết từ các trang web và trang có độ tin cậy, mức độ phổ biến và mức độ liên quan sẽ truyền nhiều giá trị hơn cho một trang web khác, hơn là một trang web nghèo, không xác định không được các công cụ tìm kiếm tin cậy. Vì vậy, chất lượng của một liên kết là tín hiệu quan trọng nhất. Backlink có nhiều cách khác nhau để đặt.

Ví dụ một số hình thức SEO Offpage phổ biến:

 • Xây dựng Sites để chạy backlinks
 • Đặt Backlinks tại các trang có độ uy tín cao. Có thể trong bài viết hay footer với một mức giá nhất định
 • Sử dụng mạng xã hội để đi backlinks

Rõ ràng có một số lượng lớn lý do tại sao một trang web có thể liên kết với một trang web khác và không phải tất cả chúng đều phù hợp với các danh mục trên. Một nguyên tắc nhỏ về việc liệu một liên kết có giá trị hay không là xem xét chất lượng lưu lượng truy cập giới thiệu (khách truy cập có thể nhấp vào liên kết để truy cập trang web của bạn). Nếu trang web sẽ không gửi bất kỳ khách truy cập nào hoặc khán giả hoàn toàn không liên quan và không liên quan, thì đó có thể không thực sự là một liên kết đáng để theo đuổi.

Học seo nên bắt đầu từ đâu ? Tự học seo cho người mới bắt đầu – Học seo khó hay dễ – TIEN ZIVEN

Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về SEO. Hy vọng qua đó, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn hiệu quả cho câu hỏi SEO là gì? Đồng thời có chiến lược hiệu quả cho việc phát triển thương hiệu của mình. Hiện nay có rất nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting có kèm theo hệ CMS WordPress. Những dịch vụ này là Cloud Hosting WordPress, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ và website của bạn đã được tối ưu SEO kèm theo các plugin, template chuẩn SEO. Bạn chỉ cần tối ưu hóa nội dung để website vận hành có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì YoastSEO là công cụ cực hiệu quả khi SEO. Còn đợi gì nữa mà không tối ưu hóa Website của mình ngay lúc này!

Chuyên gia SEO tại Mắt Bão.

SEO được viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quy trình giúp doanh nghiệp tăng chất lượng, lưu lượng truy cập cho website của mình bằng cách tối ưu hoá website, nâng cao thứ hạng và khả năng hiển thị của website hay các trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Thông thường, những chủ website muốn phát triển kinh doanh, hoặc muốn cải thiện doanh thu trực tuyến sẽ tìm đến SEO. Ngoài ra, những người chủ website, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng SEO vào website, bài viết của họ.

SEO Onpage là những kỹ thuật được thực hiện trực tiếp trên trang nhằm tối ưu bài viết, website. SEO Onpage bao gồm yếu tố chất lượng code website, tốc độ load trang hay chất lượng nội dung trang web. Việc tối ưu SEO Onpage cần phải thực hiện hàng tuần, hàng tháng, đặc biệt với website mới lập cần phải thực hiện mỗi ngày.

SEO Offpage

Technical SEO (kỹ thuật SEO) là quá trình tối ưu đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Google, tối ưu hóa để cải thiện thời gian tải trang web, kiểm tra tệp robot.txt, dễ dàng thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiển thị trang web.

Technical SEO giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin hơn, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng trên cả thiết bị di động và máy tính. Các yếu tố quan trọng trong Technical SEO bao gồm: crawl, index, render và cấu trúc website,…

Social Entity là một cách khai báo thông tin để định danh về 1 người dùng hay một tổ chức nào đó trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin,…

– Entity là việc định danh website là thực thể tồn tại duy nhất và khác biệt với các website khác về một chủ đề cụ thể

– Business Entity là việc xác thực cho một doanh nghiệp, để Google hiểu doanh nghiệp của bạn không chỉ có trên Internet mà còn hoạt động trong đời sống thực tế.

Local SEO là quá trình tối ưu website của bạn để nó xuất hiện ở vị trí đầu tiên của Google cho các tìm kiếm có liên quan đến khu vực/thành phố/quốc gia cụ thể. Ví dụ: tuyển dụng nhân viên SEO quận 9, tìm việc chuyên viên seo tp hcm,…

Một nội dung chuẩn SEO cần được định dạng tiêu đề và đoạn văn, sử dụng hình ảnh chất lượng, có thẻ mô tả, có từ khóa được rải đều xuyên suốt bài viết. Tuy nhiên những giai đoạn đầu thực hiện SEO cho website, chất lượng nội dung vẫn là yếu tố cần được ưu tiên.

SEO tổng thể là thuật ngữ dùng để chỉ việc tối ưu trang với mục đích là giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Bằng cách tập trung đẩy top cho các từ khóa dài liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp.

SEO từ khóa là thuật ngữ được sử dụng ở Việt Nam nhằm ám chỉ việc tập trung vào các từ khóa chính, bộ keyword để giúp tăng hạng của bài viết hoặc các trang web cụ thể.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng SEO nhằm giúp tối ưu và tăng thứ hạng cho hình ảnh trên các công cụ tìm kiếm. Theo một vài khảo sát, người dùng ngày nay có xu hướng nhấn chọn vào mục tìm kiếm hình ảnh để đánh giá mức độ đầu tư website và truy cập vào trang web, vậy nên hình ảnh cũng cần được tối ưu tìm kiếm.

SEO video là việc tối ưu video, giúp video thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và dễ dàng xuất hiện trên các trang đầu của công cụ tìm kiếm. SEO video giúp cải thiện lượng traffic, tiếp cận được nguồn khách hàng mới, tăng tỷ lệ chuyển đổi dựa trên số lượt tiếp cận và tỷ lệ nhấp (CTR). Vậy nên, đây là hình thức SEO rất được doanh nghiệp, cá nhân quan tâm và thực hiện.

Đây là quá trình tối ưu hóa giúp website xuất hiện tại trang đầu công cụ tìm kiếm đối với các từ khoá có liên quan đến địa lý. Local SEO thường được sử dụng bởi những website du lịch, nhà hàng – khách sạn. Bởi nó giúp khoanh vùng khách hàng tốt hơn, xác định phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

SEO app mobile là quá trình tối ưu hiển thị phần mềm, ứng dụng trên điện thoại lên đầu trang tìm kiếm như Google Play, App Store, Windows Store. SEO app mobile giúp bạn cải thiện thứ hạng trong danh sách tìm kiếm ứng dụng, từ đó tiết kiệm chi phí tìm kiếm khách hàng dùng app.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – tuyển dụng media, việc làm Marketing:

– Nhân viên Content sản phẩm Bách Hóa Xanh

ROI hay Return On Investment là tỷ lệ lợi nhuận ròng thu được trên tổng chi phí đầu tư. ROI cao nghĩa là doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Khi SEO được áp dụng vào việc kinh doanh của doanh nghiệp thì tỷ lệ chuyển đổi (CR) tăng lên, cải thiện doanh thu, dễ dàng ước tính được lợi nhuận từ traffic website đem lại.

Việc đo lường ROI của SEO cần được thực hiện theo tháng, theo quý, theo năm. Bởi chiến dịch SEO thực chất là một chiến lược lâu dài. Thế nên chỉ trong vài ngày, bạn sẽ không thể nhìn thấy ngay được kết quả mà SEO đem lại.

Ưu điểm của SEO giúp các bài viết hay website của bạn xuất hiện trong top tìm kiếm. Từ đó, doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng khả năng chuyển đổi. Thông thường, những người tìm để website sẽ là những khách hàng tiềm năng và thật sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Khi website có lưu lượng truy cập lớn, đồng nghĩa rằng thương hiệu của doanh nghiệp đang ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Dựa trên hành vi của khách hàng, những website được công cụ tìm kiếm đề xuất trong top 10 có lượng traffic cao hơn những vị trí khác. Vậy nên, SEO ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp.

Quy trình làm SEO là một chiến lược dài hạn, trong thời gian đầu sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí để xây dựng và tối ưu hóa liên tục. Thế nhưng khi đã có lượng truy cập cùng thứ hạng ổn định thì bạn chỉ cần duy trì xếp hạng đó, mà không cần tốn quá nhiều chi phí như ban đầu. Khác với quảng cáo, bạn phải thường xuyên bỏ tiền để tiếp cận được một khách hàng tiềm năng mới. Vì vậy mà SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và quản lý thời gian hiệu quả khi làm việc.

Khi thực hiện tối ưu hoá website của mình, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Ahrefs, Google Analytic,… để theo dõi, đo lường và lập các báo cáo kết quả. Với việc lưu lại mọi hoạt động của người dùng trên trang, nhờ đó, doanh nghiệp biết được chính xác đối tượng người quan tâm là ai, hành vi khách hàng như thế nào. Từ những phân tích SEO đem lại, doanh nghiệp có thể sử dụng nó cho việc cải thiện cách thức truyền thông và chọn đúng tệp khách hàng khi quảng cáo.

Kết quả SEO mang lại cho website không thể có được vào ngày một ngày hai, mà cần phải có quy trình, chiến lược cụ thể và thực hiện nghiêm túc trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình này bằng những công cụ tăng traffic, hay số lượng liên kết thì rất dễ vi phạm các quy định của Google và khiến website bị chặn.

Tỉ lệ nhấp CTR trong SEO là viết tắt của Click Through Rate, là tỷ lệ nhấp chuột vào liên kết trang web trên tổng số lần liên kết đó hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Các trang web có CTR cao sẽ có thứ hạng cao hơn các trang web có CTR thấp. Điều này là do Google sử dụng CTR như một yếu tố xếp hạng, cho thấy mức độ liên quan của trang web của bạn với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

SEO là một quá trình dài hạn. Bạn có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Điều này là do Google sử dụng nhiều yếu tố để xếp hạng các trang web, bao gồm chất lượng nội dung, chất lượng liên kết và mức độ tương tác của người dùng.

SEO có thể tốn kém. Nếu bạn thuê một chuyên gia SEO, bạn cần phải trả một khoản phí cho dịch vụ của họ. Chi phí này có thể dao động tùy thuộc vào mức độ phức tạp của trang web và mức độ cạnh tranh của ngành của bạn. Nếu bạn tự thực hiện SEO, bạn cần phải đầu tư vào các công cụ và dịch vụ SEO. Các công cụ này có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa trang web của mình.

Nếu sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen, SEO mũ xám, bạn có thể bị Google phạt và giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Một số kỹ thuật SEO không chính xác bao gồm: nội dung trùng lặp, liên kết spam, các kỹ thuật che giấu, SEO mũ đen, SEO mũ xám,…

Google liên tục cập nhật các thuật toán của mình để loại bỏ các trang web sử dụng các kỹ thuật SEO không chính xác. Nếu bạn bị Google phạt, bạn có thể mất thứ hạng trong kết quả tìm kiếm và thậm chí có thể bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Để quá trình thực hiện SEO đạt được hiệu quả như mong muốn bạn cần biết và hiểu rõ các bước hoạt động của nó. Có 3 số liệu quan trọng đối với một website để các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá chất lượng là link, nội dung và cấu trúc trang web.

– Link: Các liên kết trong website đóng góp vai trò lớn trong việc giúp Google xác định thứ hạng. Mỗi một liên kết được xem như là một phiếu bầu đánh giá chất lượng của website. Liên kết nhiều và chất lượng thì sẽ cải thiện thứ hạng cho website, ngược lại, liên kết ít cùng với không liên quan, làm phiền người dùng thì dễ khiến trang web bị đánh giá kém.

– Nội dung: Thuật toán và tính chất thuật toán của các công cụ tìm kiếm có thể phân tích nội dung bài viết để xác định được chất lượng của một trang web. Sau khi xem xét và đánh giá nội dung, Google hay các công cụ tìm kiếm khác sẽ chọn lọc những từ khóa quan trọng mà trang web đề cập đến. Từ đó, đề xuất hiển thị trên các trang tìm kiếm khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến từ khóa đó. Đồng thời so sánh với các website có từ khóa tương tự nhằm để xếp hạng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

– Cấu trúc trang: Đây là một thành phần cốt lõi trong SEO, ảnh hưởng đến khả năng công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng của website. Ngoài ra, với những website có cấu trúc không hoàn chỉnh như các thẻ tiêu đề, URL quá dài hay thiếu thẻ hình ảnh thì rất khó để trang web xuất hiện trên top tìm kiếm.

SEO mũ trắng là trường phái SEO tập trung vào việc tối ưu hóa trang web theo các hướng dẫn của Google. Các phương pháp SEO mũ trắng được coi là an toàn và bền vững, giúp trang web đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên.

SEO mũ đen là trường phái SEO sử dụng các kỹ thuật không chính xác hoặc lừa đảo để tăng thứ hạng cho trang web. Các phương pháp SEO mũ đen có thể dẫn đến việc trang web bị Google phạt và loại khỏi kết quả tìm kiếm.

SEO mũ xám là trường phái SEO sử dụng các kỹ thuật nằm ở ranh giới giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Các kỹ thuật SEO mũ xám có thể an toàn hoặc không an toàn, tùy thuộc vào cách sử dụng.

Để website có thể lên xuất hiện trên top tìm kiếm, thì điều đầu tiên là Google hay các công cụ tìm kiếm khác phải xác định được sự tồn tại của trang. Google sẽ sử dụng khả năng thu thập thông tin của mình để tìm ra những trang chưa được xuất hiện. Tuy nhiên với việc sử dụng những liên kết nội bộ, bạn có thể giúp các trang web mới nhanh chóng được Google tìm thấy và lập chỉ mục cho nó.

Từ khoá hay keyword là từ hay cụm từ chứa ý nghĩa chính của câu, đoạn văn hay bài viết. Vì thế cách tìm và sử dụng Keyword SEO hiệu quả là thứ mà nhân viên SEO nào cũng phải biết. Thông qua từ khoá mà người dùng sẽ tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Để tiếp cận đúng đối tượng và gia tăng lượng truy cập cho website, bạn cần nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu xây dựng bài viết hoàn chỉnh. Việc lựa chọn những từ khóa phù hợp với thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ trên website sẽ có thể vừa giúp những người dùng đang có nhu cầu trở thành khách hàng mục tiêu, vừa giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Cấu trúc website được xem là nền móng và SEO là màu sơn giúp website thêm nổi bật trên các công cụ tìm kiếm. Hãy chắc rằng cấu trúc website đủ chất lượng để việc thực hiện SEO được dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn. Khi website hoạt động trên một cấu trúc chặt chẽ sẽ đem về những báo cáo người dùng chính xác, từ đó việc xem xét lỗi sai và khắc phục được thực hiện tốt hơn.

Bên cạnh việc cung cấp nội dung chất lượng, hữu ích, thì bạn cần viết bài chuẩn SEO để nhanh chóng được công cụ tìm kiếm đề xuất lên đầu trang. Bởi vì, nội dung hay nhưng không lên top, không tiếp cận được nhiều người thì không thể đem đến tỷ lệ chuyển đổi nên bạn phải hiểu rõ SEO Content là gì? Cách xây dựng và tối ưu SEO Content hiệu quả.

5. Xây dựng liên kết (backlink)

Khi xây dựng được hệ thống liên kết chất lượng, website của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện thứ hạng trong công cụ tìm kiếm, được lập chỉ mục nhanh hơn và traffic cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi website có chứa quá nhiều link không liên quan đến bài viết sẽ khiến cho trang bị đánh giá thấp, khó lên top tìm kiếm. Tệ hơn nữa là website vi phạm bản quyền, Google chặn không cho lập chỉ mục, không cho dẫn link.

Khi tối ưu Onpage bạn cần lưu ý đến việc website đã được lập chỉ mục hay chưa, từ khoá có được chèn vào tiêu đề chính, tiêu đề phụ, meta và đã được rải đều khắp bài viết chưa? Hay kiểm tra xem một URL có chứa từ khoá và độ dài vừa đủ như quy định của Google hay chưa? Tất cả những thành phần trong website của bạn cần theo chuẩn SEO để đảm bảo Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Khi SEO Offpage bạn nên tập trung nhiều hơn đến các backlink. Những backlink liên quan, chất lượng và được gắn trên những diễn đàn, blog, mạng xã hội được nhiều người biết đến sẽ giúp cải thiện chất lượng website. Nếu bạn nhìn thấy những backlink xấu thì hãy lọc và loại bỏ nó ngay lập tức để website của mình không bị ảnh hưởng tiêu cực nhé!

Phân tích và đo lường hiệu quả SEO là việc cần phải thực hiện sau một khoảng thời gian hoặc một hoạt động thử nghiệm nào đó. Việc ngồi xuống xem xét, đánh giá những gì đã làm sẽ giúp bạn biết được mức độ hiệu quả của quá trình SEO được thực hiện trước đó.

Việc phân tích, đo lường này sẽ chính xác hơn khi sử dụng những công cụ chuyên phân tích như Google Analytics và Google Console. Trong khi kết quả mà Google Analytics đem lại là thấu hiểu hành vi người dùng trên website, thì Google Console sẽ giúp phát hiện và khắc phục lỗi, cải thiện hiệu suất website.

Ngày nay, phần lớn người dùng sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin nhiều hơn là sử dụng máy tính, laptop. Vậy nên bạn cần phải tối ưu website của mình để nó trở nên thân thiện hơn với thiết bị di động. Điển hình là việc Google từ năm 2018 đã chuyển sang sử dụng phiên bản di động của trang để lập chỉ mục.

Việc tối ưu những trải nghiệm người dùng trên trang giúp khách hàng cảm thấy thiện cảm hơn với website của bạn. Mất quá nhiều thời gian cho việc tải trang, tải hình hay kích thước và font chữ không phù hợp sẽ dễ làm cho người dùng khó chịu, khiến thời gian ở lại trên trang ngắn đi. Tốc độ tải của trang cũng là một yếu tố mà công cụ tìm kiếm đánh giá, xếp hạng cho trang của bạn.

Tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng phổ biến, do đó các website cần được tối ưu hóa cho loại tìm kiếm này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và giọng điệu đàm thoại trong nội dung, cũng như sử dụng các từ khóa dài và cụ thể.

Các yếu tố kỹ thuật như cấu trúc liên kết, tốc độ tải trang và mã nguồn sạch cũng đóng vai trò quan trọng trong SEO. Website cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật được tối ưu hóa để có thể đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

– Google Panda: Thuật toán này tập trung vào việc loại bỏ các website có nội dung chất lượng thấp khỏi kết quả tìm kiếm.

– Google Penguin: Thuật toán này tập trung vào việc loại bỏ các website sử dụng các kỹ thuật SEO không chính xác khỏi kết quả tìm kiếm.

– Google Hummingbird: Thuật toán này tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của nội dung hơn là chỉ dựa trên các từ khóa. Các trang web có nội dung chất lượng cao và phù hợp với ý định của người dùng sẽ có nhiều khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

– Google RankBrain: Thuật toán này sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu và xếp hạng các website.

– Google BERT: Thuật toán này sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn.

– Google EEAT – Experience, Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, là một bộ tiêu chí đánh giá chất lượng nội dung của Google.

– Google Mobile Friendly đánh giá khả năng tương thích của các trang web trên công cụ tìm kiếm đối với trên thiết bị di động (máy tính bảng, iPad hoặc điện thoại thông minh,…).

– Google MUM – Đây là mô hình ngôn ngữ tự nhiên tương tự nhưng mạnh mẽ hơn BERt gấp 1000 lần. MUM giúp cho Google sử dụng thông tin theo ngữ cảnh nhằm đưa ra câu trả lời toàn diện cho các truy vấn tìm kiếm phức tạp của người dùng. Google MUM là thuật toán đa phương thức, việc tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác nhau và trả về những kết quả tìm kiếm phù hợp. Từ đó, mang lại kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

– Thuật toán Possum tập trung vào việc đa dạng hóa các kết quả tìm kiếm cục bộ và lọc ra các kết quả spam có thể đã được xếp hạng trước đó. Thuật toán Possum hoạt động bằng cách phân tích các yếu tố sau: Vị trí của người dùng, tính liên quan của doanh nghiệp, thời gian hoạt động của doanh nghiệp, chất lượng của doanh nghiệp.

– Thuật toán Fred tập trung vào việc loại bỏ các trang web có nội dung kém chất lượng, không hữu ích và không liên quan đến truy vấn của người dùng.

– Thuật toán Pirate tập trung vào việc loại bỏ các trang web có nội dung kém chất lượng, không hữu ích và không liên quan đến truy vấn của người dùng.

Những công cụ này giúp việc nghiên cứu từ khoá được chính xác hơn. Với những từ khóa chất lượng được tìm theo trend hoặc theo đối thủ sẽ đưa website của bạn đến gần với khách hàng hay đối tượng truyền thông bạn đang nhắm đến. Ba công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Google Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io.

Việc sử dụng công cụ kiểm tra thứ hạng từ khoá sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và đảm bảo độ chính xác về kết quả. Ngoài ra, công cụ này còn có khả năng cảnh báo khi từ khoá có sự thay đổi. Tham khảo Rank Tracker – SEO Powersuite và SERP Robot khi muốn kiểm tra thứ hạng từ khoá.

Để xem được những mạnh và điểm yếu của website bạn nên sử dụng công cụ phân tích website để đảm bảo có kết quả chính xác nhất. Không chỉ có thể kiểm tra website của mình mà bạn còn có thể xem website của đối thủ để học hỏi thêm từ họ. Screaming Frog, Website Auditor, Ahrefs là các công cụ phân tích website được nhiều người tin dùng.

Backlink là một phần không thể thiếu trong SEO. Những backlink chất lượng sẽ giúp cải thiện thứ hạng cho trang. Vậy nên thông qua công cụ phân tích backlink, bạn sẽ biết được kênh nào đang đem về nhiều traffic nhất, link nào nên giữ lại và link nào nên loại bỏ. Bạn có thể tham khảo Ahrefs và Open Site Explorer như một công cụ phân tích backlink hiệu quả.

Việc hình thành và xử lý một ý tưởng, cùng với đảm bảo chất lượng nội dung, không sai ngữ pháp, không sai chính tả, hình thức đúng chuẩn SEO nhằm mục đích website được tăng thứ hạng. Bằng các công cụ tối ưu content bạn sẽ thực hiện các công việc trên nhanh hơn, cũng như tối ưu nội dung phù hợp với người đọc. Tham khảo Grammarly, SEO surfer, SEMrush.

Những doanh nghiệp có nguồn lực vốn tốt thường sẽ sử dụng thêm các nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyến. Nền tảng này giúp tối ưu hoá trang web, cung cấp, kiểm tra thứ hạng từ khóa và được đánh giá là một công cụ SEO trực tuyến toàn diện. SEMrush và MozPro là hai nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyến mà bạn có thể tham khảo.

Để trở thành chuyên gia SEO, bạn cần có những kỹ năng sau đây:

– Lập kế hoạch SEO: Việc lên kế hoạch SEO sẽ giúp bạn biết mình phải làm gì ở những bước sau, hạn chế những sai sót có thể xảy ra. Đây là công việc mà bất cứ nhân viên ở vị trí nào cũng đều phải thực hiện.

– Nghiên cứu từ khóa: Từ khoá là một phần quan trọng trong SEO, vậy nên nhân viên SEO Marketing, SEO Content bắt buộc phải biết cách nghiên cứu từ khóa, cách viết bài Content Marketing thu hút. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để có thể có danh sách từ khóa chính xác và phù hợp.

– Phân tích, đánh giá đối thủ: Đối thủ trực tiếp thường sẽ là những doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân có website đã thành công trước đó. Bằng cách phân tích đánh giá trang web của đối thủ sẽ giúp bạn biết được thị trường đối thủ đang hướng đến, cách đối thủ đang thực hiện, cũng như điểm mạnh, điểm yếu của họ và rút ra cách làm phù hợp cho website của mình.

– Sáng tạo và cập nhật content, xu hướng SEO: Nội dung trên trang quyết định việc người dùng có nhấn chọn và ở lại trang web lâu hay không. Vì vậy mà việc tạo ra những nội dung mới phù hợp với đối tượng người đọc và cập nhật tức thời những content đang là trend sẽ giúp mở rộng lượng người tiếp cận vào trang.

– Phân tích và tối ưu Onpage: Sử dụng các kỹ thuật SEO Onpage để nâng cao chất lượng của website. Xem xét và phân tích lại đảm bảo website được tối ưu tốt nhất, kịp thời với những thay đổi của thuật toán Google hay các công cụ tìm kiếm khác.

– Tương tác với người xem: Hành động tương tác với người đọc trên website cũng là cách giúp bạn giữ chân và khiến cho họ nhớ đến thương hiệu, website của bạn nhiều hơn. Vậy nên, một nhân viên SEO Marketing nên thường xuyên kiểm tra và trả lời những bình luận từ người dùng trên website.

– Xây dựng liên kết (link building): Hệ thống backlink giúp tăng thứ hạng cho trang, với những link được gắn ở website chất lượng sẽ giúp chuyển đổi thành traffic thật cho website của mình. Việc xây dựng liên kết cũng giúp cho các trang web có tính liên kết chặt chẽ, dễ dàng xuất hiện trên trang đầu của các công cụ tìm kiếm.

– Thiết kế, nâng cấp UX/UI: UX/UI là những giao diện liên quan đến trải nghiệm người dùng. Với nhân viên SEO Marketing, người trực tiếp làm việc với website sẽ là người hiểu rõ nhất giao diện website cần gì để giữ chân khách hàng và cải thiện thứ hạng. Một giao diện dễ dàng tìm kiếm thông tin, thuận tiện cho việc đặt hàng sẽ giúp gia tăng thời gian khách hàng ở lại trên trang. Từ đó giúp website cải thiện được thứ hạng.

– Quản lý số liệu trả về: Khi bạn thực hiện những kỹ thuật SEO trên website để cải thiện thứ hạng, tăng lưu lượng truy cập thì nên cùng lúc xem xét quản lý các số liệu trả về. Với những số liệu đó bạn sẽ biết được những gì mình đang làm có phù hợp với website để nâng cao thứ hạng hay không.

– Theo dõi, đánh giá và lập báo cáo: Mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm bạn nên lập những báo cáo để theo dõi lại kết quả mà mình đã làm. Từ những báo cáo đó để đưa ra đánh giá, cách khắc phục cho website cũng như các trang web liên quan.

– Tư duy kỹ thuật (Technical skill): Để làm việc hiệu quả, bất kì ngành nghề nào cũng yêu cầu nhân viên có khả năng tư duy (Mindset). Với nhân viên SEO cần phải làm việc với rất nhiều công cụ hỗ trợ đẩy thứ hạng từ khoá, phân tích số liệu. Vậy nên với người có tư duy kỹ thuật tốt thì việc đọc, hiểu và sử dụng các công cụ sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn.

– Kỹ năng phân tích, suy luận: Kỹ năng này giúp việc xử lý các thông tin, dữ liệu trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Từ đó đưa ra kế hoạch, quy trình thực hiện phù hợp để cải thiện thứ hạng, tăng traffic cho website hiệu quả. Việc phân tích đối thủ và đưa ra những suy luận logic sẽ giúp website của bạn học hỏi cái hay và sửa chữa những lỗi còn thiếu.

– Kỹ năng phản biện: Những người biết cách tư duy phản biện và phương pháp rèn luyện hiệu quả thường là những người có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan. Và với vai trò nhân viên SEO, bạn được yêu cầu phải biết nhìn nhận tổng thể để có được những kết luận phù hợp với website đang thực hiện. Kỹ năng này thường bắt buộc phải có ở những nhà quản lý, lãnh đạo.

– Kỹ năng lập trình: Có kiến thức, kỹ năng về lập trình và các loại ngôn ngữ lập trình giúp nhân viên SEO có thể đưa ra những đề xuất về tốc độ trang, chuyển hướng máy chủ, thẻ dữ liệu,… Với những kiến thức lập trình cơ bản, việc thực hiện các kỹ thuật SEO sẽ trở nên đơn giản hơn.

– Khả năng viết lách: Một nhân viên SEO không chỉ cần có kỹ thuật mà khả năng viết lách cũng rất quan trọng. Để có những bài viết chuẩn SEO thì bạn phải là người trực tiếp xây dựng dàn bài, lên ý tưởng và viết nội dung hoàn chỉnh. Nội dung của website quyết định việc người dùng có ở lại theo dõi trang web hay số lượt truy cập bài viết, vậy nên khả năng viết lách luôn cần có đối với một nhân viên SEO.

– Kỹ năng làm việc nhóm: Thông thường, nhân viên SEO sẽ không thể làm việc một mình mà luôn là một nhóm cùng nhau làm việc. Mỗi người sẽ phụ trách một công việc chính để đem đến kết quả nhanh và chính xác hơn. Vì vậy, việc hiểu biết về tầm quan trọng và cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết cho bạn.

Nhân viên SEO Marketing với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm khác nhau sẽ nhận được mức lương khác nhau, có thể dao động trong khoảng từ 7 – 20 triệu/tháng. Với những người quản lý cấp cao, sở hữu trình độ tiếng Anh tốt, mức lương đạt được có thể từ 30 – 50 triệu/tháng, thậm chí cao hơn nếu vận dụng tốt các kỹ năng của mình.

Thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển website của mình. Thế nên là cơ hội việc làm của ngành này sẽ vẫn còn rất lớn và hấp dẫn nhiều bạn trẻ. Không chỉ làm việc ở các công ty, doanh nghiệp mà nhân viên SEO còn có thể làm việc ở các công ty Agency bởi vì công việc Agency trong ngành Marketing có lộ trình thăng tiến rất rộng mở.

Xem thêm:

– Cách viết mục tiêu nghề nghiệp Marketing ấn tượng trong CV xin việc

– Video Content là gì? Tầm quan trọng của Video Content trong Marketing

– SEM là gì? Sự khác nhau giữa chiến lược SEO và SEM

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị về SEO và cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương hấp dẫn của nhân viên SEO Marketing. Đừng quên chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy hay và hữu ích. Cảm ơn và hẹn gặp lại!

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tối_ưu_hóa_công_cụ_tìm_kiếm

Lượt xem: 23,330

Ở thời đại mà công nghệ phát triển mạnh như hiện nay thì việc marketing online trên website là điều mà các doanh nghiệp nên làm để gia tăng doanh thu. Ngoài đầu tư công sức và thời gian thì để xây dựng website thành công, doanh nghiệp cũng cần đến sự hỗ trợ của các công cụ, trong đó, quan trọng nhất chính là SEO. Vậy, SEO là gì? SEO là gì trong marketing? Khám phá câu trả lời chi tiết qua bài viết bên dưới cùng CareerViet bạn nhé.

Khái niệm về SEO từ lâu đã không còn quá xa lạ đối với những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Quy trình này giúp mang đến nhiều lợi ích nổi bật, gia tăng hình ảnh của thương hiệu và nâng cao doanh thu. Dù vậy, đối với một số newbie thì các định nghĩa cơ bản về SEO dường như vẫn còn là một ẩn số. Dưới đây là một số giải đáp cho các vấn đề cơ bản liên quan đến SEO là gì trong marketing mà bạn nên biết.

SEO là gì hay SEO web là gì là các khái niệm được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Thực tế, đây là cụm từ viết tắt của từ Search Engine Optimization. Trong lĩnh vực kinh doanh thì cụm từ trên được dịch sát nghĩa là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. SEO chính là quy trình có khả năng giúp doanh nghiệp, công ty tăng lưu lượng truy cập và chất lượng cho website của tổ chức bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hay nâng cao thứ hạng tìm kiếm tại các trang web trên thanh công cụ tìm kiếm.

Thông thường, khi có nhu cầu muốn phát triển, mở rộng kinh doanh, hoặc muốn cải thiện doanh thu trực tuyến thì các công ty sẽ tìm đến sự giúp đỡ của quy trình SEO. Ngoài ra, những người trực tiếp quản lý website xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp cũng sẽ ứng dụng SEO trong các trang web hay bài viết của họ.

Xem thêm: Nghề SEO – “Bầu sô” của website

SEO là gì là khái niệm mà những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh đều cần phải biết (Nguồn: Internet)

Khi bắt đầu một dự án SEO với một trang web cụ thể thì bạn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản trong vấn đề tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đảm bảo hiệu quả mà quy trình SEO mang lại. Một chiến lược SEO được xem là đúng chuẩn cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa những phương pháp được cài đặt cả trong trang web và bên ngoài website hay còn gọi là SEO OnPage và SEO OffPage.

Với SEO OnPage thì bạn có thể chủ động trong việc thực hiện và có thể toàn quyền kiểm soát. Ngược lại, SEO OffPage không cho phép người dùng linh hoạt khi sử dụng. Điều này là do những liên kết trả về (Backlink), tương tác xã hội hay các bài đánh giá và các yếu tố liên quan khác chủ yếu phụ thuộc vào hành vi của người xem nên rất khó kiểm soát.

SEO OnPage và SEO OffPage là hai quy trình cần thiết khi thực hiện SEO website (Nguồn: Internet)

Bên cạnh tìm hiểu SEO có nghĩa là gì hay SEO marketing là gì thì nhiều người dùng cũng tìm kiếm thông tin về cách thức hoạt động của SEO. Trên thực tế, để việc thực hiện SEO diễn ra như mong đợi thì doanh nghiệp cần hiểu rõ các bước hoạt động của quy trình này. Có 3 số liệu đóng vai trò quan trọng đối với một trang web để những thanh công cụ như Google đánh giá chất lượng là link, nội dung và cấu trúc trang.

Link: Là các liên kết được chèn xuyên suốt nội dung trong một website. Những đường link này đóng vai trò to lớn giúp Google có thể xác định được thứ hạng của trang web. Mỗi một liên kết được xem như là một “phiếu bầu” để đánh giá chất lượng cho trang web. Liên kết càng nhiều và đạt tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ giúp cải thiện thứ hạng cho website cực kỳ hiệu quả. Ngược lại, website có ít liên kết hay liên kết không liên quan thì sẽ khiến người xem cảm thấy bị làm phiền, dễ khiến trang web bị đánh giá kém.

Nội dung: Thuật toán và tính chất thuật toán từ các công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành đánh giá, phân tích nội dung bài viết để xác định chất lượng của một website cụ thể. Sau khi xem xét toàn bộ nội dung của website, Google sẽ tiến hành chọn lọc những từ khóa quan trọng mà website đó đề cập đến. Từ đó, Google sẽ đề xuất hiển thị trang web trên các trang tìm kiếm khi người dùng thực hiện tìm kiếm thông tin liên quan đến từ khóa đó. Đồng thời so sánh với các website có từ khóa tương tự nhằm để xếp hạng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc trang: Đây là thành phần được xem là cốt lõi trong SEO, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đánh giá chất lượng website của công cụ tìm kiếm. Đối với những website có cấu trúc không hoàn thiện như URL hay các thẻ tiêu đề quá dài, thiếu thẻ hình ảnh,… thì rất khó để xuất hiện trên top tìm kiếm. Do vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố của cấu trúc trang để thực hiện SEO website hiệu quả.

Xem thêm: SEM là gì? Ưu và nhược điểm cũng như những công cụ của SEM

Cách thức hoạt động của SEO cần đến sự có mặt đầy đủ của 3 số liệu là link, nội dung và cấu trúc trang (Nguồn: Internet)

SEO top Google là gì? Lợi ích của việc làm SEO marketing trong kinh doanh là gì? Trên thực tế, quy trình SEO đóng vai trò quan trọng giúp việc kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển theo chiều hướng tích cực hơn, cụ thể như sau:

SEO giúp doanh nghiệp thu hút được lượng khách hàng tiềm năng, tăng khả năng chuyển đổi hiệu quả (Nguồn: Internet)

Không chỉ cần quan tâm đến SEO là gì mà các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu những công cụ hỗ trợ để việc thực hiện SEO cho website đạt hiệu quả như mong đợi. Bạn có thể tham khảo một số công cụ SEO được nhiều người yêu thích lựa chọn như bên dưới đây:

Các công cụ hỗ trợ SEO sẽ giúp việc làm SEO được hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Làm SEO là làm gì? Nhân viên SEO là gì? cũng là các thông tin được các đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này tìm kiếm.

Nhân viên SEO marketing có nghĩa là những người sẽ đảm nhiệm vị trí thực hiện quy trình SEO, lồng ghép các yếu tố marketing hiệu quả cho các trang web trực tuyến của doanh nghiệp để giúp thu hút lượng người dùng truy cập tốt hơn. Hiện tại, nguồn nhân sự SEO trên thị trường rất khan hiếm nhưng nhu cầu về công việc này ngày càng được tăng cao. Vì vậy, có thể nói, đây là ngành nghề “hot” trên thị trường việc làm hiện nay.

Một nhân viên SEO chính thức sẽ cần hoàn thành các nhiệm vụ, công việc để đạt được mục tiêu chung. Đó là đẩy trang web của doanh nghiệp lên các top tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm. Để thực hiện được điều trên, công việc của nhân viên SEO marketing sẽ bao gồm:

Phân tích từ khoá

Phân tích website

Thực hiện SEO

Nhân viên SEO marketing cần phân tích từ khóa, nội dung và thực hiện quy trình SEO cho website (Nguồn: Internet)

Các kỹ năng cần có để trở thành nhân viên SEO là gì? Thực tế, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong khi SEO marketing cho doanh nghiệp, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:

Nhân viên SEO cần có những kỹ năng chuyên môn cụ thể sau đây:

Kỹ năng bổ trợ khác cho SEO Marketing

Một nhân viên SEO cần có các kỹ năng liên quan đến nghiệp vụ SEO (Nguồn: Internet)

Thực tế hiện nay, hầu như các doanh nghiệp đều đang xây dựng và áp dụng quy trình SEO vào việc kinh doanh. Do đó, cơ hội việc làm của các nhân viên SEO là vô cùng rộng mở. Phần lớn các doanh nghiệp đều cần tuyển vị trí này trong bộ máy hoạt động của tổ chức.

Nhân viên SEO Marketing với kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau sẽ nhận được mức lương khác nhau, có thể dao động trong khoảng từ 7 – 18 triệu/tháng. Với những người ở cấp quản lý cấp cao, sở hữu trình độ tiếng Anh tốt thì mức lương có thể ở mức cao hơn nếu biết vận dụng tốt các kỹ năng của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về mức lương của công việc này, bạn có thể truy cập vào VietnamSalary để cập nhật các mức lương mới nhất.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên SEO trên thị trường là rất cao (Nguồn: Internet)

SEO đưa ra yêu cầu còn marketing online sẽ thực hiện và hoàn thành những yêu cầu đó. Đây được xem như là “cuộc trò chuyện” của 2 người.

Công việc IT là thực hiện lập trình chuyên sâu cho máy tính. Trong khi đó, SEO nghiên về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu cấu trúc website để phục vụ cho công việc chạy Adwords.

Nhân viên SEO cũng cần đến khả năng viết lách tốt bởi nội dung luôn là yếu tố chuẩn mực mà SEO hướng đến. Vì vậy, để làm tốt công việc SEO, bạn cũng cần học hỏi kỹ năng cần thiết của một content writer.

Trong một số trường hợp cần thiết thì việc biết thiết kế hình ảnh, video là một ưu thế đối với nhân viên SEO. Do đó, để gia tăng cơ hội làm việc, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu mảng thiết kế này.

Nghề SEO chỉ là tối ưu hóa trang web có sẵn với Google. Do đó, nếu không có thời gian thì bạn cũng không cần phải biết đến lập trình.

Việc chạy quảng cáo song song với quy trình SEO sẽ giúp tối ưu hiệu quả đạt được cuối cùng. Vì vậy, bạn cũng nên tìm hiểu đến mảng này trong quá trình làm việc như một nhân viên SEO thực thụ.

Trên đây là các thông tin xoay quanh SEO là gì cũng như những kỹ năng cần có của một nhân viên SEO. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được các yêu cầu cần có của một nhân viên SEO để trau dồi, cải thiện bản thân nếu có đam mê với công việc này. Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn tìm kiếm những mẫu CV đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, truy cập ngay CVHay.vn để tham khảo cách thiết kế CV sao cho độc đáo, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng khác.

CareerViet

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Đà Nẵng

Lương: 13 Tr – 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 20 Tr – 50 Tr VND

Khánh Hòa

Lương: 20 Tr – 40 Tr VND

Hà Nội

Lương: 20 Tr – 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 80 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 40 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 30 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Lương: 29 Tr – 32 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: 25 Tr – 35 Tr VND

Hà Nội

Lương: 18 Tr – 25 Tr VND

Hà Nội

Lương: 4,000 – 10,000 USD

Hà Nội

Lương: 20 Tr – 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 18 Tr – 30 Tr VND

Quảng Ngãi

Lương: 25 Tr – 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vui lòng đăng nhập để thực hiện chức năng này

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hiểu toàn diện về khái niệm tổng quan SEO là gì? Bức tranh SEO là gì trong Marketing? Nghề SEO là làm những gì? Tại sao và khi nào, bạn cần làm SEO Marketing? Tuy nhiên, nếu đã nắm rõ tất tần tật về SEO được đề cập trong bài viết, bạn có thể bỏ qua bài viết này và tìm hiểu cách làm SEO Marketing tại đây! Còn bây giờ, chúng ta cùng đi sâu vào nội dung chi tiết thôi.

SEO được viết tắt từ cụm Search Engine Optimization, nếu dịch sang Tiếng Việt là TỐI ƯU HÓA BỘ MÁY TÌM KIẾM. Cụ thể hơn, SEO có nghĩa là quá trình cải thiện website của bạn nhằm tăng khả năng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. (Thông thường là nằm vị trí top 10 ở trang đầu)

Các công cụ tìm kiếm có thể kể đến đó là Google, Bing, Yahoo. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, Google được sử dụng phổ biến. Nên khi đề cập đến việc SEO thì bạn cũng hiểu rằng đó chính là SEO Google.

Cùng TIEN ZIVEN tìm hiểu tổng quan về SEO

SEO là gì trong Marketing dưới góc nhìn kinh doanh

Nếu là một doanh nhân, chắc hẳn bạn đang có thắc mắc SEM là gì trong marketing hay SEO có vai trò gì trong Digital Marketing tổng thể?

Trước tiên mời bạn xem qua hành trình khách hàng (customer journey) phân chia theo R-A-C-E (Nguồn: Smart Insights)

Qua sơ đồ, bạn có thể thấy rằng:

SEM hay SEO là một phần quan trọng trong chiến dịch Digital Marketing, có vai trò giúp sản phẩm, thương hiệu tiếp cận tới khách hàng tiềm năng ở kênh tìm kiếm tự nhiên, và đồng thời gián tiếp thực hiện remarketing.

Chúng ta cùng nhau đào sâu vào từng ý:

Trước tiên, SEO giúp tăng khả năng mua hàng. Khi phát sinh một nhu cầu, người dùng sẽ tiến hành tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ để giải quyết được nhu cầu đó. Các doanh nghiệp đầu tư SEO sẽ tiếp cận được những khách hàng này nhiều hơn cũng như tạo ấn tượng với họ về thương hiệu khi đạt top cao trên kết quả tìm kiếm

Hơn nữa, SEO giúp remarketing hiệu quả ở việc xây dựng thương hiệu rất tốt. Điều này khiến khách hàng sẽ dễ quay lại mua hàng hay sử dụng dịch vụ của bạn hơn.

Tìm hiểu ngay Dịch vụ SEO TIEN ZIVEN!

Kết luận

Hy vọng qua bài viết SEO là gì?… TIEN ZIVEN đã gửi đến bạn cái nhìn tổng quan về SEO Web Marketing nhất. Cảm ơn bạn đã lựa chọn TIEN ZIVEN giữa hàng ngàn bài viết về SEO Search khác. Tới đây, chắc hẳn bạn đã có quyết định rằng sẽ tiếp tục tìm hiểu chuyên sâu về làm SEO hay không? SEO Marketing đã phù hợp để doanh nghiệp bạn đầu tư chưa?

Đọc tiếp bài viết Cách SEO website hiệu quả hoặc Cách SEO Youtube

Bạn đọc đã nắm được SEO Google là gì chưa?

TIEN ZIVEN luôn sẵn sàng và là địa chỉ cung cấp kiến thức chuyên sâu và thực tế nhất. Rất mong có thể đồng hành cùng bạn trong nhiều bài viết hay khác. Tiếp tục ủng hộ TIEN ZIVEN nhé!

Bài viết được xây dựng và tham khảo từ:

 1. “What Is SEO / Search Engine Optimization?” – Search Engine Land – https://searchengineland.com/guide/what-is-seo
 2. “What is SEO? Search Engine Optimization 2021” – Moz – https://moz.com/learn/seo/what-is-seo
 3. Search engine optimization – Wikipedia – https://en.wikipedia.org/wiki/Search_engine_optimizatio

Mỗi ngày, người dùng thực hiện hàng tỷ lượt tìm kiếm thông tin, sản phẩm/ dịch vụ. Để khai thác tiềm năng của nguồn lưu lượng truy cập này, đặc biệt là các doanh nghiệp, cần xuất hiện nội dung trong kết quả tìm kiếm hàng đầu cho từ khóa mục tiêu của mình. Chúng ta gọi đó là SEO.

SEO là gì? Lợi Ích Của SEO và Tầm Quan Trọng Của SEO Trong Kinh Doanh?
SEO là gì? Lợi Ích Của SEO và Tầm Quan Trọng Của SEO Trong Kinh Doanh?

Kết luận

Từ những chia sẻ trên của GOBRANDING, bạn đã hiểu được SEO là gì, những lợi ích và công việc của SEO là làm gì. Đối với mỗi doanh nghiệp, SEO là giải pháp giúp tăng trưởng mạnh mẽ cơ hội bán hàng trên website. Bạn cần đặt SEO vào chiến lược phát triển kinh doanh và thương hiệu trong dài hạn. Đặc biệt, hiện nay bạn cũng có thể lựa chọn những dịch vụ SEO uy tín để phối hợp cùng triển khai hiệu quả hai hoạt động quan trọng là SEO và Content Marketing.

Bạn đang cần thêm thông tin để làm SEO?

Liên hệ với GOBRANDING – Công ty SEO và Digital Branding được đầu tư từ Nhật Bản sẽ giải đáp mọi băn khoăn cho bạn!

Nhận tư vấn

phát triển website với SEO

Chào mừng bạn đã ở đây,

Nếu bạn đã nắm chắc các khái niệm căn bản về SEO và tầm quan trọng của SEO bạn có thể bỏ qua bài viết này để tham khảo các cách làm SEO tại đây.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng về SEO. Đọc hết bài viết này bạn sẽ thấu hiểu:

 • Định nghĩa về SEO?
 • Tầm quan trọng của SEO
 • Cách SEO hoạt động như thế nào
 • 9 lưu ý quan trọng cho người mới bắt đầu học SEO

Ngay bây giờ bạn hãy bắt đầu tìm hiểu những thông tin đầu tiên về SEO, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng để lại bình luận để tôi có thể giúp bạn giải đáp.

SEO là gì? Lợi Ích Của SEO và Tầm Quan Trọng Của SEO Trong Kinh Doanh?

Các công cụ hỗ trợ SEO?

Đến đây bạn đã biết SEO thực chất là gì, tuy nhiên để quá trình làm SEO tốt, chúng ta cần một số công cụ hỗ trợ SEO.

Top 10 công cụ SEO cần có:

 1. Google Analytics
 2. Google webmaster tool là gì?
 3. Tool Moz là gì?
 4. Google Keyword Planner
 5. Screaming Frog
 6. SEO Tools Asia
 7. Bing Webmaster Tools
 8. Keywordtool.io
 9. SEO Quake Toolbar
 10. GTmetrix

Google Analytics

Đây là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google. Google Analytics giúp hỗ trợ doanh nghiệp thống kế các yếu tố như: giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ, lịch sử tìm kiếm cũng như thời gian và cách thức khách hàng truy cập trang web của doanh nghiệp.

Google webmaster tool là gì?

Google webmaster tool là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tối ưu Onpage và cả offpage. Công cụ này có khả năng phân tích cho doanh nghiệp những sự cố có thể xảy ra với trang web. Nó sẽ tối ưu các thẻ HTML trùng lặp đồng thời kiểm tra số lượng backlink trỏ về trang web.

Tool Moz là gì?

Tool Moz là một công cụ hỗ trợ SEO khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Moz có những tính năng tiện ích như sau:

 • Open Site Explorer: phân tích backlink trỏ về trang web, cập nhật backlink nhanh, hiển thị DA và PA của trang web.
 • Followerwonk: Hiển thị số liệu trên twitter
 • Mozbar: cho pháp khách hàng nhanh chóng cập nhật những tính năng của MOZ chỉ với một lần click chuột.
 • SERP Overlay: thể hiện số liệu SEO trên kết quả tìm kiếm cá nhân.

Google Keyword Planner

Keyword Planner là một phiên bản tân tiến hơn của Google Keyword và công cụ Ước tính lưu lượng truy cập của AdWords (AdWords Traffic Estimator Tools). Đây là công cụ giúp hỗ trợ doanh nghiệp tính toàn khối lượng khách hàng truy vấn. Từ đó tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Người dùng có thể xác định được lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình trong tháng của một từ khóa trên phạm vi thế giới hay một quốc gia nào đó. Công cụ cũng sẽ cho thấy mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa đó. Bằng các thông tin này, có thể xác định được khoảng chi phí hợp lí cho từng chiến dịch quảng cáo cũng như chọn lọc được bộ từ khóa phù hợp với dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Đối với SEOer, đây là công cụ mạnh mẽ hỗ trợ cho việc lên kế hoạch từ khóa. Google Keyword Planner sẽ giúp bạn xác định từ khóa chính cho loại hình kinh doanh của mình cũng như xác định xu hướng SEO chuẩn xác.

Screaming Frog

Screaming Frog là công cụ có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu thập trang web. Công cụ này có một số tính năng cơ bản như: Phân tích lỗi, chuyển hướng, chèn các liên kết, phân tích các vấn đề về URI, Duplicate Trang, Nhan đề Trang, Meta Description, Keywords Meta, Kích thước, Thời Gian Đáp Ứng, Số Từ…

SEO Tools Asia

Đây là công cụ SEO tổng hợp phân tích website để tìm các lỗi SEO Onpage, Offpage. Bên cạnh đó công cụ này còn rất nhiều chức năng hay và mạnh mẽ cho SEOer. Bạn phải thực sự trải nghiệm công cụ này để cảm nhận sức mạnh từ nó.

Bing Webmaster Tools

Đây là công cụ hỗ trợ SEO có các tính năng: kiểm soát số lượng truy cập, phân tích trùng lặp thẻ tiêu đề, kiểm tra rà soát những lỗi trên website.

Keywordtool.io và cách sử dụng công cụ

Keywordtool.io là công cụ cho phép doanh nghiệp tạo ra từ khoá. Doanh nghiệp chỉ cần nhập vào từ khoá nào đó, công cụ này sẽ nhanh chóng hiện ra những ý tưởng từ khoá liên quan.

 • Bước 1: Truy cập Keywordtool.io chọn từ khóa seoĐây là giao diện của Keywordtool.io

Miễn phí: Cung cấp cho bạn 750 từ khóa gợi ýKhông có lỗi, công cụ từ khóa hoạt động 99,99% thời gian. Bạn chỉ có thể tìm kiến số lượng từ khóa khi xài bản FREE. Nếu muốn nhiều chức năng hơn bạn sẽ phải đăng ký và tốn phí hàng tháng.

 • Bước 2: Đăng nhập vào Keywordtool.io bằng tài khoản bạn đã đăng ký.
 • Bước 3: Hướng dẫn chỉnh sửa các tùy chọn từ khóa seo trong Keywordtool.io

Bên cột tay trái: Dòng Locations (quốc gia) chọn Vietnam, Languase (ngôn ngữ) Vietnamese, rồi bạn ấn vào Save:

 • Bước 4: chọn khóa muốn seo vào ô “sảm phẩm và dịch vụ của bạn”

Bạn có thể nhập từ khóa dài, từ khóa ngắn tùy vào từ khóa bạn muốn SEO

Ví dụ: Với từ khóa “đào tạo seo” chon google.com.vn, chọn ngôn ngữ Vietnamese rồi ấn Enter. Tôi được kết quả như sau:

 • Bước 5: Ý nghĩa các cột chọn từ khóa seo.

  • Keyword: Các từ khóa liên quan đến từ khóa cần seo.
  • Search volume: Lượng tìm kiếm trên tháng.
  • CPC (VNĐ): Số tiền chạy quảng cáo cho từ khóa.
  • Keywords Competition: Mức độ cạnh tranh từ khóa.

SEO Quake Toolbar

SEO Quake Toolbar có chức năng tối ưu hóa SEO onpage, đồng thời kiểm tra mức độ tối ưu cho website.

GTmetrix

GTmetrix là công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ của website. Đây được đánh giá là công cụ tin cậy và dễ sử dụng nhất trong số những công cụ cùng chức năng khác.

Cập nhật các xu hướng SEO mới nhất

Content Hub

Content Hub là một mô hình tiếp thị nội dung nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Mô hình này bao gồm ba loại content: Hero, Hub, và Hygiene.

 • Hero content là nội dung hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người dùng.

 • Hub content là nội dung cung cấp thông tin hữu ích, giúp người dùng giải quyết vấn đề của họ

 • Hygiene content là nội dung cập nhật thường xuyên, giúp người dùng luôn cập nhật với những thông tin mới nhất

Mô hình Content Hub có nhiều điểm tương đồng với mô hình AIDA, nhưng đã được thu gọn lại để dễ triển khai hơn. Hub content là nội dung trung tâm của mô hình, là nơi người dùng sẽ tìm thấy thông tin và giải pháp mà họ cần.

Entity Layer

Entity Building là việc xây dựng một thực thể duy nhất, độc nhất, có thể nhận diện và phân biệt với những thực thể khác. Thực thể này có thể là một người, một địa điểm, một sản phẩm, một dịch vụ, hoặc một khái niệm. Việc xây dựng Entity giúp Google hiểu rõ hơn về website, từ đó giúp website được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Visual Search

Visual Search – công nghệ cho phép người dùng sử dụng hình ảnh để tìm kiếm, đang ngày càng trở nên phổ biến. Minh chứng cho điều này là Google Lens đã được sử dụng 1 tỷ lần, Pinterest nhận được 600 triệu lượt Visual Search mỗi tháng và 36% người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng Visual Search.

HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT CHUẨN SEO - Content SEO
HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT CHUẨN SEO – Content SEO

Các hình thức SEO phổ biến hiện nay

Có nhiều hình thức SEO phổ biến, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là tăng lượt truy, tối ưu hóa chuyển đổi cho website. Cùng điểm qua bên dưới nhé.

Các hình thức SEO:

 • SEO Branding
 • SEO Sales
 • SEO Crisis
 • SEO Traffic
 • SEO Trends

SEO Branding

Đây là một hình thức SEO thương hiệu, thường áp dụng cho những doanh nghiệp lớn. Thông qua SEO Branding, hìnhnh ảnh thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng. Mục đích của SEO Branding là giúp làm thương hiệu Website tốt trên thị trường Online.

Đồng thời hướng khách hàng tiềm năng nhớ đến thương hiệu công ty, doanh nghiệp. Thực hiện tốt SEO Branding giúp định vị thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. Từ đó, tạo hiệu quả tốt cho kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

SEO Sales

SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay. Vói việc thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến thì xu hướng mua hàng online ngày càng tăng cao dẫn đến việc SEO các sản phẩm bán hàng ngày càng nhiều. SEO là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên. Nên khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, mục đích của họ là tìm kiếm thông tin. Thông qua việc cung cấp thông tin thì bạn có thể quảng cáo, bán sản phẩm của mình.

Hình thức SEO Sales không chỉ mang lại doanh thu mà còn là cách kết nối, giữ chân khách hàng. Thông qua những thông tin chất lượng mà bạn chia sẻ, khách hàng sẽ thường xuyên cập nhật và dần trở thành bạn hàng thân thiết. Đây là một cách thức bán hàng hiệu quả và là hình thức marketing online tiết kiệm chi phí.

SEO Crisis

Khủng hoảng SEO là việc website của bạn đột ngột mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm. Nó mang đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như tinh thần cho các chủ website. Nếu không được xử lý đúng quy trình có thể dẫn tới những tổn thất không thể khắc phục.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến khủng hoảng SEO là:

 • Bị đối thủ chơi xấu bằng cách bơm link bẩn
 • Chiến lược link building quá đà không đa dạng
 • Nội dung không sáng tạo, có quá nhiều nội dung copy
 • Sử dụng thủ thuật SEO black hat,….

Quy trình để xử lý khủng hoảng SEO:

 • Xác định nguyên nhân khủng hoảng SEO
 • Lọc và disavow backlink bẩn, lọc và chỉnh sửa những content lỗi nghiêm trọng,…
 • Tối ưu lại toàn bộ trang web cho thân thiện với Google
 • Liên hệ khai báo trực tiếp với Google để được xử lý sớm nhất
 • Phát triển trang mới song song với công việc xử lý khủng hoảng nhằm tối ưu thời gian và lợi ích của bạn.

SEO Traffic

Thông thường lượng truy cập website thường đến từ các nguồn

 • Direct (Trực tiếp)
 • Referral (gián tiếp – Thông qua 1 trang trung gian)
 • Organic Search (Thông qua các công cụ tìm kiếm)
 • Social (Thông qua các trang mạng xã hội)

Lưu lượng khách truy cập cần đúng đối tượng ( thông qua website họ đến, thông qua nguồn tin trung gian liên quan). Từ đó, sẽ giúp mang lại hiệu quả cho Website.

SEO Trends

Hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends là: Xu hướng đang hot và xu hướng sắp sảy ra

 • Xu hướng đang hot là các sự kiện nóng hổi hàng ngày trên truyền hình và Internet. Ví dụ như: Ơn giời cậu đây rồi, các chương trình về U23 Việt Nam,… và các nhân vật đang được nhiều người quan tâm như: Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Đức Phúc,..
 • Xu hướng sắp sảy ra là hình thức SEO đón đầu. Ví dụ như sử dụng các từ khoá liên quan World cup 2018, táo quân 2018,…

Hình thức SEO này giúp mang lại khá nhiều Traffic tuy vậy mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Đồng thời, chỉ hiệu quả trong một thời gian nhất định.

HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT CHUẨN SEO – Content SEO

Những ai cần đến SEO?

Bất kỳ ai muốn tiếp cận khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm đều cần SEO. Dù bạn là ai, chỉ cần bạn có một trang web chia sẻ các bài viết hữu ích, hay bạn có một trang web có rất nhiều hình ảnh và video ấn tượng, hay bạn sở hữu một địa điểm kinh doanh và bạn muốn nhiều người biết đến mình hơn qua các công cụ tìm kiếm thì SEO là công việc bạn cần làm ngay.

Những người sử dụng SEO thường xuyên nhất chính là:

 • Các chủ doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh qua các công cụ tìm kiếm.
 • Những trưởng phòng, nhân viên kinh doanh đang mong muốn gia tăng doanh số
 • Những người trực tiếp quản lý trang web đang ngày đêm muốn quảng bá website của mình tới nhiều người hơn

Làm sao để trang web được các công cụ tìm kiếm để mắt tới?

Google công khai các hướng dẫn SEO của mình. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng trang web của bạn được công cụ tìm kiếm biết đến, điều này có nghĩa là có một “con nhện” tự động bò trên nội dung trang web của bạn và đưa nó vào trong bản đồ.

Từ đó, việc tối ưu hóa phụ thuộc vào việc kết hợp giữa công tác biên tập và kỹ thuật. Về cơ bản, nội dung, đặc biệt là tiêu đề cần phải mô tả được nội dung, sử dụng những từ khóa mà khách hàng thường dùng. Một số trang web có thể cố gắng để “lừa” Google, hoặc bằng cách tải các trang web với quá nhiều các từ khóa không liên quan, hoặc thông qua các trang trung gian có các đường link mà không mang nội dung nào cả.

SEO là gì? Cách tự SEO lên Top Google (Kể cả người mới chưa biết)
SEO là gì? Cách tự SEO lên Top Google (Kể cả người mới chưa biết)

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Trong bảng kết quả tìm kiếm thì SEO đứng dưới các vị trí của quảng cáo Adwords (hiện tại các kết quả Adword sẽ có chữ “Quảng cáo” xuất hiện trên mẫu quảng cáo). Các kết quả SEO có được sau 1 quá trình nỗ lực tối ưu và đạt được các thứ hạng phổ biến thường được gọi từ TOP 1 đến TOP 10 (vị trí số 1 đến vị trí số 10 trên 1 trang)

SEO là gì? Cách tự SEO lên Top Google (Kể cả người mới chưa biết)

Vai trò của SEO Website hiện nay

 1. Thúc đẩy cơ hội bán hàng
 2. Tăng nhận thức thương hiệu
 3. Tăng uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp
 4. Tiết kiệm chi phí
 5. Bám đuổi khách hàng
 6. Khả năng đo lường
 7. Chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp

Thúc đẩy cơ hội bán hàng

Khi một trang web được tối ưu hóa tốt cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo, nó có khả năng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này có thể tăng cơ hội thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập từ người dùng tiềm năng, có khả năng chuyển đổi cao.

Đồng thời tạo ra sự tin cậy và uy tín cho doanh nghiệp. Người dùng thường có xu hướng tin tưởng và chọn các trang web xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Do đó, việc tối ưu hóa SEO có thể giúp tăng khả năng thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ra cơ hội bán hàng.

Ngoài ra, SEO cũng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web. Khi trang web được tối ưu hóa tốt, nó thường có thời gian tải trang nhanh hơn, cấu trúc dễ đọc và dễ dùng, cung cấp nội dung có giá trị cho người dùng. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập thành khách hàng.

Tăng nhận thức thương hiệu

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm liên quan đến ngành công nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, nếu trang web xuất hiện gần đầu trang kết quả tìm kiếm, nó tạo ra một ấn tượng tích cực và tăng khả năng thu hút người dùng nhấp vào trang web của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng cơ hội xây dựng nhận thức thương hiệu và tạo ra lưu lượng truy cập có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc sử dụng các từ khóa liên quan đến thương hiệu trong chiến lược SEO có thể giúp tăng cường liên kết giữa thương hiệu và từ khóa đó. Khi người dùng thấy thương hiệu xuất hiện liên tục trong kết quả tìm kiếm, họ có thể nhớ và nhận thức về thương hiệu đó nhiều hơn. Điều này góp phần xây dựng độ tin cậy và nhận thức thương hiệu dài hạn.

>> Đọc thêm: Quản trị thương hiệu là gì? Tổng quan Brand Management

Tăng uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp

SEO giúp trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Điều này cho thấy rằng doanh nghiệp là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và có thể cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng. Khi một doanh nghiệp xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu và được đánh giá cao, nó tạo dựng sự tin tưởng và danh tiếng với khách hàng. Điều này có thể làm tăng giá trị thương hiệu và thu hút người dùng quay lại lần sau.

Tiết kiệm chi phí

SEO giúp website của doanh nghiệp xuất hiện cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên (SERPs), từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng truy cập website mà không cần phải trả tiền cho quảng cáo. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí Marketing đáng kể.

Bên cạnh đó, SEO là một hình thức tiếp thị tự nhiên và không trực tiếp đòi hỏi chi phí quảng cáo trực tuyến như quảng cáo trên Google AdWords hay mạng xã hội. Một khi doanh nghiệp đã đạt được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, có thể tiếp tục thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập mà không cần phải trả chi phí quảng cáo liên tục.

Bám đuổi khách hàng

SEO giúp website xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, điều này có nghĩa là khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hơn khi họ tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan. Theo đó, doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược Remarketing target vào các đối tượng thông qua SEO. Chẳng hạn như các khách hàng truy cập trang web nằm trong phễu Hành trình khách hàng.

Khả năng đo lường

SEO là một công cụ của Marketing Online, do đó, nó có khả năng đo lường hiệu quả. Các chỉ số đo lường SEO có thể được chia thành hai nhóm: nhóm chỉ số đo lường kết quả và nhóm chỉ số đo lường quá trình.

Nhóm chỉ số đo lường kết quả bao gồm thứ hạng từ khóa, traffic, tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu,… Các chỉ số này được đo lường bằng các công cụ như Google Analytics, Google Search Console,…

Nhóm chỉ số đo lường quá trình bao gồm tuổi domain, tốc độ website, backlink, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát,… Các chỉ số này cũng được đo lường bằng các công cụ như Google Analytics, Ahref,…

Chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp

SEO giúp cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, cho phép doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi trang web xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, khả năng nhận được lưu lượng truy cập từ người dùng tìm kiếm là rất lớn. Một trang web được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm thường được coi là có uy tín hơn và đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng. Việc xuất hiện đồng thời với các thương hiệu lớn khác trong ngành cũng giúp xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Nếu liên tục tối ưu và nâng cao chất lượng của trang web, đặc biệt là xuất bản nội dung chất lượng và tối ưu hóa, SEO sẽ đạt được hiệu quả ổn định và bền vững. Khi một trang bán hàng đạt được vị trí hàng đầu, và nội dung trang đã được điều chỉnh để thuyết phục khách hàng mua hàng, thì trong vòng 3 tháng, 6 tháng, và thậm chí cả vài năm tiếp theo hoặc lâu hơn, trang web vẫn sẽ tiếp tục tạo ra giá trị và mang lại đơn hàng cho doanh nghiệp. Mọi giá trị tạo ra thông qua SEO sẽ được tích lũy và tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của trang web. Trang web cần phải đáp ứng được yêu cầu của người dùng, cung cấp nội dung có giá trị và dễ sử dụng. Điều này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi từ lượt truy cập thành khách hàng.

>> Đọc thêm: Chiến lược kinh doanh là gì? Nguyên tắc và cách xây dựng

Phần mềm SEO là gì, bao gồm những gì?

Riêng làm SEO, việc có công cụ – phần mềm hỗ trợ SEO cũng giống như bạn được trang bị vũ trang khi lân trận.

Hiểu đơn giản, phần mềm SEO là những công cụ hỗ trợ cho quá trình triển khai SEO như research keyword, tối ưu Onpage, Offpage, Phân tích technical SEO, báo cáo…

Một số công cụ SEO TIEN ZIVEN điểm qua gồm:

 • Google Search Console
 • Google Analytics
 • Google Tag Manager
 • Google Keywords Planner
 • Google Pagespeed Insights
 • Ahrefs
 • Spineditor
 • SEO Quake ToolBar
 • Yoast SEO
 • Screaming Frog Logfile
 • Screaming Frog Spider
 • Surfer SEO: Tối ưu Content SEO
 • Cora SEO: Tối ưu onpage theo trường phái vector
Seo cho người mới bắt đầu: Tổng quan SEO & cách tối ưu lên Top Google
Seo cho người mới bắt đầu: Tổng quan SEO & cách tối ưu lên Top Google

Lợi ích của SEO Web là gì?

Phần trên đã giải đáp thắc mắc SEO là gì, tiếp theo bạn sẽ thấy được lợi ích mà SEO có thẻ đem lại cho website và doanh nghiệp:

3.Website được tối ưu tốt hơn

Các thành phần của website như sitemap, tốc độ, URL, các thẻ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề, code language,… được tối ưu sao cho chuẩn với yêu cầu của Google. Nhờ vậy, chất lượng website tăng lên. Đồng thời, khi SEO cho website cũng sẽ tạo những trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ví dụ: Tốc độ website nhanh hơn giúp người truy cập không phải đợi lâu, các thao tác trở nên nhanh chóng, giảm khả năng khách hàng rời bỏ trang web của bạn.

3.Tăng cơ hội bán hàng

Thông qua việc lựa chọn từ khóa sát với nhu cầu cụ thể của khách hàng, SEO giúp bạn tiếp cận tới đúng đối tượng đang có nhu cầu mua. Nhờ vậy, đây là lượng truy cập tiềm năng có khả năng chuyển đổi cao.

Trong khi cần mua một sản phẩm nào đó, ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến việc lên Google tìm kiếm thông tin về sản phẩm, các lời khuyên, tư vấn. Nếu website càng có nhiều từ khóa lên top, lượng truy cập càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ bạn càng tăng.

3.Bạn “khỏe hơn” khi khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp

Trong khi chạy các loại quảng cáo khác, khách hàng ở thế bị động, bạn phải tìm mọi cách để “chạy đến với khách hàng” và cố gắng gây sự chú ý giữa hàng ngàn quảng cáo khác xung quanh. Và điều này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bị “nhồi nhét” quảng cáo, spam. Thực tế, người dùng hiện nay sẽ không tin ngay vào quảng cáo, họ luôn muốn ở thế chủ động tìm hiểu thông tin.

Với hiệu quả đưa website lên Top Google, khách hàng sẽ cảm thấy được chủ động tìm kiếm bằng từ khóa thể hiện nhu cầu của họ. Họ được chủ động lựa chọn sẽ truy cập vào website nào, và chủ động trong quyết định liên hệ đến doanh nghiệp.

3.Phát triển thương hiệu trên Internet 24/7

SEO giúp đẩy nhiều từ khóa lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Càng tiếp cận được nhiều người, thương hiệu của bạn càng được biết đến nhiều hơn. Giữa kết quả quảng cáo và kết quả hiển thị tự nhiên, bạn tin tưởng hơn vào kết quả nào? Google luôn cố gắng cung cấp kết quả phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhất. Website ở vị trí tự nhiên càng cao càng có độ tin cậy cao hơn.

Khi mới bắt tay làm SEO, có thể số lượng từ khóa lên Top ít và lượng tìm kiếm khá hạn chế nhưng lại là các từ khóa giúp bạn bán được hàng. Sau một thời gian, website của bạn mạnh hơn, đủ sức để SEO các từ khóa khó (thường là từ khóa ngắn, có lượng tìm kiếm cao), thương hiệu của bạn có thể tiếp cận đến nhóm đối tượng rộng lớn hơn. Nhờ SEO website lên Top Google, người dùng có thể search từ khóa và tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào, không chỉ là ban ngày, mà cả lúc nửa đêm.

3.Tiết kiệm chi phí

Chi phí làm SEO không quá cao như một số hình thức quảng bá khác, rất phù hợp với những công ty vừa và nhỏ, cụ thể:

 • Với quảng cáo tính theo click (PPC), bạn sẽ phải trả tiền cho cả các click ảo (click do đối thủ thực hiện hay do những khách hàng không tiềm năng).
 • Trong khi đó, chi phí SEO là khoản tiền bạn đầu tư để làm cho website tốt hơn, tối ưu hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ tồn tại cùng website. Dù có hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO thì bạn cũng không phải trả thêm đồng nào cho các truy cập này.
 • Một ưu điểm khác về mặt chi phí, việc bạn tối ưu tốt website sẽ giúp cho giá thầu quảng cáo Google (nếu bạn chạy Google Ads) sẽ giảm xuống nhờ chất lượng website được đánh giá tốt.

>> Xem thêm: Google Ads là gì? Các loại quảng cáo Google Ads bạn cần biết

3.Khả năng đo lường mạnh mẽ

SEO là một công cụ của Marketing Online. Do đó, nó cũng có khả năng đo lường hiệu quả mạnh mẽ. Từ kết quả cuối như thứ hạng từ khóa (dùng GWEBBOT, Ahref,…), traffic (Google Analytics) đến các thông số thuộc quá trình SEO như tuổi domain, tốc độ website, backlink (link website của bạn được gắn trên website khác), thời gian trên trang, tỷ lệ thoát,… Những chỉ số chi tiết này đều có công cụ để đo lường với mức độ chính xác cao.

3.SEO gắn liền với chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp

Bên dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về kết quả dài hạn mà SEO sẽ mang lại cho Doanh nghiệp. Những giá trị luôn đi cùng với sự phát triển trong tương lai mà Doanh nghiệp mong muốn hướng đến.

Đối với hành vi của người tiêu dùng, họ thường không để ý đến một phản xạ tự nhiên trong tâm trí họ. Đó chính là sự đo lường về niềm tin của họ với các thương hiệu, điều đó tương ứng với thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Cụ thể là các Doanh nghiệp, website được hiển thị ở vị trí đầu trên SERPs. Đồng nghĩa là website hay Doanh nghiệp đó sẽ là những đơn vị hàng đầu mà người tiêu dùng luôn nghĩ đến khi nhớ về sản phẩm mà Doanh nghiệp đang kinh doanh.

Nếu bạn không ngừng tối ưu và tăng cường nội lực cho website (điển hình nhất là xuất bản các nội dung chất lượng), SEO sẽ có hiệu quả ổn định và lâu dài. Với một trang bán hàng đã lên Top, nội dung trang đã được tinh chỉnh sao cho có sức thuyết phục mua tốt, thì trong 3 tháng tới, 6 tháng tới, thậm chí có thể vài năm tới hay lâu hơn nữa, nó vẫn tiếp tục phát huy giá trị mang về đơn hàng cho bạn. Tất cả các giá trị bạn tạo thông qua SEO đều được tích lũy và tồn tại trong suốt “quá trình sống” của website.

Seo cho người mới bắt đầu: Tổng quan SEO & cách tối ưu lên Top Google

Làm SEO là làm gì?

SEO Onsite

SEO Onsite là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên website để cải thiện thứ hạng và hiệu quả của website trên các công cụ tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, SEO Onsite là quá trình làm cho website thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố được tối ưu hóa trong SEO Onsite bao gồm:

 • Nội dung: Nội dung chất lượng cao, có liên quan đến truy vấn tìm kiếm sẽ giúp website xếp hạng cao hơn.

 • Cấu trúc: Cấu trúc website hợp lý, dễ điều hướng sẽ giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần một cách dễ dàng.

 • Kỹ thuật: Các yếu tố kỹ thuật như tối ưu hóa thẻ meta, mật độ từ khóa, tốc độ tải trang cũng cần được tối ưu hóa để cải thiện thứ hạng của website.

Một số công việc cụ thể cần thực hiện trong SEO Onsite bao gồm:

 • Tạo và tối ưu hóa nội dung

 • Tối ưu hóa cấu trúc website: Sử dụng các thẻ heading, phân trang, menu, liên kết nội bộ một cách hợp lý.

 • Tối ưu hóa kỹ thuật: Tối ưu hóa thẻ meta, mật độ từ khóa, tốc độ tải trang,…

SEO Offpage

SEO Offpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa yếu tố bên ngoài website nhằm tăng thứ hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Hoạt động này thường được hiểu là backlink. Bao gồm:

 • Xây dựng liên kết (Link Building): Liên kết là một phiếu bầu chất lượng từ các trang web khác cho website của doanh nghiệp. Google sử dụng số lượng và chất lượng của liên kết để đánh giá sự tin cậy và uy tín của một website

 • Marketing trên các kênh Social Media: Các nền tảng Social Media như Facebook, Instagram,… là nơi tiếp cận với lượng lớn người dùng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh này để chia sẻ nội dung của website, quảng bá thương hiệu và thu hút backlink

 • Social Bookmarking: Chia sẻ các liên kết đến website trên các trang bookmarking như Digg, Delicious,…

 • PR (Public Relations): Xây dựng mối quan hệ với các cơ quan truyền thông và tạo ra các bài viết, thông cáo báo chí về website của doanh nghiệp

Một số lưu ý khi thực hiện SEO Offpage:

 • Chất lượng hơn số lượng: Google đánh giá cao các liên kết chất lượng hơn số lượng liên kết. Hãy tập trung xây dựng các liên kết từ các trang web uy tín và có liên quan đến nội dung của website.

 • Tự nhiên và chân thực: Tránh các hoạt động xây dựng liên kết spam hoặc không tự nhiên. Google có thể phát hiện và trừng phạt các trang web vi phạm các chính sách của họ.

 • Theo dõi và đánh giá: Hãy theo dõi hiệu quả của các chiến lược SEO Offpage thường xuyên, phân tích dữ liệu và xác định những gì đang hoạt động và không hoạt động.

Các thuật toán của Google?

Những thuật toán của Google ảnh hưởng khá lớn đến kết quả SEO của nhiều Website. Do đó, người làm SEO cần biết cách thích ứng với những sự thay đổi liên tục đến từ Google. Dưới đây là một số những thuật toán lớn nhất SEOer cần biết:

 • Thuật toán Panda (gấu trúc)
 • Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)
 • Thuật toán Pirate
 • Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)
 • Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)
 • Mobile Friendly
 • RankBrain
 • Thuật toán Possum
 • Thuật toán Fred

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nội dung của từng thuật toán nói trên!

Thuật toán Panda (gấu trúc)

Mục tiêu của thuật toán Panda là các website có chất lượng nội dung thấp, nghèo nàn, spam, copy,…. Khi trang web vi phạm các lỗi này và bị thuật toán Panda xử lý. Việc có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm điều bất khả thi.

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Các website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết spam và không tự nhiên, sẽ bị thuật toán Penguin xử lý và không thể đứng ở top đầu bảng tìm kiếm.

Thuật toán Pirate

Mục tiêu của thuật toán Pirate là xử lý các website vi phạm bản quyền nội dung, bị nhiều báo cáo vi phạm.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Với thuật toán Google Hummingbird, những website có bài viết nhồi nhét từ khóa hoặc có mục tiêu từ khóa không chính xác đều sẽ bị xử lý.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Với các trang web tối ưu hóa kém, thiết lập Google My Business không đúng cách, hoặc có sư mâu thuẫn các thông tin liên hệ của doanh nghiệp hay thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương đều sẽ bị Pigeon xử lý.

Mobile Friendly

Thuật toán Mobile Friendly sẽ tiến hành sang lọc các Website không có phiên bản dành cho thiết bị di động, các website có chữ quá nhỏ, hoặc các dòng quá gần nhau dẫn đến người dùng khó đọc, sử dụng nhiều Plugin, hoặc có chế độ xem không tốt để tiến hành xử lý vi phạm.

RankBrain

Mục tiêu của thuật toán RankBrain là các website thiếu sự liên quan đến truy vấn cụ thể hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng kém.

Thuật toán Possum

Thuật toán này có chức năng xử lý các trang web có địa chỉ giống nhau hoặc cung cấp dịch vụ tương tự nhau.

Những ảnh hưởng từ thuật toán Fred tới SEO là gì?

Đối tượng mà thuật toán Fred hướng đến là các website có quá nhiều quảng cáo, spam, chất lượng nội dung kém, không hướng đến người dùng.

Thuật toán này khi ra mắt đã khiến cho nhiều website bị giảm traffic. Thậm chí có trang web giảm đến mức chỉ còn bằng 1 phần 10 trước đây.

Cấu trúc Website/Trang Web chuẩn Seo là thế nào? Website chuẩn seo google Thiết kế website chuẩn seo
Cấu trúc Website/Trang Web chuẩn Seo là thế nào? Website chuẩn seo google Thiết kế website chuẩn seo

Làm thế nào để khai thác SEO một cách hiệu quả nhất?

Để khai thác SEO hiệu quả thì chiến lược SEO là quan trọng, cùng điểm qua các vấn đề nhay bên dưới nhé:

 • Đề ra kế hoạch kinh doanh
 • Kết hợp SEO với các công cụ Marketing khác
 • Cung cấp giá trị nội dung cho khách hàng

Đề ra kế hoạch kinh doanh

Trước tiên, doanh nghiệp phải đề ra chiến lược kinh doanh cụ thể. Bao gồm thiết lập Website chuẩn, cho tới cung cấp nội dung, các thông tin cần thiết cho khách hàng.

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ dựa vào nhân lực, tài chính, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, nhà cung ứng, cung cấp… để đề ra các kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn theo mỗi một giai đoạn phát triển của mình.

Kết hợp SEO với các công cụ Marketing khác

Để đạt được kết quả tốt nhất, doanh nghiệp nên kết hợp SEO các công cụ Marketing khác. Điều này sẽ giúp việc xuất hiện trên top đầu tìm kiếm của doanh nghiệp được duy trì hiệu quả hơn.

Cung cấp giá trị nội dung cho khách hàng

SEO là phương pháp Marketing dùng nội dung để thu hút khách hàng. Vì vậy, nều chất lượng nội dung tốt , khách hàng sẽ tin tưởng và biết đến doanh nghiệp nhiều hơn.

Cấu trúc Website/Trang Web chuẩn Seo là thế nào? Website chuẩn seo google Thiết kế website chuẩn seo

Lợi ích của SEO Web Marketing

Hiện nay, SEO đang dần trở thành một kênh digital marketing quan trọng vì lượng người sử dụng Google để tìm kiếm ngày một đông đảo. Trong marketing có 1 câu nói “KHÁCH HÀNG Ở ĐÂU – MARKETING Ở ĐÓ” nên nếu khách hàng của bạn có sử dụng Google thì bạn nên triển khai SEO nhé! Dưới đây là những lợi ích của việc chạy SEO web có thể mang lại, bạn cần hiểu rõ nó trước khi đầu tư vào SEO.

3.Tăng tỉ suất lợi nhuận ROI

ROI (Return On Investment) là chỉ số tỷ suất lợi nhuận mà đa số nhà quản trị đặt mối quan tâm hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về chỉ số này tại bài viết: ROI là gì?

Còn về lợi ích của SEO, SEO có thể giúp website của bạn bỏ ra ít chi phí hơn để đạt lợi nhuận cao hơn với những lợi ích sau:

 • Giúp bạn tính toán tương đối được lợi nhuận so với lượng traffic thu hút được từ kênh tìm kiếm tự nhiên
 • Giúp nâng cao tỉ lệ chuyển đổi, tăng số lượng đơn hàng và cuối cùng là tăng doanh thu
 • Giúp đánh giá được hiện trạng website. Từ đó, bạn có thể đưa ra các phương án cải thiện những vấn đề đang kìm hãm hành vi mua hàng của người dùng, cũng như cải thiện các yếu tố chuyển đổi trên trang web.

ROI thể hiện hiệu suất hoạt động kinh doanh của công ty

3.Tiết kiệm chi phí (khi mang tính đầu tư dài hạn)

SEO giúp tiết kiệm chi phí khi bạn đầu tư SEO mang tính dài hạn. Với nội dung cung cấp giá trị thì khách hàng sẽ có thiện cảm và bị thu hút bởi thương hiệu. Từ đó, người dùng sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng trong tương lai hơn.

Ngoài ra, SEO còn gắn liền với tính chất bền vững. Thay vì trả tiền cho hành động như Google Ads, SEO cần một chi phí thấp hơn khi bạn trả chi phí về nhân lực triển khai SEO. Hoặc nếu bạn thuê dịch vụ SEO ở đơn vị uy tín thì hiệu quả SEO cũng phát triển bền vững và không tốn nhiều chi phí duy trì.

3.Thu hút khách hàng tiềm năng

Hiệu quả SEO là giúp thu hút lượng traffic khổng lồ từ bộ máy tìm kiếm. Và thực tế, hành vi của đa số người dùng của kênh tìm kiếm tự nhiên là hành động tìm kiếm diễn ra khi đang có nhu cầu. Điều này có nghĩa: khách hàng đã gần đưa tới quyết định mua hàng và họ chỉ cần tìm thấy đơn vị uy tín có thể giúp họ thoả mãn nhu cầu.

3.Cải thiện trải nghiệm người dùng trên Website

Vì mục đích sau cùng là phục vụ cho người dùng, tối ưu UX/UI là đầu mục không thể thiếu khi làm SEO. Do đó, công việc SEO Search giúp mang lại cho người dùng có trải nghiệm tốt nhất trên website.

3.Giúp phân tích hành vi khách hàng

Để có những giải pháp tốt nhất cho người dùng thì theo dõi hành vi không thể thiếu khi triển khai SEO Website. Qua đó, người làm SEO Marketing hiểu hơn về khách hàng và xác định được chính xác persona của khách hàng tiềm năng. Qua đó, đưa ra được những hành động cải thiện tỉ lệ chuyển đổi cũng như doanh thu từ website.

3.Xây dựng và phát triển thương hiệu

Thương hiệu được nhận diện và phát triển sau khi quá trình chạy SEO Web Marketing hiệu quả. Việc TGDĐ liên tục phủ các chi nhánh, băng rôn khắp nẻo đường cũng tương tự như bạn tăng độ phủ thương hiệu với nhiều từ khoá truy vấn trên Google.

3.Tăng độ uy tín cho doanh nghiệp

Một khi thương hiệu có độ lớn nhất định thì người dùng sẽ định hình rằng thương hiệu của bạn có độ uy tín rất cao. Nếu là bạn, với 1 thương hiệu nhất định mà bạn cứ search là ra top 1, click vào thấy website chuyên nghiệp thì chắc hẳn đáng tin cậy phải không nào?

SEO onpage là gì?

SEO onpage là tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang web như meta, content, heading, hình ảnh,… với mục đích tăng thứ hạng của trang wed trên công cụ tìm kiếm.

SEO onpage đề cập đến các hoạt động trên một trang web để cải thiện khả năng hiển thị organic. Điều này phần lớn có nghĩa là tối ưu hóa một trang web và nội dung để cải thiện khả năng truy cập, mức độ liên quan và trải nghiệm cho người dùng.

Một số hoạt động SEO onpage bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa: Phân tích các loại từ và tần suất được sử dụng bởi các khách hàng tiềm năng để tìm một dịch vụ hoặc sản phẩm của thương hiệu. Hiểu ý định của họ và mong đợi của người dùng từ tìm kiếm của họ.
 • Kiểm toán kỹ thuật: Đảm bảo trang web có thể được thu thập và lập chỉ mục, được nhắm mục tiêu theo địa lý chính xác và không có lỗi hoặc rào cản kinh nghiệm người dùng.
 • Tối ưu hóa tại chỗ: Cải thiện cấu trúc trang web, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trên trang và mức độ phù hợp nội dung để giúp ưu tiên các khu vực chính và nhắm mục tiêu cụm từ tìm kiếm có liên quan.
 • Trải nghiệm người dùng: Đảm bảo nội dung cho thấy chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, sử dụng đơn giản, nhanh chóng và cuối cùng cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng chống lại đối thủ.
Từ khoá SEO là gì? Tìm hiểu chi tiết từ khóa trong SEO - Đình Tỉnh
Từ khoá SEO là gì? Tìm hiểu chi tiết từ khóa trong SEO – Đình Tỉnh

Bạn cần có những tư duy này để đầu tư SEO hiệu quả

9.SEO mũ đen và SEO mũ trắng

SEO mũ đen là gì?

Cùng là mục đích lên top thứ hạng nhưng cách làm có thể khác nhau tùy thuộc vào chiến lược của mỗi công ty SEO. Google đã cung cấp đầy đủ các chỉ dẫn cần thiết, những yêu cầu để nó đánh giá tốt và xếp thứ hạng cao cho website.

Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian từ khóa lên top, nhanh chóng nhận được phí làm SEO, một số người chọn cách lách luật. Cách này rất nhanh nhưng không bền.

SEO mũ đen là cách SEO lách luật (dùng tool để tăng lượng truy cập ảo, gắn backlink không chất lượng, xuất bản nhiều bài viết nhưng không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn,…).

Mặc dù không an toàn cho website, nó vẫn tồn tại dựa trên… sự vội vã và thiếu hiểu biết của chủ website. Họ chỉ quan tâm đơn vị nào làm SEO nào nhanh nhất, họ không thể chờ hiệu quả về sau 5-7 tháng.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ: sự phát triển bền vững cần thời gian xây dựng, phải vững chắc từ gốc. Google luôn theo dõi sự bất thường trên website của bạn!

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là cách SEO theo đúng các nguyên tắc của Google, hay nói cách khác là “đúng luật”. Đây là cách SEO an toàn nhưng cần nhiều thời gian hơn để từ khóa lên Top: 5 – 7 tháng. Một khoảng thời gian phù hợp để hoàn thiện tối ưu website, cũng là khoảng thời gian để Google đánh giá website tăng trưởng hợp lý, không có sự “gian lận”.

Sự kiên trì của bạn sẽ nhận lại kết quả tốt và bền vững cho hoạt động kinh doanh online!

>> Tìm hiểu thêm về các thuật ngữ SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

Hậu quả của việc làm SEO không an toàn

Sau các phản hồi về việc các website chất lượng kém vẫn lên top, để cuộc chơi trở nên công bằng hơn, Google thường cập nhật lại thuật toán và kiểm soát chặt chẽ.

Sau những đợt cập nhật này, website lách luật đa số sẽ bị rớt hạng, hay thậm chí bị phạt, không thể phục hồi lại được, lúc này những người chủ website là những người chịu thiệt hại, còn người làm SEO không an toàn họ chỉ hoàn thành công việc SEO lên top, hậu quả về sau không chịu trách nhiệm.

9.SEO website là làm liên tục

Một từ khóa người dùng search có thể ra hàng ngàn cho đến hàng triệu kết quả, bao gồm website của bạn và của đối thủ (bao gồm cả các website về tin tức).

Làm SEO là công việc luôn hướng về phía trước, nếu bạn dừng lại, đối thủ phía sau sẽ dần vượt lên trước. Vì thế khi website đã lọt top Google, bạn vẫn cần duy trì SEO mà không được ngủ quên trên chiến thắng.

SEO sẽ song hành với website, từ lúc nó được xây dựng, phát triển, cho tới khi kết thúc không còn kinh doanh nữa.

9.Làm SEO phải đi đôi với làm Content Marketing

Nếu bạn chưa nắm rõ toàn bộ giá trị của content marketing, hãy đọc bài viết này: Content Marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong kinh doanh online

Trong thế giới của người làm SEO có một câu “Content is King”, bởi tất cả chúng ta đều biết rằng Google và cả khách hàng của bạn đều đề cao và yêu thích các trang web có nội dung chất lượng, hữu ích.

Content Marketing sẽ giúp website trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, nói mà mọi thông tin mà khách hàng cần đến liên quan đến lĩnh vực này đều có thể được tìm thấy trên website của bạn. Từ 5% – 10% trong đó là nội dung bán hàng. Còn lại là 90% – 95% là nội dung thông tin hữu ích. Content Marketing là máu của website, giúp tăng trưởng liên tục lượng truy cập tiềm năng trong suốt cuộc đời của website.

Content Marketing là hoạt động quan trọng đối với:

 • SEO: đẩy mạnh nội lực website để “cắm rễ” vững chắc ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.
 • Thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp: trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn sẽ làm tăng độ uy tín thương hiệu, và mở rộng thị trường bằng cách ngày càng lấp đầy nhiều nhu cầu thông tin hữu ích hơn.

Hãy kiểm tra lại những người dẫn đầu về thứ hạng với nhiều từ khóa trong lĩnh vực của bạn, chắc chắn tất cả đều làm SEO phối hợp với Content Marketing mới có được kết quả dẫn đầu một cách bền vững, kéo theo đó là khả năng tăng trưởng cao về doanh thu.

>> Tìm hiểu về Evergreen Content – dạng nội dung có giá trị lâu dài, hữu ích cho website của bạn!

9.Không “khoán trắng” SEO cho nhà cung cấp dịch vụ

Một dự án SEO muốn chiến thắng cần sự phối hợp giữa hai bên: công ty dịch vụ SEO và đội phát triển website của doanh nghiệp bạn!

Bạn tuyệt đối không được bỏ mặc “đứa con website” sau khi giao qua công ty SEO

Câu hỏi này sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề: trách nhiệm dạy dỗ các em nhỏ là của nhà trường hay của cha mẹ?

Câu trả lời là cả hai, nhưng trọng số về trách nhiệm phải thiên về người làm cha mẹ. Chọn trường cho con là trách nhiệm của cha mẹ, định hướng cho con phát triển như thế nào là nhiệm vụ của cha mẹ. Còn nhà trường là nơi có kiến thức chuyên môn, giúp con trẻ có nền tảng vững chắc. Cha mẹ và nhà trường phải đồng thời phối hợp với nhau để dạy dỗ con trẻ.

Tương tự, công ty SEO là nơi hội tụ các chuyên gia SEO, họ hiểu thuật toán Google và biết cách chuẩn hóa website theo đúng thuật toán. Nhưng người hiểu “đứa con” sản phẩm, dịch vụ nhất lại là bạn. Định hướng cho chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing không thể đi từ công ty SEO, mà nó được xây dựng từ bạn. Các chiến lược đó sẽ ảnh hưởng mạnh đến chiến lược phát triển website, trong đó quan trọng nhất là định hướng thông điệp và nội dung trên toàn website!

Như đã nói ở trên, bạn biết rằng Google rất coi trọng về chất lượng nội dung trên trang đích và cả tổng thể website. Do đó, SEO muốn chiến thắng (về cả thứ hạng và biến truy cập thành doanh thu bằng trải nghiệm nội dung) thì đội Marketing của công ty bạn phải phối hợp với công ty SEO.

Từ khoá SEO là gì? Tìm hiểu chi tiết từ khóa trong SEO – Đình Tỉnh

Cách thức hoạt động của SEO

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, hoạt động theo 3 giai đoạn cơ bản:

Thu thập dữ liệu

Google sử dụng các trình thu thập dữ liệu để tìm kiếm các trang web mới và cập nhật. Các trình thu thập dữ liệu này lưu trữ địa chỉ (URL) của các trang web này trong một danh sách lớn. Google tìm kiếm các trang web theo nhiều cách, nhưng phương pháp chính là theo các liên kết từ các trang web mà Google đã biết.

Lập chỉ mục

Google sử dụng các chương trình tự động gọi là trình thu thập dữ liệu để tải văn bản, hình ảnh và video từ các trang web đã biết. Sau đó, Google phân tích các tệp này để hiểu nội dung của trang web. Thông tin này được lưu trữ trong Chỉ mục của Google, một cơ sở dữ liệu khổng lồ được lưu trữ trên nhiều máy tính.

Cung cấp kết quả tìm kiếm

Khi người dùng tìm kiếm trên Google, Google sẽ cố gắng xác định kết quả có chất lượng cao nhất.Kết quả “tốt nhất” dựa trên rất nhiều yếu tố, ví dụ như vị trí, ngôn ngữ, thiết bị của người dùng (máy tính hoặc điện thoại) và các cụm từ tìm kiếm trước đó. Ví dụ: nội dung tìm kiếm “cửa hàng sửa xe đạp” sẽ hiển thị các câu trả lời khác nhau cho người dùng ở Paris và người dùng ở Hồng Kông. Google không nhận tiền để tăng thứ hạng của trang. Việc xếp hạng là do thuật toán thực hiện.

Google sử dụng các yếu tố khác nhau để xác định kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng, bao gồm vị trí, ngôn ngữ, thiết bị và các cụm từ tìm kiếm trước đó. Ví dụ: nếu một người dùng ở Việt Nam tìm kiếm “cửa hàng sửa xe đạp”, Google sẽ hiển thị các kết quả có liên quan nhất đến vị trí của người dùng đó. Google không nhận tiền để tăng thứ hạng của trang. Việc xếp hạng này hoàn toàn là do thuật toán thực hiện.

Để hiểu rõ hơn cách thức mà Google hoạt động, hãy tham khảo video chi tiết tại đây.

Ngoài Google, các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo, Yandex,… sẽ có những thuật toán khác nhau để xác định kết quả tìm kiếm phù hợp và tốt nhất cho người dùng.

SEO là gì và SEO làm những gì?

Hiện nay, việc làm SEO ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến, nó được coi như một nghề hái ra tiền, một việc làm đầy tính tư duy hay một lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo độc đáo !

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Hầu hết người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm hàng ngày và có thể chỉ nhìn vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Vì thế nếu như một khách hàng đang tìm kiếm trang web của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai của kết quả tìm kiếm, sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm trang của bạn.

[SEO cơ bản P1]: SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng trong chiến lược Marketing Online
[SEO cơ bản P1]: SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng trong chiến lược Marketing Online

Nghề SEO là làm những gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của Digital Marketing, nghề SEO được công nhận và ngày càng phổ biến hơn từ năm 2014. Một thông tin thú vị để bạn đặt mục tiêu trở thành chuyên gia SEO là: Mức lương trung bình của nghề SEO mỗi năm trên thế giới nằm ở khoảng $50,000.

Còn ở Việt Nam, vào đầu năm 2020, mức lương cho sinh viên mới ra trường ở vị trí SEO Executive dao động từ 7-10 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó bạn cần trải qua quá trình thực tập với trợ cấp không quá 3 triệu đồng/ tháng. Nhưng khi tích luỹ đủ kinh nghiệm, bạn có cơ hội lên vị trí SEO Leader với mức đãi ngộ từ 10-15 triệu đồng.

Dưới góc nhìn của một Agency về SEO cũng như Digital Marketing, mình sẽ liệt kê tất cả những kỹ năng SEO, công việc mà nghề SEO cần làm bao gồm:

Checklist tất cả công việc của Website SEO marketing

6.Lập kế hoạch SEO

Người làm SEO phải có khả năng lập kế hoạch SEO cho cả chiến dịch lẫn từng giai đoạn nhỏ. Mục đích của việc lập kế hoạch là để cấp trên nắm được khả năng thành công của chiến dịch SEO.

Một kế hoạch triển khai 1 dự án chạy SEO gồm:

 • Mục tiêu
 • Kết quả cụ thể cần đạt
 • Đầu mục công việc triển khai chi tiết theo từng hạng mục
 • Ai chịu trách nhiệm
 • Thời hạn hoàn thành

6.Nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khoá SEO cũng giống như nhiệm vụ nghiên cứu thị trường trước khi làm Marketing vậy. Nghiên cứu từ khoá sẽ phục vụ xây dựng chiến lược SEO, cũng như theo dõi những sự thay đổi từ Google. Lưu ý, ngoài những keyword chính, người làm SEO cần phải hiệu được các Semantic keyword trong lĩnh vực.

6.Thiết lập cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc website nằm trong bước tăng lượng traffic, nhưng mà là traffic từ trang này sang trang khác trong cùng website. Ngoài ra, qua cấu trúc website, Google Bot có thể crawl website tốt hơn và nhiều hơn nếu bạn xây dựng được một cấu trúc website chuẩn SEO.

6.Xây dựng Content chuẩn SEO

Có khả năng xây dựng Content chuẩn SEO là một lợi thế. Vì bạn sẽ có thể chủ động thời gian, không phụ thuộc vào đội ngũ Content SEO. Hơn thế nữa, khâu review và feedback content vô cùng quan trọng để có được content chuẩn SEO.

6.Phân tích và tối ưu Onpage

Đây là công việc cơ bản mà bất cứ ai làm SEO Search cần phải có. Tối ưu Onpage bao gồm một vài hạng mục sơ lược như:

 • URL
 • Title – Tiêu đề
 • Description – Thẻ mô tả
 • Headings – Các tiêu đề con
 • Hình ảnh
 • Schema
 • Và một số yếu tố kỹ thuật khác mời bạn tìm hiểu thêm tại bài viết: SEO Onpage là gì

6.Triển khai Offpage, xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết backlink hay cả internal link. Cần phải quan tâm và kiểm soát tốt 2 yếu tố này nhé! Lưu ý về độ mạnh liên kết (trust) và nội dung (theme) để tăng uy tín cho domain (tên miền) website.

SEO Web Marketing không thể thiếu yếu tố liên kết

6.Tối ưu trải nghiệm người dùng: UX/UI

Người làm SEO cần rà soát liên tục về yếu tố UX/UI. Nếu có thể hãy đóng vai thành khách hàng để tự trải nghiệm website của mình. Từ đó phát hiện ra được những trải nghiệm người dùng chưa tốt để cải thiện. Thân lắm TIEN ZIVEN mới chỉ bí kíp cho đấy!

6.Tương tác với khách hàng

Hãy thể hiện sự kết nối giữa bạn với khách hàng. Điều này nói với khách hàng rằng “tôi đang quan tâm bạn đấy!”. Sau đó bạn sẽ thấy được sự phản hồi tích cực từ khách hàng. Ai lại không muốn được quan tâm phải không nào.

6.Phát tán thông tin, chia sẻ trên social

Một khi đã có trong tay nội dung chất lượng nhất nhưng không có người đọc thì cũng trở thành chưa hiệu quả. Đây cũng chính là một cách tương tác với khán giả của bạn. Hãy phát tán nội dung thông qua các kênh Social như Facebook, Pinterest, Instagram, Youtube,…

6.Phân tích website đối thủ

Một trong những kỹ năng không dành cho chiếu mới. Vì khi lực chọn đúng để phân tích website đối thủ, bạn đã hầu như có được bản kế hoạch SEO sơ lược. Theo dõi đối thủ liên tục, “Biết địch biết ta, trăm trận không thua trận nào” – TIEN ZIVEN

6.Theo dõi và đo lường hiệu quả SEO

Như TIEN ZIVEN có đề cập trên quy trình marketing SEO căn bản, đọc được số liệu là một lợi thế.

Bạn sẽ hiểu phản hồi từ Google với website, từ đó đo lường và phân tích. Cuối cùng, người làm SEO Marketing phải đưa ra được bản kế hoạch cải thiện cụ thể.

Cần đọc và phân tích các chỉ số để không ngừng tối ưu, cải thiện chiến lược SEO

6.Lập báo cáo và đối chiếu với Plan đặt ra

Công việc báo cáo là không thể thiếu. Qua báo cáo, bạn sẽ nắm được chúng ta đạt hay không? Ta đang ở đâu trong chiến dịch SEO? Nếu đang gặp khó khăn thì biện pháp khắc phục ra sao?

[SEO cơ bản P1]: SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng trong chiến lược Marketing Online

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, SEO có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình giúp website xếp hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm tại các công cụ tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ đó, chẳng hạn như Google, Bing, Yahoo,… Các hoạt động này bao gồm tối ưu tốc độ tải trang, xây dựng cấu trúc website, tạo ra các liên kết, và quan trọng nhất là có các nội dung hữu ích.

SEO cũng là một thành phần của SEM (Search Engine Marketing) – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu chính của SEO là cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm, được Google xếp hạng cao trong SERPs, tăng lưu lượng truy cập, tăng độ uy tín cho thương hiệu. Từ đó thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Cũng chính bởi số lượng người dùng sử dụng Google là phần lớn, nên khi nhắc tới SEO, hầu hết mọi người đều nghĩ đến SEO trên Google. Bên cạnh đó, SEO hiệu quả là nằm trong top 10 vị trí tự nhiên đầu tiên, nó hoàn toàn khác với kết quả quảng cáo có chứa “QC”, “Ad”. Giống như hình minh họa dưới đây, ô màu đen là kết quả của Quảng cáo, ô màu đỏ là kết quả của SEO:

Hạn chế – Nhược điểm của Marketing SEO

Như TIEN ZIVEN đã cung cấp, mỗi loại hình trong Digital Marketing sẽ có một vài trò nhất định và cũng có những đặc điểm để có thể bổ trợ cho nhau. Do đó, Marketing SEO sẽ có những khuyết điểm và cần những hoạt động digital khác bổ sung. Những digital marketer giỏi sẽ là những người biết sử dụng phối hợp các kênh digital một cách hiệu quả.

Những nhược điểm của SEO bao gồm:

4.Thời gian đầu tư lâu

Khi hướng tới sự bền vững, mọi thứ đều cần một thời gian dài. Trung bình, quá trình SEO thu hái được kết quả trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Điều quan trọng là hãy kiên nhẫn, kiên định với sự đầu tư thì quả ngọt sẽ đến với bạn.

Làm SEO cần một thời gian mới có thể mang lại kết quả dài lâu

4.Đối thủ cạnh tranh

Sự cạnh tranh luôn tiềm ẩn ở bất cứ đâu, bất kỳ lĩnh vực nào. Và cạnh tranh trên bảng xếp hạng Google luôn sôi động hơn bao giờ hết. Khi bạn đang trên đỉnh cao (top 1), hãy tiếp túc cố gắng vì có rất nhiều đối thủ đang muốn vượt qua bạn.

4.Sự biến đổi liên tục của thuật toán Google

Google sẽ có nhiều đợt cập nhật trong năm nhưng thường sẽ có 2-3 đợt cập nhật lớn nhất (core update) vào các tháng 3, 5 và 11. Cốt lõi của việc Google thay đổi thuật toán là để thực hiện sứ mệnh mà TIEN ZIVEN đã giới thiệu. Do đó vấn đề này sẽ là hạn chế đối với những ai thuộc trường phái Black Hat SEO. Còn White Hat SEO, hãy yên tâm! Mình đảm bảo, sau mỗi lần update thế này ranking của bạn sẽ được cải thiện.

Biến đổi thuật toán sẽ trở thành nổi lo của những ai làm SEO Marketing trường phái Black Hat

4.SEO không phải yếu tố duy nhất tác động đến chuyển đổi

Đúng vậy! Marketing SEO chỉ đóng vai trò tăng trải nghiệm của người dùng trên website của bạn. Và đây chỉ là một yếu tố nhỏ trong số các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng.

Do đó, bên cạnh SEO, bạn cần phải có một lời giải lớn hơn về bài toán kinh doanh và marketing để thuyết phục được người dùng mua hàng. Tuy nhiên, TIEN ZIVEN cũng có thể giải quyết được vấn đề trên với dịch vụ tư vấn chiến lược Digital Marketing. Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin.

SEO là gì? Seo Website là gì? (Cách học SEO cho người mới)
SEO là gì? Seo Website là gì? (Cách học SEO cho người mới)

Giói Marketing Online Toàn Diện Thúc Đẩy Doanh Số Bán Hàng :

 1. Tư vấn chiến lược Marketing
 2. Tư vấn chiến lược Marketing
 3. Tư vấn Thiết kế Web
 4. Tư vấn Seo
 5. Phân tích từ khóa
 6. Phân tích đối thủ
 7. Viết bài Seo
 8. Viết bài PR
 9. Tối ưu website
 10. Thiết kế hình ảnh, Banner
 11. Quản trị website
 12. Quản trị Fanpage
 13. Tạo Fanpage
 14. Tối ưu Fanpage
 15. Viết bài trên Fanpage
 16. Tăng Like Fanpage
 17. Tăng Like bài viết
 18. Tạo Comment Seeding
 19. Tạo Event Fanpage
 20. tiếp thị video
 21. Tạo kênh Youtube
 22. Đăng Video
 23. Chỉnh sửa Video
 24. Thiết kế Video
 25. email marketing
 26. Lọc Data Email Khách hàng
 27. Lập chiến dịch Email marketing
 28. Chăm sóc Khách hàng qua Email
 29. SMS marketing
 30. Lọc Data SMS Khách hàng
 31. Lập chiến dịch SMS marketing
 32. Chăm sóc Khách hàng qua SMS
 33. Hệ thống hỗ trợ SEO
 34. Thiết kế web vệ tinh
 35. Xây dựng Backlink
 36. Hỗ trợ chạy Google ADWORDS
 37. Hỗ trợ chạy Facebook ADS
 38. Hỗ trợ quảng cáo Cốc Cốc
 39. Đăng tin trên các sàn TMĐT
 40. Hỗ trợ đăng tin tuyển dụng Nhân Sự
 41. Báo Cáo

Error: Contact form not found.

HOTLINE : 0941119900

Phong Việt Marketing (PVM.VN) cung cấp những dịch vụ gì ?

SEO là gì? 4 tư duy cần biết để SEO website thành công

Theo dõi GOBRANDING trên

SEO – Search Engine Optimization được xem là phương pháp phát triển và tối ưu website hàng đầu được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Vậy SEO là gì? SEO có thật sự mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh online hay mọi người chỉ đang thần thánh hóa sức mạnh của nó? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu ngay sau đây về SEO là làm gì!

SEO là gì? Seo Website là gì? (Cách học SEO cho người mới)

6 loại hình SEO tiêu biểu thường gặp

Để hiểu cụ thể hơn về SEO là cái gì bạn hãy xem qua 6 loại hình SEO tiêu biểu thường gặp sau đây:

 • Loại hình SEO tổng thể

SEO tổng thể là việc tối ưu toàn bộ trang web theo các tiêu chuẩn của Google để tăng sự nhận diện thương hiệu của cả trang web. Loại hình SEO này nhằm mục tiêu đưa các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ và các từ khóa mà khách hàng tiềm năng quan tâm lên TOP Google.

>> Xem thêm: SEO tổng thể là gì? Lợi ích và quy trình SEO Web tổng thể.

 • Loại hình SEO từ khóa

SEO từ khóa là loại hình tập trung vào việc tối ưu các từ khóa, đặc biệt là các từ khóa ngắn để đạt được thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) của Google.

>> Xem thêm: SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả.

 • Loại hình SEO social

SEO social là việc tối ưu các bài viết và các video trên các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook,… để tạo ra ấn tượng tốt đẹp và nhận được nhiều lượt tương tác từ người dùng như like, share và bình luận.

>> Xem thêm: SEO Youtube là gì? 7 bước SEO Youtube đơn giản.

 • Loại hình SEO hình ảnh

Đúng với tên gọi của nó, loại hình này nhằm tối ưu hình ảnh để đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, đặc biệt là mục tìm kiếm “hình ảnh” của Google.

>> Xem thêm: SEO hình ảnh là gì? 10 cách SEO hình ảnh lên Google.

 • Loại hình SEO app

SEO app là việc tối ưu từ khóa tìm kiếm trên nền tảng CHPlay của Android và App Store của IOS nhằm mục đích nâng cao thứ hạng các ứng dụng để đạt được nhiều lượt tải và tăng trải nghiệm người dùng cho ứng dụng.

 • Loại hình SEO local

Loại hình này nhằm tối ưu các từ khóa liên quan đến một địa điểm hay lãnh thổ nào đó để gia tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của Google.

>> Xem thêm: SEO Local là gì? Các bước thực hiện Local SEO hiệu quả.

Vậy làm SEO là làm gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi làm SEO là làm gì, thì như đã nói ở trên, SEO có hàng loạt các công việc mà nếu bạn là một SEOer mới hoặc là một chủ website thì trước tiên bạn phải có cái nhìn tổng quan thay vì tìm hiểu danh sách kéo dài các đầu việc không thể nhớ hết!

Với bất kỳ một website nào, khi làm SEO không thể tách khỏi 3 nhóm công việc chính gồm: SEO Onsite, SEO Onpage, SEO Offpage. Việc tối ưu tổng thể 3 yếu tố này, giúp nội lực website được cải thiện mạnh mẽ!

7.SEO Onsite là gì?

Một số chủ website hiểu nhầm rằng: “tôi làm SEO là chỉ cần tập trung vào trang bán hàng thôi”. Tư duy này sẽ trói chặt website ở vị trí thấp!

Bạn có đồng ý với điều này: “một thân cây khỏe là nền tảng cho từng chiếc lá khỏe”?

Tương tự như vậy, tổng thể website của bạn là thân cây và từng trang là từng chiếc lá. Bạn muốn là của mình vươn lên (thứ hạng cao), trước tiên bạn phải đảm bảo thân cây có sức khỏe tốt. Và SEO Onsite có nhiệm vụ này: chuẩn hóa toàn bộ website theo tiêu chuẩn của Google, đảm bảo không có các “lỗi trầm trọng” nào xảy ra.

Chẳng hạn như lỗi copy hoặc trùng lặp nội dung. Các nội dung này thường nằm ở các bài viết dạng thông tin (blog). Trong khi đó, đáng lẽ ra chủ website phải coi trọng việc phát triển các dạng nội dung dạng thông tin một cách chất lượng (chỉ đứng sau các trang bán hàng), bởi đây là lực đẩy lớn nhất cho sức mạnh trên toàn website, là cơ sở để giúp website trở nên mạnh mẽ và đủ sức chống chọi với các đối thủ cạnh tranh.

7.SEO Onpage là gì?

Onpage có nghĩa là trên trang, SEO Onpage là tập trung tối ưu trang gắn với từ khóa mà bạn muốn SEO (hay còn gọi là landing-page hoặc trang đích).

Dĩ nhiên, landing-page sẽ được “soi” thật kỹ về từng tiêu chuẩn SEO cho tất cả các yếu tố trên trang. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất cần được “soi” đầu tiên để tối ưu gồm:

 • Nội dung: Bạn còn nhớ mục tiêu của Google và của SEO được đề cập ở đầu bài viết chứ? Hướng đến phục vụ thông tin có giá trị cho người tìm kiếm. Do đó, nội dung là yếu tố cực kỳ quan trọng, bạn phải đảm bảo nội dung của mình thực sự hữu ích, hấp dẫn, độc đáo đối với người truy cập. Trong quá trình đánh giá, người có chuyên môn không chỉ dựa trên cảm quan cá nhân mà họ có các công cụ để đo lường các chỉ số trên bài viết đó để đưa ra kết luận như: time on page, bounce rate, click link,…
 • Từ khóa: gồm mật độ từ khóa và độ nổi bật của từ khóa. Thực chất từ khóa dùng để SEO cũng thể hiện cho chủ đề của bài viết. Vì vậy cách sắp đặt từ khóa trong trang sẽ giúp Google dễ xác định chủ đề của bài đang nói tới điều gì, từ đó có thể phân phối chính xác nội dung tới người tìm kiếm.

Ngoài 2 yếu tố trên, còn nhiều yếu tố khác cần xem xét đến như: URL, tốc độ tải trang, các liên kết gắn trên trang, các thẻ trên trang (thẻ tiêu đề, mô tả, heading, hình ảnh,…),…

>> Xem thêm: SEO Onpage là gì? Checklist 10+ tiêu chuẩn tối ưu Onpage.

7.SEO Offpage là gì?

Offpage có nghĩa là ngoài trang. SEO Offpage là công việc tối ưu ngoài trang. Chính xác đây là hoạt động gắn link của trang đích trên các nơi khác ngoài website của bạn như: diễn đàn, các mạng xã hội, các website trong cùng ngành,… Hoạt động này còn có cách gọi phổ biến khác là đi backlink.

Thử tưởng tượng, tên của bạn càng được nhiều người nhắc tới sẽ khiến bạn càng nổi tiếng trong một vấn đề nào đó. Tương tự, nội dung của bạn được giới thiệu rộng khắp trên internet bằng các đường link, điều này sẽ cho Google thấy nội dung của bạn có giá trị và được yêu thích (cũng giống như việc bạn thích thú và share link một bài viết nào đó trên Facebook).

Tuy nhiên, SEO Offpage không chỉ đơn giản là muốn “rải link” chỗ nào thì rải, mà còn đòi hỏi các kỹ thuật để xác định nơi đặt phù hợp, nội dung đi cùng, cách trình bày link. Không cẩn thận và không chính xác trong kỹ thuật SEO Offpage sẽ gây ra rủi ro vô cùng lớn: bị Google phạt “rớt thứ hạng bền vững”. Khi số lượng backlink kém chất lượng “phình ra” quá lớn, lúc sửa chữa sẽ tốn nhiều công sức và thời gian.

Do đó, sở hữu hệ thống tài nguyên (các nơi đặt backlink) lớn và chất lượng là tài sản quý giá của các công ty dịch vụ SEO uy tín.

>> Xem thêm: SEO Offpage là gì? 23 kỹ thuật SEO Offpage cập nhật mới nhất.

Các trường phái SEO hiện nay là gì?

Có 3 trường phái SEO phổ biến hiện nay, bao gồm: SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

SEO mũ trắng là gì?

Thuật ngữ SEO mũ trắng hay còn gọi là White Hat SEO. Dùng chỉ các chiến thuật SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm.

SEO mũ trắng là đối nghịch với SEO mũ đen. SEO mũ trắng tuân thủ tất các các chính sách của công cụ tìm kiếm khi tối ưu. Cụ thể hơn ở đây là Google, SEOer tuân thủ, đảm bảo không mắc phải các chính sách phạt của Google.

Các chiến thuật SEO mũ trắng bao gồm:

 • Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng
 • Thời gian tải trang web nhanh và thân thiện với thiết bị di động
 • Sử dụng thẻ meta mô tả, giàu từ khóa
 • Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen hay còn gọi là Black Hat SEO. Đề cập đến các phương pháp được sử dụng để tăng thứ hạng bằng cách vi phạm các điều khoản. Việc sử dụng SEO mũ đen có thể dẫn đến việc trang web bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm và các trang web liên kết.

Các chiến thuật SEO sau đây được coi là mũ đen và hoàn toàn không nên được thực hiện:

 • Tự động hóa nội dung
 • Doorway Pages (Trang cửa ngõ)
 • Văn bản ẩn hoặc liên kết
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Báo cáo xấu đối thủ cạnh tranh (SEO tiêu cực)
 • Chuyển hướng lén lút
 • Thao tác liên kết (bao gồm cả liên kết mua)
 • Thư rác đánh dấu đoạn trích phong phú
 • Truy vấn tự động đến Google
 • Tạo trang, tên miền phụ hoặc tên miền có nội dung trùng lặp
 • Các trang có hành vi độc hại, chẳng hạn như lừa đảo, vi rút và phần mềm độc hại khác

SEO mũ xám là gì?

SEO mũ xám hay còn gọi là Gray Hat SEO. Là một hoạt động SEO rủi ro hơn White Hat SEO, nhưng một trong những điều đó có thể hoặc không thể dẫn đến việc trang web của bạn bị cấm từ các công cụ tìm kiếm và các trang web liên kết. SEO mũ xám rất khó định nghĩa.

Theo lời của Chuyên gia tư vấn SEO John Andrew: “SEO mũ xám không phải là thứ gì đó giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen, mà là việc thực hành các chiến thuật, kỹ thuật vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi các tài liệu được xuất bản từ Google về cách hỗ trợ chiến thuật hoặc đối nghịch với tinh thần, các nguyên tắc được xuất bản của Google.”

Hiểu biết đúng đắn về SEO mũ xám rất quan trọng bởi vì nó có thể cải thiện thứ hạng trang web của bạn mà không có hậu quả tiêu cực hoặc nó có thể khiến bạn mất hàng nghìn traffic. SEO mũ xám thay đổi theo định kỳ. Những gì được coi là SEO mũ xám có thể được phân loại là SEO mũ đen hoặc SEO mũ trắng sau này. Vì vậy, các SEOer cần được thông báo về các phân loại mới nhất.

Thuật toán Google tác động đến SEO

 1. Thuật toán Panda
 2. Thuật toán Penguin
 3. Thuật toán Hummingbird
 4. Thuật toán Pirate
 5. Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)
 6. Thuật toán Mobile-Friendly
 7. RankBrain
 8. Thuật toán Possum

Thuật toán Panda

Thuật toán Panda được thiết kế để trừng phạt các trang web có nội dung chất lượng thấp. Các trang web có nội dung trùng lặp, lỗi chính tả, hoặc không có giá trị cho người dùng có thể bị xếp hạng thấp hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Penguin

Thuật toán Penguin nhằm trừng phạt các trang web sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen để tăng thứ hạng của mình. Các kỹ thuật SEO mũ đen bao gồm xây dựng liên kết không tự nhiên, sử dụng từ khóa quá nhiều, hoặc sử dụng các thủ thuật spam.

Thuật toán Hummingbird

Thuật toán này được đặt tên theo loài chim ruồi, loài chim có khả năng bay lượn nhanh và chính xác.

Hummingbird được thiết kế để cải thiện khả năng hiểu ý định của người dùng và trả về kết quả tìm kiếm phù hợp hơn với nhu cầu của họ. Thuật toán này sử dụng các yếu tố như ngữ nghĩa, ngữ cảnh và sự liên quan để đánh giá chất lượng của một trang web. Điều này có nghĩa là Google sẽ xếp hạng các trang web cao hơn nếu chúng cung cấp thông tin phù hợp với ý định của người dùng.

Thuật toán Pirate

Pirate là một thuật toán do Google phát triển nhằm mục đích chống lại các website đánh cắp nội dung có bản quyền. Thuật toán này sử dụng các kỹ thuật máy học để phát hiện các website có chứa nội dung vi phạm bản quyền, bị nhiều người báo cáo sai phạm.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu) là một thuật toán tìm kiếm địa phương được Google phát triển và ra mắt vào năm 2014. Thuật toán này nhằm mục đích cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương bằng cách sử dụng các yếu tố địa lý để xếp hạng các website.

Trước khi thuật toán này được ra mắt, kết quả tìm kiếm địa phương thường thiếu chính xác và không phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, với sự ra đời của thuật toán Pigeon, kết quả tìm kiếm địa phương đã trở nên chính xác và hữu ích hơn.

Thuật toán Mobile-Friendly

Thuật toán Mobile-Friendly được thiết kế nhằm đánh giá khả năng tương thích của các trang web trên công cụ tìm kiếm đối với trên thiết bị di động (máy tính bảng, iPad hoặc điện thoại thông minh). Ngày càng có nhiều người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động, do đó, doanh nghiệp cần phải chú trọng việc tối ưu hóa website của mình cho thiết bị di động.

RankBrain

RankBrain hoạt động bằng cách sử dụng học máy để hiểu ý định của người dùng đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm. Nó phân tích các yếu tố như từ khóa, vị trí của người dùng, lịch sử tìm kiếm và các yếu tố khác để xác định kết quả tìm kiếm nào là phù hợp nhất.

RankBrain là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán tìm kiếm của Google. Nó giúp cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn cho người dùng, ngay cả khi truy vấn đó là mới hoặc không rõ ràng.

Thuật toán Possum

Thuật toán Possum là một thuật toán được Google sử dụng để xử lý các trang web có nội dung trùng lặp hoặc tương tự nhau. Nhằm cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm bằng cách giảm thiểu số lượng trang web trùng lặp xuất hiện trong các kết quả.

Thuật toán Possum hoạt động bằng cách phân tích các trang web dựa trên các yếu tố như nội dung, cấu trúc và liên kết. Các trang web có nội dung trùng lặp hoặc tương tự nhau sẽ được đánh giá thấp hơn trong các kết quả tìm kiếm.

Tối ưu Onpage

Onpage SEO là một công việc rất quan trọng của quá trình SEO website. Tối ưu onpage SEO có thể hiểu đơn giản là tất cả những việc bạn tối ưu trên trang thì được gọi là tối ưu onpage.

Thứ hạng của trang web của bạn một phần được quyết định bởi các yếu tố tối ưu trên trang. Các yếu tố onpage SEO bao gồm các yếu tố kỹ thuật (ví dụ: chất lượng code website và tốc độ của trang web) và các khía cạnh liên quan đến nội dung, như chất lượng nội dung trên trang web của bạn.

Tối ưu on-page cũng là công việc mà tôi thực hiện hàng tháng, trước đây thì tôi thực hiện hàng tuần khi mới bắt đầu SEO.

Keywords searched by users: seo là gi

Categories: 발견 16 Seo Là Gi

Seo Là Gì? 4 Tư Duy Cần Biết Để Seo Website Thành Công
Seo Là Gì? 4 Tư Duy Cần Biết Để Seo Website Thành Công
Seo Là Gì? Kiến Thức Tổng Quan Về Seo Website Từ A-Z
Seo Là Gì? Kiến Thức Tổng Quan Về Seo Website Từ A-Z
Seo Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Nào Cho Các Seoer Hiện Nay
Seo Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Nào Cho Các Seoer Hiện Nay
Seo Là Gì | Seo Đóng Vai Trò Thế Nào Trong Marketing
Seo Là Gì | Seo Đóng Vai Trò Thế Nào Trong Marketing
Seo Web Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Cần 1 Web Chuẩn Seo?
Seo Web Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Cần 1 Web Chuẩn Seo?
Seo Là Gì? Tại Sao Seo Rất Quan Trọng Với Mỗi Website - Trung Tâm Hỗ Trợ Kỹ Thuật | Matbao.Net
Seo Là Gì? Tại Sao Seo Rất Quan Trọng Với Mỗi Website – Trung Tâm Hỗ Trợ Kỹ Thuật | Matbao.Net
Giá Trị Của Seo Là Gì? - Thiết Kế Website Chất Lượng Cao - Www.Trienkhaiweb.Com
Giá Trị Của Seo Là Gì? – Thiết Kế Website Chất Lượng Cao – Www.Trienkhaiweb.Com
Seo Là Gì? Nôm Na Cách Hiểu Về Seo Cho Doanh Nghiệp Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Ngày
Seo Là Gì? Nôm Na Cách Hiểu Về Seo Cho Doanh Nghiệp Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Ngày
Sẹo Là Gì? Nhận Biết Loại Sẹo Trên Cơ Thể Và Hỗ Trợ Điều Trị Hiệu Quả
Sẹo Là Gì? Nhận Biết Loại Sẹo Trên Cơ Thể Và Hỗ Trợ Điều Trị Hiệu Quả
Seo Là Gì? Lợi Ích & 13 Công Việc Nhân Viên Seo Phải Biết!
Seo Là Gì? Lợi Ích & 13 Công Việc Nhân Viên Seo Phải Biết!
Seo Là Gì? Các Phương Pháp Seo On-Page & Off-Page Hiệu Quả Nhất 2022 | Vui Học Web-Chia Sẻ Kiến Thức Và Tài Nguyên It
Seo Là Gì? Các Phương Pháp Seo On-Page & Off-Page Hiệu Quả Nhất 2022 | Vui Học Web-Chia Sẻ Kiến Thức Và Tài Nguyên It
Seo Là Gì? Lợi Ích Của Seo Đối Với Các Doanh Nghiệp - Huevibe Team
Seo Là Gì? Lợi Ích Của Seo Đối Với Các Doanh Nghiệp – Huevibe Team
Seo Là Gì Trong Marketing? Tại Sao Công Ty Cần Làm Seo?
Seo Là Gì Trong Marketing? Tại Sao Công Ty Cần Làm Seo?
Seo Là Gì ? Tổng Quan Nhất Ở Mọi Góc Nhìn Về Seo | Bởi Nguyễn Đăng Tráng | Brands Vietnam
Seo Là Gì ? Tổng Quan Nhất Ở Mọi Góc Nhìn Về Seo | Bởi Nguyễn Đăng Tráng | Brands Vietnam
Seo Marketing Là Gì? Vai Trò Của Seo Trong Digital Marketing
Seo Marketing Là Gì? Vai Trò Của Seo Trong Digital Marketing
Seo Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Seo Đối Với Doanh Nghiệp
Seo Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Seo Đối Với Doanh Nghiệp
Seo Là Gì? 4 Tư Duy Cần Biết Để Seo Website Thành Công
Seo Là Gì? 4 Tư Duy Cần Biết Để Seo Website Thành Công
Seo Là Gì? Hiểu Đúng Và Làm Đúng Ở 2023
Seo Là Gì? Hiểu Đúng Và Làm Đúng Ở 2023
Seo Là Gì Trong Marketing? 7 Lợi Ích Quan Trọng Của Seo
Seo Là Gì Trong Marketing? 7 Lợi Ích Quan Trọng Của Seo
Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Seo
Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Seo
Sẹo Rỗ Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phân Loại
Sẹo Rỗ Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phân Loại
Công Việc Nhân Viên Seo Marketing Là Gì ? Từ Nhu Cầu Thực Tế - Seovip.Vn ™
Công Việc Nhân Viên Seo Marketing Là Gì ? Từ Nhu Cầu Thực Tế – Seovip.Vn ™
Bạn Có Biết] Nghề Seo Là Gì, Seo Làm Những Công Việc Gì?
Bạn Có Biết] Nghề Seo Là Gì, Seo Làm Những Công Việc Gì?
Phần 1]Seo Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Seo Từ A-Z Giúp Bạn Thực Hiện Seo Website Hiệu Quả. | Bởi Ori Marketing Agency | Brands Vietnam
Phần 1]Seo Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Seo Từ A-Z Giúp Bạn Thực Hiện Seo Website Hiệu Quả. | Bởi Ori Marketing Agency | Brands Vietnam
Google Seo Là Gì? Cách Seo Website Đạt Hiệu Quả Nhanh Nhất - Maika Ai
Google Seo Là Gì? Cách Seo Website Đạt Hiệu Quả Nhanh Nhất – Maika Ai
Seo Content Là Gì? 7 Bước Lập Kế Hoạch Seo Content
Seo Content Là Gì? 7 Bước Lập Kế Hoạch Seo Content
Seo Entity Là Gì? Cách Triển Khai Để Tỷ Lệ Index Link Nhanh
Seo Entity Là Gì? Cách Triển Khai Để Tỷ Lệ Index Link Nhanh
Yoast Seo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Thiết Lập Và Sử Dụng Yoast Seo
Yoast Seo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Thiết Lập Và Sử Dụng Yoast Seo
Seo Là Gì? Tổng Quan Về Search Engine Optimization Từ A-Z
Seo Là Gì? Tổng Quan Về Search Engine Optimization Từ A-Z
Local Seo Là Gì? Hướng Dẫn Tối Ưu Vị Trí Top Theo Khu Vực
Local Seo Là Gì? Hướng Dẫn Tối Ưu Vị Trí Top Theo Khu Vực
Seo Content Là Gì ? Khái Niệm Về Seo Content Là Gì ? | Tạo Cv Online, Tìm Việc Làm Nhanh - Tuyển Dụng Hiệu Quả Miễn Phí
Seo Content Là Gì ? Khái Niệm Về Seo Content Là Gì ? | Tạo Cv Online, Tìm Việc Làm Nhanh – Tuyển Dụng Hiệu Quả Miễn Phí

See more here: vansonnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *