Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bí Quyết Dạy Con Tự Xúc Ăn Ngon Lành Của Mẹ Hà My

Bí Quyết Dạy Con Tự Xúc Ăn Ngon Lành Của Mẹ Hà My

Không ít các bé từ 3 tuổi vẫn còn phải mẹ xúc cơm hộ. Vậy mà Hà My 2 tuổi đã có thể tự xúc ăn ngon lành rồi. Mẹ Hà My có bí quyết gì hay vậy?

Đến bữa ăn, Hà My luôn tự xúc ăn, không bao giờ mè nheo bố mẹ hay ông bà xúc cho. Mẹ cũng chưa bao giờ phải đưa My đi ăn rong cả. Mọi người ngạc nhiên, cứ khen My khéo, khen mẹ may mắn có đứa con ngoan. Mẹ thì nghĩ rằng sự khéo và ngoan của trẻ nhỏ là do rất nhiều công sức tạo dựng.

Trước khi dùng thìa, cứ để bé… ăn bốc

My dùng thìa thành thạo rồi nhưng ít ai biết rằng chỉ vài tháng trước đó, mỗi bữa ăn của My đều là những bữa “làm hề” vì My chỉ toàn quen ăn bốc. Mẹ không hề ngăn cản, vì mẹ đã từng đọc những tài liệu phổ biến rằng việc tiếp xúc bằng đầu ngón tay với các món ăn, cảm nhận được sự cứng, mềm, nóng, lạnh… sẽ giúp cho trí não trẻ phát triển tốt hơn nhiều việc bị mẹ xúc và ép ăn từng bữa. Nên mẹ luôn rửa tay thật sạch cho My, chế biến những món ăn có dạng hình khối để My thoải mái ngồi và bốc ăn.

Mẹ may mắn được cả nhà ủng hộ, vì ai cũng vui khi thấy My “làm hề”, My cũng không hề bị thiếu cân. My ăn xong, bố tranh thủ dọn mâm, còn mẹ khẩn trương lau rửa cho My sạch sẽ, không làm phiền đến ông bà, không làm ông bà khó chịu vì cảm giác mất vệ sinh.

Dạy con tự xúc ăn

Bé My luôn tự xúc ăn

Khi 16 tháng, My bỗng dưng chán bốc, vậy là mẹ lấy thìa và dĩa ra để hướng dẫn My tập xúc ăn. Có lẽ việc thoải mái bốc bằng tay khiến My không còn tò mò với hoạt động này, và tự khắc dừng lại khi đã thoải mái với những giác quan của mình.

Coi việc sử dụng thìa, dĩa như một trò chơi

Trẻ chỉ có thể sử dụng thìa/dĩa thành thạo khi trẻ thật sự có hứng thú với những đồ vật ấy. Từ khi còn bé, mẹ đã để 1 thìa nhựa, 1 dĩa nhựa, 1 bát nhựa vào bộ đồ chơi của My. Ngay từ những ngày đầu tiên My hình thành phản xạ nắm đồ chơi, mẹ đã đưa thìa nhựa cho My cầm, để My quen tay. Mẹ còn dạy My “múc, múc”, dạy My đưa bát nhựa giải vờ như “húp canh”…

My rất khoái những trò chơi ấy nên ngay từ 6 tháng đã hiểu ý mẹ khi mẹ hỏi “Húp canh thế nào My ơi”/ “múc cơm như thế nào”… My hiểu rồi, mẹ lại tập cho My ngồi, ban đầu thì dựa chăn, về sau ngồi vững, một mình My “độc chiếm” một ghế con, một bàn nhỏ, mẹ cho chút sữa chua, chút bột quấy mềm, và 7,8 tháng My đã tạm bắt chước được những động tác đơn giản với chút thức ăn của mình rồi. Chơi 1 chút thôi, khi nào My chán dùng thìa, mẹ lại vui vẻ cho My ngồi bốc.

Cách dạy con tự xúc ăn

Bé My tự xúc ngon lành

Nhiều mẹ “đe dọa” con sẽ suy dinh dưỡng nếu không được xúc và ép ăn, nhưng mẹ đã tham khảo và biết được rằng dưới 1 tuổi sữa vẫn đảm bảo đủ nhu cầu cơ bản của My, nên mẹ không ép. My uống nhiều sữa lắm, dưới 1 tuổi mẹ để My uống sữa thoải mái (vì tự xúc và ăn bốc đâu có đáng kể gì đâu, đói meo à), mỗi ngày tổng lượng sữa em ăn là khoảng 1 lít, cả sữa công thức kèm sữa mẹ.

Đến ngoài 1 tuổi, em bốc khéo tay hơn, mẹ chỉ để em ăn 500ml sữa mỗi ngày thôi, vẫn khuyến khích em xúc thìa kết hợp cho em bốc. Kết quả là My vận động tốt, rất tự giác ngồi ăn, và tuy không to béo nhưng chưa hề bị thiếu cân bao giờ.

Đôi lúc, có người hỏi mẹ cách hướng dẫn cho My dùng thìa, mẹ chia sẻ bí quyết của My vì mong các em bé khác cũng có kết quả tương tự, nhưng mẹ hay được nghe bình luận: “chẳng qua là chị sinh được đứa con ngoan, chứ như con em thì…” hoặc “em không thể thuyết phục được ông bà/giúp việc…”.

Tệ hơn, có người lại đánh con, quát mắng khi con không tự giác ngồi ăn. Mẹ My nghe mà cảm thấy buồn lòng, vì trong tất cả mọi việc, nhất là việc rèn con, nếu không có sự kiên trì kết hợp với yêu thương trong khuôn khổ, thì không thể nào thành công.

(Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/bi-quyet-day-con-tu-xuc-an-171622.h0tml)

Bí Quyết Dạy Con Tự Xúc Ăn Ngon Lành Của Mẹ Hà My

Mời bạn đánh giá


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *